Tin mới

Trong mọi tình huống, Hà Nội sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử

(Mặt trận) - Chiều 18/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Lộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Bắc Kạn: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Đồn, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thành phố Hà Nội: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Quang cảnh hội nghị. 
Tham dự hội nghị có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố; ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội...
 
Các đại biểu dự Hội nghị 
Tập trung chống dịch, bảo đảm tiến độ bầu cử
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết, 5 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã chủ động vào cuộc triển khai quyết liệt để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, bảo đảm đúng luật, thời gian, tiến độ theo quy định. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã hiệp thương, lựa chọn danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố bảo đảm tiến độ, chất lượng.
Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố vận động bầu cử với hơn 27.350 cử tri tham dự và gần 365 ý kiến phát biểu. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã vận động bầu cử sẽ hoàn thành vào ngày 21-5-2021.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn trình bày báo cáo tại hội nghị. 
Thực hiện các chỉ thị, công điện của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã kích hoạt lại các hoạt động phòng, chống dịch; ra Lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương triển khai các văn bản phòng, chống dịch đến Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã và các tổ chức thành viên với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội...
Nhiều hoạt động sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc được nhân dân đánh giá cao, như: Hỗ trợ 100% hộ nghèo lương thực, khẩu trang, nước sát khuẩn, "các điểm phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí", "các điểm phát gạo, thực phẩm miễn phí", “siêu thị 0 đồng”...
Đóng góp thiết thực, hiệu quả
Mở đầu phần thảo luận, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Nghinh cho biết, Hội đã phát động thi đua trong các cấp hội với chủ đề “Gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả, góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Ngoài ra, các cấp hội đã cử gần 3.000 hội viên tham gia các tổ tuần tra, giám sát của địa phương; kích hoạt các “Tổ phản ứng nhanh”  phòng, chống dịch Covid-19...
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố đã khẩn trương triển khai việc thành lập Tổ công đoàn chống Covid-19 trong các doanh nghiệp. Mặc dù mới triển khai được ít ngày, đến nay, đã có 770 doanh nghiệp thực hiện chủ trương này, thành lập được 2.983 Tổ an toàn Covid-19. Liên đoàn cũng đã kích hoạt 3.340 nhóm Zalo trao đổi công việc với sự tham gia của 100.981 cán bộ, công đoàn viên để kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và bầu cử.
Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phạm Hải Hoa, Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Lê Kim Anh cho biết, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm; các đoàn viên, hội viên có nhiều sáng kiến sáng tạo tham gia hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị bầu cử.
Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội khẳng định, thời gian tới, các tổ chức này sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; tập trung cao độ từ nay đến ngày 23-5-2021, vừa nắm bắt tình hình cử tri là đoàn viên, hội viên; tổ chức các buổi mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội...
Thực hiện “nhiệm vụ kép” khẩn trương, quyết liệt
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, những đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử; đồng thời khẳng định, thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19 và trong mọi tình huống đều sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày 23-5 tới. “Kể cả các khu cách ly cũng đã có đầy đủ phương án tổ chức bầu cử cụ thể”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó, diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp nên Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố cần tiếp tục phối hợp, tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô. Đồng thời, cũng không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá để ứng phó với mọi tình huống dịch Covid-19.

Nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tăng cường công tác thông tin, trao đổi, dự báo chính xác tình hình nhân dân, kịp thời tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề, điểm nóng phát sinh, đặc biệt trong công tác bầu cử. Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bỏ phiếu để bầu trúng, đúng, bảo đảm chất lượng, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy đề nghị Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng mạnh về cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động, rút gọn về quy mô nhưng mở rộng về phạm vi, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân...

“Trước mắt, tập trung vận động mọi nguồn lực để thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai có hiệu quả kế hoạch tiêm vắc xin miễn phí cho người dân Thủ đô”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khai thác, tập hợp, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước thực hiện nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố đã đề ra.

Hội Nông dân các cấp đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức thành công Đại hội Hội phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Liên đoàn Lao động thành phố làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân viên chức, lao động. Hội Cựu chiến binh phát huy vai trò Bộ đội cụ Hồ, nâng cao vai trò của Hội trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tham gia bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”. Trong khi đó, Thành đoàn Hà Nội nghiên cứu để phát huy hơn nữa vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở phải quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của thành phố, nhằm xây dựng và phát huy có hiệu quả vai trò của tất cả tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng Đảng bộ thành phố ngày càng vững mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, với sự nỗ lực, trách nhiệm, đồng sức, đồng lòng, thống nhất ý chí của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng với các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, Hà Nội nhất định sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời, sẽ khống chế thành công dịch bệnh, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị. 

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô bám sát chỉ đạo của đồng chí và thực hiện thành công "nhiệm vụ kép", góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử và đẩy lùi dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tiếp nhận 1 tỷ đồng của Tập đoàn Bảo Việt ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Trước đó, tính từ ngày 4-2-2020 đến ngày 15-5-2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 260,7 tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản