Tin mới

Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Cần Thơ: Nỗ lực chăm lo an sinh xã hội cho người dân

(Mặt trận) - Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã nỗ lực hết mình chăm lo cho đời sống của nhân dân thông qua hoạt động vận động, tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kiên Giang có tân chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên tiếp nhận 1,1 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Trà Vinh: Chuẩn bị tốt Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện

Cán bộ khu vực 3 phát quà cho dân. Ảnh do khu vực cung cấp 

Trong những nỗ lực đó phải kể đến sự vào cuộc của Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu vực 3, phường An Bình, quận Ninh Kiều đã phối hợp cán bộ khu vực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, nỗ lực vận động, tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Khu vực 3 có 565 hộ, với 2.182 nhân khẩu. Khi dịch COVID-19 bùng phát, Ban CTMT khu vực đã phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy định về phòng, chống dịch. Theo chị Lê Thanh Hoa, Trưởng Ban CTMT khu vực 3, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ khu vực 3 chú trọng công tác quản lý nhân khẩu; đẩy mạnh tuyên truyền người dân báo cho cán bộ khu vực những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương; vận động người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế...

Từ khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khu vực thành lập 6 Tổ COVID-19 cộng đồng, với 18 thành viên là cán bộ đoàn thể và nhân dân tham gia tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân. Cán bộ khu vực phối hợp các lực lượng chức năng của phường tuần tra nhắc nhở và xử lý những trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Bà Cao Thị Loan ở khu vực 3, nói: “Qua thông tin cán bộ khu vực tuyên truyền về dịch COVID-19, gia đình tôi đóng cửa, nghỉ bán cà phê để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh”.

Ban CTMT còn nỗ lực phối hợp cán bộ khu vực quan tâm vận động, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chị Lê Thanh Hoa, Trưởng Ban CTMT khu vực 3, cho biết: “Giãn cách kéo dài, cuộc sống người dân gặp khó khăn. Ban CTMT khu vực phối hợp vận động,  chăm lo đời sống cho nhân dân, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cán bộ khu vực đã vận động được 4.200kg gạo, 1.000 phần rau củ quả, 300 phần nhu yếu phẩm, hỗ trợ gạo hằng tháng cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn”. Bà Liêu Minh Tâm ở khu vực 3, chia sẻ: “Nhờ cán bộ khu vực đến tận nhà tặng gạo, nhu yếu phẩm, rau củ, gia đình tôi đủ ăn trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội”. Bà Phan Thị Xuân Nguyên cũng ở khu vực 3, bày tỏ: “Dịch diễn biến phức tạp, một số bà con gặp khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, khi các cán bộ khu vực vận động, tôi sẵn sàng sẻ chia các phần gạo, nhu yếu phẩm giúp bà con cùng vượt qua khó khăn”.

Ngoài ra, cán bộ khu vực rà soát, lập danh sách để hỗ trợ những người gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ; rà soát trình thành phố phê duyệt hỗ trợ cho những người bán vé số dạo; cấp phát gạo cho các đối tượng đúng theo quy định; đồng thời phân phối kịp thời quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân khu vực. Chị Kim Thị Huệ, người dân khu vực 3, kể: “Dịch bệnh bùng phát, tôi nghỉ bán vé số, ở nhà phòng, chống dịch. Nhờ được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước và những phần gạo, nhu yếu phẩm của cán bộ khu vực hỗ trợ, cuộc sống gia đình bớt khó khăn”.

Khi khu vực 3 được công nhận “vùng xanh”, Ban CTMT phối hợp cán bộ khu vực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ an toàn “vùng xanh”. Khu vực lập 2 chốt trực kiểm soát người dân ra vào, nhắc nhở bà con hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đảm bảo an sinh xã hội, Ban CTMT khu vực 3 đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả các giải pháp để sớm đẩy lùi dịch COVID-19, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Các lực lượng chức năng của phường Hưng Thạnh tổ chức cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm vào khu phong tỏa cho người dân. Ảnh: CTV 

Ủy ban MTTQVN phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng cũng đã hiệp thương chặt chẽ với các đoàn thể, phân công giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo vươn lên bằng nhiều hình thức. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQVN phường cùng các tổ chức thành viên đã vận động hơn 5.410 phần quà, trị giá trên 846 triệu đồng để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhận phần quà gồm 10kg gạo và nhu yếu phẩm, ông Nguyễn Văn Vàng, hộ cận nghèo, ngụ khu vực 4, xúc động nói: “Vợ tôi mất sớm, tôi làm nghề sửa xe lo cho 3 con. Dịch bệnh bùng phát, càng thêm khó khăn. Đây là lần thứ ba gia đình tôi được nhận quà, tổng cộng 30kg gạo cùng 3 thùng mì, nhu yếu phẩm”. Bà Nguyễn Thị Ngò ở khu vực 5, bộc bạch: “Chồng tôi mất sớm, một mình tôi nuôi 2 đứa con. Tôi bán vé số mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 100.000 đồng. Giờ đây, ảnh hưởng dịch bệnh, tôi bị mất thu nhập. 10kg gạo này giúp gia đình bớt phần nào khó khăn. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, phường đã hỗ trợ cho tôi 30kg gạo, 1 thùng mì, nhiều nhu yếu phẩm”.

Từ ngày 19-7 đến 10-8, khu vực 1 của phường bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống dịch, với 73 hộ bị ảnh hưởng, Các hộ đã được địa phương hỗ trợ lương thực kịp thời. Bà Trịnh Ngọc Lý kể, vợ chồng bà ở trọ tại khu vực 1 để làm phụ hồ cho các công trình trên địa bàn phường. Từ ngày thực hiện giãn cách xã hội, cả hai mất thu nhập, khó khăn rất nhiều. Khi dãy nhà trọ bị phong tỏa cách ly y tế, vợ chồng càng lo lắng. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của người dân, địa phương thông tin rõ ràng tình hình dịch bệnh để bà con biết, các hộ bị phong tỏa được hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống. Vì vậy, bà con rất yên tâm.

Cùng với hoạt động tặng quà, Ủy ban MTTQVN phường Hưng Thạnh và các tổ chức thành viên còn quan tâm chăm lo, hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, nhà Chữ thập đỏ, nhà tình thương để các đối tượng thụ hưởng được “an cư”. Đồng thời, hỗ trợ 60 người bán vé số dạo đợt 1 và đang đề nghị tiếp tục bổ sung đợt 2. Ngoài ra, phường đã làm thủ tục gởi UBND quận 952 hồ sơ người lao động tự do bị mất thu nhập để được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố; cấp phát 19.215kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các đối tượng theo quy định.

Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường, cho biết: “Ủy ban MTTQVN phường phối hợp các tổ chức thành viên vận động, tặng hơn 5.410 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, bị ảnh hưởng dịch bệnh, với tổng trị giá hơn 846 triệu đồng. Năm 2020 và 9 tháng đầu năm, xây dựng, sửa chữa 8 căn nhà các loại cho hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên còn tham gia trực chốt phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp cùng ngành chức năng chi trả tiền trợ cấp cho người bán vé số bị mất thu nhập… Qua đó, góp phần cùng địa phương tăng cường hiệu quả trong phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội”.

Hội LHPN phường Hưng Thạnh là một trong những tổ chức thành viên Mặt trận đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo an sinh xã hội. Bà Nguyễn Thị Cẩm Em, Chủ tịch Hội LHPN phường, cho biết: “Bên cạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, Hội LHPN phường đã tặng 318 phần quà hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn với tổng trị giá 31,8 triệu đồng. Tổ chức nấu 2.640 suất ăn, phục vụ các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên địa bàn, với số tiền 79,2 triệu đồng. Hội LHPN phường còn vận động vật tư y tế, cồn sát khuẩn, khẩu trang, găng tay, kính chắn chống giọt bắn với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng”.

Bà Nguyễn Thị Dễ, hội viên phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nói: “Chồng tôi bệnh nan y mất 4 tháng trước, một mình tôi nuôi hai con nhỏ. Lúc chồng tôi bệnh, Hội Phụ nữ giúp đỡ chi phí thuốc men, quà tặng. Khi dịch bệnh bùng phát, tôi được cán bộ Hội Phụ nữ và Mặt trận phường đến thăm, tặng gạo, thịt gà, rau củ quả. Đầu năm học mới, cán bộ Hội tặng tập vở cho các con tôi. Tôi cũng được cán bộ hướng dẫn làm hồ sơ để nhận trợ cấp trường hợp lao động tự do bị mất thu nhập…”.

Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Hưng Thạnh, thông tin: “Công tác chăm lo an sinh xã hội được hệ thống chính trị phường quan tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, toàn phường chỉ còn 3 hộ nghèo. Chúng tôi tiếp tục phối hợp, phân công trách nhiệm cho các đoàn thể trong việc đỡ đầu, hỗ trợ hội viên, đoàn viên, hộ nghèo, cận nghèo… Bên cạnh đó, Mặt trận cùng các đoàn thể tập trung vận động các nguồn xã hội hóa chăm lo, hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh”.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản