Tuyên Quang: Phản biện xã hội với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về đơn giá bồi thường khi thu hồi đất

(Mặt trận) -Ngày 25-7, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về tài sản (nhà, công trình xây dựng khác, cây trồng, vật nuôi) gắn liền với đất bị thu hồi khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức giao ban công tác Mặt trận quý III

Thanh Hóa: Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

TP.Hồ Chí Minh: Tổng kết và trao giải cuộc thi ‘Tiếp bước truyền thống, xây dựng tương lai’ lần 2

  Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị.

Dự thảo gồm 6 điều: Phạm vi điều chỉnh, Đối tượng áp dụng, Đơn giá bồi thường thiệt hại về tài sản, Điều khoản chuyển tiếp, Điều khoản thi hành, Tổ chức thực hiện. Quyết định này thay thế Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 25 tháng 4 năm 2017 của UBND tỉnh. Quy định ban hành là cơ sở, căn cứ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án, dự toán và thanh quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân thiệt hại tài sản.

Các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo với nhiều nội dung như: điều chỉnh, tăng giá bồi thường thiệt hại đối với tài sản trên đất phù hợp tình hình mới; cần bổ sung một số hạng mục tài sản và cây trồng trên đất đai bị thu hồi được bồi thường còn thiếu theo quy định; điều chỉnh nhiều nội dung để góp phần tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách, đồng thời hướng tới tối đa hóa lợi ích của người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã tiếp thu, trao đổi, giải trình và làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, xây dựng cơ sở tính toán thống nhất trong ban hành đơn giá; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. 

Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan soạn thảo lưu ý khi điều chỉnh, bổ sung dự thảo, ban hành quyết định này cần đặt lợi ích của người dân lên trên hết, trước hết, tránh làm phát sinh các thủ tục hành chính rườm rà. Đồng chí lưu ý, MTTQ các cấp có trách nhiệm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Các ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của các đại biểu gửi các cơ quan soạn thảo, tổ chức liên quan để tham mưu xây dựng, sớm ban hành quyết định.

Theo Báo Tuyên Quang

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản