Tin mới

Vĩnh Phúc tập trung cho công tác bầu cử

(Mặt trận) -Xác định công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng trong năm 2021, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt các bước trong quy trình bầu cử nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, dân chủ, an toàn và thành công.

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Chương trình gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

 Mặt trận Tổ quốc huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) triển khai quy trình bầu cử.

Những ngày này, bà con nhân dân huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) rất tích cực triển khai các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch. Đối với cấp huyện, xác định công tác chuẩn bị nhân sự là khâu trọng tâm, quan trọng của cuộc bầu cử, Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện thống nhất chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, đặc biệt, lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Theo đó, sau hội nghị hiệp thương lần nhất, 100% đại biểu đều nhất trí với dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 để tiếp tục hiệp thương lựa chọn lần 2, lần 3.

Ông Lê Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Vĩnh Tường cho biết, thời gian tới địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử, từ đó, lựa chọn những đại biểu xứng đáng trong nhiệm kỳ mới.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, xã, thị trấn rà soát lại điều kiện, cơ sở vật chất tại các đơn vị bầu cử, địa điểm bầu cử. Đồng thời, quan tâm giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân, đảm bảo để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Còn tại thành phố Vĩnh Yên, MTTQ các cấp  cũng đang tích cực chuẩn bị các bước cho công tác bầu cử. Đối với những phường trung tâm của thành phố như Ngô Quyền, công tác này lại càng được quan tâm và thực hiện bài bản hơn.

Với dân số đông, hơn 6000 người, cư trú ở 11 tổ dân phố, bà con nhân dân sinh sống ở địa bàn có trình độ dân trí khá cao nên mọi công việc chuẩn bị phải được đảm bảo chu đáo. Để triển khai thực hiện tốt công tác bầu cử phường Ngô Quyền đã xây dựng kế hoạch, triển khai các bước theo đúng quy định.

Ủy ban MTTQ phường phối hợp với Ủy ban Bầu cử và UBND phường Quang Trung hướng dẫn các khu dân cư, cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác giới thiệu; tổ chức lấy ý kiến cử tri nhận xét đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cư trú thường xuyên ở địa phương.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ngô Quyền cho biết, việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong nhân dân. Phường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, phần lớn người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân.

Ngoài các địa phương trên, tính đến thời điểm này, huyện Tam Đảo đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất. Kết quả bầu cử HĐND cấp xã, tổng số đại biểu do hội nghị hiệp thương giới thiệu là 468 người, trong đó tổng số đại biểu được bầu là 232 đại biểu. Tại hội nghị hiệp thương lần 1 giới thiệu 66 đại biểu để bầu cử HĐND cấp huyện, trong đó có 35 đại biểu được bầu.

Ông Tạ Văn Trần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Đảo cho biết, ngay từ đầu tháng 1/2021, Mặt trận huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác bầu cử theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đồng thời, chuẩn bị tài liệu, triển khai các văn bản liên quan tới MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn. Công tác tuyên truyền thực hiện theo 3 đợt: Đợt 1 từ tháng 1, cao điểm là tháng 4; đợt 2 là từ tháng 4 đến ngày bầu cử 23/5/2021 và đợt 3 là sau ngày bầu cử.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Tuấn Khanh cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện Luật MTTQ Việt Nam; Luật Bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND; các hướng dẫn của Trung ương về số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ, phấn đấu trúng cử khoảng 30%; số lượng người ứng cử là đồng bào dân tộc thiểu số xác định phù hợp với đặc điểm cơ cấu dân số của từng địa phương.

Để đảm bảo cho kỳ bầu cử thành công, MTTQ các cấp trong tình Vĩnh Phúc đã tích cực tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để kỳ bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

N.PHƯƠNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản