Tin mới

81 tác phẩm được tuyển chọn vào vòng chung khảo Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14

(Mặt trận) - Chiều 9/10, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Hội đồng chung khảo Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019-2020. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cùng các thành viên trong Ban Giám khảo.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tiền Giang và Bình Phước về công tác tổ chức Đại hội

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14 năm 2019 - 2020 được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019). Sau 2 năm tổ chức và triển khai Giải, tính đến hết ngày 20/9/2020, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.161 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, nhìn chung các tác phẩm tham gia Giải năm nay có chất lượng tương đối đồng đều, bám sát chủ đề, thể lệ của Giải, phản ánh khá phong phú, sinh động, toàn diện nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt tập trung vào chủ đề xây dựng và củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Vũ Văn Tiến - Trưởng Ban Tuyên giáo UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo báo cáo về kết quả chấm vòng sơ khảo

Trong đó, các tác phẩm báo in được nhiều hội viên của chi hội báo tích cực tham gia như: Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Công an Nhân dân, Báo Đại đoàn kết, Tạp chí Mặt trận,… Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và chất lượng như các tác phẩm: Cuộc chiến chống Covid-19: Dân nghèo thành thị không đơn độc; Đượm nghĩa tình chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo Mường Nhé (Điện Biên) của Bộ Công an; Để vùng đồng bào dân tộc Khmer ở ĐBSCL phát triển bền vững; Xây dựng thế trận lòng dân trên biên giới – thực tiễn từ Lai Châu…

Các tác phẩm phát thanh đã tập trung tìm tòi các  nhân vật, nội dung vấn đề, nêu bật những gương điển hình về sự hy sinh, cống hiến tận tâm, tận lực cho cộng đồng. Các tác phẩm truyền hình có sự đầu tư về chất lượng nội dung cũng như hình ảnh. Nhiều chủ đề mang tính thời sự cao như loạt phóng sự về chung tay phòng, chống dịch Covid-19, sự chia sẻ của nhân dân cả nước, việc giám sát công tác hỗ trợ, ngăn chặn trục lợi trong phòng chống dịch…

Các tác phẩm ảnh tham dự giải năm nay được các tác giả đầu tư bài bản, chất lượng và cách thức thể hiện mang tính báo chí cao, phản ảnh nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, đoàn kết, nhiều đề tài phong phú.

Sau hơn một tuần chấm bài độc lập và 2 buổi họp bình xét, đánh giá, chấm bài và cho điểm, Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn được 81 tác phẩm của các thể loại: báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí đề nghị đưa vào chung khảo để Hội đồng Chung khảo xếp hạng A, B, C và khuyến khích.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng, các thành viên trong Hội đồng chung khảo cần có những nghiên cứu, đánh giá khách quan, tuyển chọn những tác phẩm thật xứng đáng được vinh danh trong lễ trao giải.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, sau khi phát động, Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019-2020 đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực và tâm huyết của các cơ quan thông tấn báo chí, với sự tăng tiến về số lượng và sự đa dạng, phong phú về chất lượng của các tác phẩm dự thi.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, trên cơ sở kết quả tuyển chọn các tác phẩm báo chí từ vòng sơ khảo, các giám khảo trong Hội đồng chung khảo sẽ dành nhiều thời gian và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bình xét, đánh giá các tác phẩm sao cho thật công tâm, khách quan và chính xác.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, các thành viên trong Hội đồng cùng thống nhất ý kiến để xem xét, lựa chọn các tác phẩm đạt giải A, kiến nghị đề xuất các tác phẩm đủ điều kiện và thực sự ấn tượng để xem xét trao giải xuất sắc.

Theo kế hoạch, Lễ trao giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019-2020 dự kiến sẽ được trao giải vào ngày 10/11/2020. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020).

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản