Tin mới

Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa và Thanh tra tỉnh ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tham nhũng

(Mặt trận) -Chiều 14-2, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa và Thanh tra tỉnh đã tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Bình Phước: Các địa phương đã sẵn sàng cho đại hội Mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Phát huy, chia sẻ kinh nghiệm từ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

 Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thuỷ và Chánh Thanh tra tỉnh Mai Sỹ Diến ký kết Chương trình phối hợp công tác phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2023-2026.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; trưởng các phòng, ban chuyên môn của 2 cơ quan.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa và Thanh tra tỉnh đã đánh giá lại kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Thanh tra tỉnh, giai đoạn 2012-2022. Thực hiện Chương trình phối hợp, Ủy ban MTTQ và Thanh tra hai cấp đã tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung ký kết, đạt được kết quả tích cực. Nổi bật là bám sát nghị quyết của cấp uỷ các cấp, Ủy ban MTTQ và Thanh tra hai cấp đã phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; Chỉ thị số 05-CT/W của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư...

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với lãnh đạo Thanh tra tỉnh và các sở, ngành, đơn vị tổ chức 10 cuộc giám sát công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của chính quyền các huyện, thị xã, TP Thanh Hóa trong tỉnh. Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phối hợp với cơ quan Thanh tra cùng cấp triển khai thực hiện chương trình phối hợp trong giám sát việc giải quyết đơn thư KNTC của công dân của chính quyền cơ sở. Qua công tác giám sát của Ủy ban MTTQ và Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố đã kịp thời phản ánh những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật đối với công dân đến chính quyền các cấp.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên phối hợp hướng dẫn nghiệp vụ cho Ban Thanh tra Nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trong 10 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức 12 hội nghị tập huấn, nghiệp vụ và hoạt động của Ban thanh tra Nhân dân cho 1.386 đại biểu là Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân và các thành viên.

Tại lễ ký kết, lãnh đạo, trưởng các phòng, ban chuyên môn Ủy ban MTTQ tỉnh và Thanh tra tỉnh đã thảo luận một số nội dung trọng tâm phối hợp trong công tác giai đoạn 2023-2026, như: Phối hợp tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết KNTC; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Luật Thanh tra, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó, phối hợp, tham gia tuyên truyền, triển khai và tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động; hướng dẫn nghiệp vụ cho Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn trong tỉnh; phối hợp trong hoạt động giám sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo; phối hợp trong kiểm soát tài sản, thu nhập của đối tượng kê khai.

Trên cơ sở thảo luận, thống nhất các nội dung trong quy chế phối hợp và phát huy kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thuỷ và đồng chí Chánh Thanh tra tỉnh Mai Sỹ Diến đã ký kết Chương trình phối hợp công tác phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2023-2026.

Phát biểu tại buổi ký kết, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy đề nghị Ủy ban MTTQ và Thanh tra hai cấp tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, bám sát quy chế phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về pháp luật tiếp công dân, giải quyết KNTC và hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý.

Đồng thời, tạo điều kiện cho Nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, hạn chế khiếu kiện sai, góp phần bảo đảm việc KNTC đúng pháp luật. Qua đó, từng bước giảm dần tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở; khắc phục tình trạng KNTC vượt cấp, phức tạp, đông người. Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức tham gia với chính quyền cùng cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về khiếu nại và giải quyết KNTC, góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, của cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC, nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Bên cạnh đó, thông qua phối hợp tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của công dân phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp giải quyết; tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc giải quyết KNTC từ cơ sở.

Trần Thanh

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản