Xóm Đồng Nhất - khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(Mặt trận) -Xóm Đồng Nhất, xã Dũng Phong (Cao Phong, Hòa Bình) là xóm mới sáp nhập. Với sự đồng thuận của người dân, xóm đã thành công trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM).

Tuyên Quang làm mới và sửa chữa hơn 4.500 nhà ở cho hộ nghèo

Phú Thọ: Giao ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

Bắc Giang: Gần 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Đồng chí Bùi Thị Hạnh, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Xác định xây dựng NTM là tiền đề để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tất cả người dân trong xóm luôn chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng KDCNTMKM. Để xây dựng KCDNTMKM, chi bộ xóm chủ động triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể. Quan điểm của chúng tôi là phải huy động sự đồng tình, tham gia của người dân, phát huy vai trò nên gương của cán bộ, đảng viên. Bám sát các văn bản hướng dẫn, bộ tiêu chí KDCNTMKM, chi bộ phân công đảng viên triển khai tới từng hộ dân, đôn đốc các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và thực hiện; việc dễ làm trước, việc khó làm sau; việc nào của gia đình thì gia đình làm, việc nào của tập thể thì cùng nhau làm.  

Xóm Đồng Nhất có 140 hộ với 638 nhân khẩu, bà con luôn đoàn kết thực hiện công việc chung như làm đường giao thông, kênh mương, giữ gìn vệ sinh môi trường… Năm 2020, xóm huy động được trên 1.800 ngày công lao động để làm 500 m đường giao thông, trồng 1.000 m đường hoa. Ở xóm, hộ nào cũng có tường rào xây bằng bê tông, hoặc bằng cây xanh cắt tỉa tỉ mỉ. 

Cùng với việc tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, người dân trong xóm còn tiên phong, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Mặc dù phải tự bỏ 100% kinh phí, song phong trào cải tạo vườn tạp nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Tỷ lệ hộ dân tham gia đạt 84%. Đến nay, toàn xóm có 3,6 ha trồng cây ăn quả có múi. Những vườn bưởi, vườn cam quả vàng óng, sai trĩu đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Nhờ cải tạo vườn tạp, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, nhiều hộ dân có thu nhập cao, từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Kỹ, Bùi Văn Thụ...

Song song với phát triển kinh tế, xóm quan tâm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.  Xóm có 2 đội bóng chuyền nam, 2 đội bóng chuyền hơi người cao tuổi, 1 câu lạc bộ dưỡng sinh; duy trì hoạt động câu lạc bộ văn hóa dân gian Mường với 22 thành viên. Câu lạc bộ truyền dạy cho thế hệ trẻ cách đánh chiêng, hát những làn điệu dân ca Mường. Nhờ vậy, gần 100% người dân trong xóm biết đánh chiêng Mường. Các ngày lễ, Tết, lễ hội Khai mùa Mường Thàng, người dân tham gia trình tấu chiêng Mường. 

Việc xây dựng KDCNTMKM đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Đồng Nhất ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại, người dân hăng hái thi đua phát triển kinh tế. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xóm chỉ chiếm 0,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 47 triệu đồng. 100% người dân được sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh...

N.P

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản