Tin mới

Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang

(Mặt trận) -Trong 2 ngày 23-24/10, tại huyện Chiêm Hóa và huyện Na Hang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phối hợp với huyện Chiêm Hóa và huyện Na Hang tổ chức gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang.

Đại hội điểm MTTQ xã Bằng Lang (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang)

Cà Mau: Phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Mặt trận các cấp tỉnh Khánh Hòa: Nhiều công trình, phần việc thiết thực chào mừng đại hội

Chiều 23-10, tại huyện Na Hang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang tổ chức gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vân Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Na Hang và trên 40 đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của huyện.

 Các đại biểu dự hội nghị.

Trong thời gian qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn huyện Na Hang đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, sự ủng hộ tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chính quyền địa phương đã triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang một cách có hiệu quả. Các lễ hội được phục dựng và tổ chức hàng năm đảm bảo đúng nghi thức truyền thống, có nội dung, hình thức phù hợp, mang đầy đủ yếu tố lịch sử và có ý nghĩa giáo dục cao, từng bước hình thành tư duy mới về việc cưới, việc tang và lễ hội theo hướng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tiếp thu có chọn lọc văn hóa tiến bộ, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, một số tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới, ép duyên... được xóa bỏ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vân Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương những nỗ lực của huyện Na Hang trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đồng chí mong muốn đội ngũ bí thư chi bộ, già làng, trưởng họ, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nữa nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư. Đồng  chí đề nghị MTTQ, các ngành chức năng của huyện chú trọng, phát huy vai trò nòng cốt, tiếp tục có những cách làm phù hợp, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình trong thực hiên nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang… góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

* Sáng ngày 24/10, tại huyện Chiêm Hóa: Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Chiêm Hóa; cán bộ MTTQ các xã, thị trấn và 50 đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang của huyện.

Thời gian qua, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, sự ủng hộ tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Về việc cưới đã được người dân chú trọng thực hiện theo đúng quy định. Hầu hết các đám cưới chỉ tổ chức 1 tiệc và diễn ra trong khoảng thời gian ½ ngày. Một số tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới, ép duyên... được xóa bỏ. Về việc tang đều được nhân dân thực hiện đúng quy định. Việc tổ chức tang lễ chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán, bản sắc văn hóa và hoàn cảnh từng gia đình. Tình trạng rải tiền vàng mã đã hạn chế, một số đám tang không rải tiền vàng khi đưa tang. 

Bên cạnh những ưu điểm, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế, như: việc quán triệt, học tập, triển khai nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang ở cơ sở có nơi chưa thực sự sâu rộng, hình thức tuyên truyền, vận động chung chung; còn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường dựng rạp cưới...

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; phát huy vai trò người uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước nói chung, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang nói riêng...

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang trong thời gian qua; việc giữ gìn bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc trong lễ hội, việc cưới, việc tang tại địa phương trong thời gian tới.

Duy Thanh

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản