Tin mới

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(Mặt trận) - Tối 10/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Làm rõ nét hơn những đóng góp nổi bật của Mặt trận tỉnh Hà Nam trong Báo cáo chính trị trình Đại hội

Đảm bảo cơ cấu, thành phần, tính liên minh và tính đại diện của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2024-2029

Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Đại biểu tham dự buổi Lễ 

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Y Thanh Hà Niê K’đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS năm học 2021-2022.

Trên từng bản làng vùng DTTS, miền núi, nhiều học sinh DTTS không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương. Buổi lễ ghi nhận và tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS có thành tích xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi Lễ 

Bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc năm 2022, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương trọng thể này. Sự kiện càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi được diễn ra trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII.

Chia sẻ cảm xúc của 7 lần tham dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu xuất sắc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, mỗi lần có một cảm xúc khác nhau, nhưng tình cảm chung nhất vẫn là phấn khởi, tự hào, trân trọng, cảm phục thành tích học tập, rèn luyện của các em. Phần lớn các em đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, cả về vật chất lẫn tinh thần, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trở thành con ngoan, trò giỏi.

“Tại Lễ Tuyên dương này, chúng ta sẽ ghi nhận, biểu dương 142 em tiêu biểu, xuất sắc đoạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia; hội thi khoa học kỹ thuật quốc gia và các em đỗ vào đại học với 3 môn đạt 28 điểm. Đáng quý là có 17 em thuộc dân tộc khó khăn đặc thù, trong đó có 4 em thuộc dân tộc dưới 1000 người được tuyên dương hôm nay. Các em đã biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, chăm chỉ học tập, luyện rèn, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão để mai này trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên” đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước; sớm đưa vùng DTTS và miền núi của chúng ta ra khỏi tình trạng nghèo nàn, chậm phát triển”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc 

Trong không khí hân hoan của Lễ Tuyên dương, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tầm chiến lược nhằm giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết hiện nay.

Theo đó, tổng kết Nghị quyết 24-NQ/TW khóa IX về công tác dân tộc, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc. Theo đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ/TTG về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, trong đó bố trí riêng 1 dự án đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi.

Kết luận 65-KL/TW của Bộ Chính trị cũng đã chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền múi. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn. Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng người DTTS. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

 

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị cao hơn nữa để triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là chính sách về phát triển giáo dục - đào tạo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây chính là con đường ngắn nhất góp phần nâng cao mặt bằng dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhấn mạnh các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương hôm nay đã có nhiều cố gắng, là những tấm gương tiêu biểu “vượt khó, vươn lên”, những thành tích này rất đáng trân trọng, tự hào nhưng mới là bước đầu, bởi vậy, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các em không được chủ quan, thỏa mãn, cần nỗ lực cao, liên tục, bền bỉ hơn nữa; chịu khó học tập văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm; rèn luyện thể dục, thể thao, thực hiện lối sống lành mạnh để vừa có trí tuệ, vừa có sức khỏe tốt mới đáp ứng được yêu cầu phục vụ quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với quốc tế.

 

Cùng với việc học tập, tiếp cận, thích ứng với môi trường mới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị các em luôn luôn ghi nhớ phải giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, hồn cốt của người dân tộc là: trung thực, thật thà, chịu khó, khiêm nhường, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; Sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội; Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Người có tài mà không có đức là người vô dụng; người có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó.

Nhân dịp Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan đơn vị từ Trung ương đến địa phương, cơ sở quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc xác định: “Công tác dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của toàn bộ hệ thống chính trị”. Từ đó, đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực, khả thi để tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là chính sách về đầu tư phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Khẳng định thành quả của sự nghiệp giáo dục đào tạo phụ thuộc vào 4 yếu tố cơ bản: Đội ngũ Thầy cô giáo; giáo trình, sách giáo khoa; cơ sở vật chất và chính sách, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, có được kết quả toàn diện của giáo dục vùng DTTS và miền núi như hiện nay là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cả xã hội đầu tư cho cả 4 yếu tố trên, trong đó đội ngũ Thầy cô giáo là quan trọng, có tính chất quyết định.

 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các bậc phụ huynh, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với công lao của các nhà giáo nói chung, nhất là các nhà giáo đang công tác ở vùng dân tộc miền núi, biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn; ngày đêm bám trường, bám lớp, vượt qua những khó khăn thường nhật, nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” để “cõng chữ lên non”, “gieo chữ trên vách đá”.

“Xin tri ân các Thầy cô giáo công tác ở Trường Dân tộc nội trú, bán trú đã dành trọn tình thương yêu cho học sinh. Vừa làm Thầy cô, vừa làm cha mẹ, vừa dạy học chữ, vừa dạy làm người để có được 142 em xuất sắc, tiêu biểu - những bông hoa rực rỡ, ngát hương được tuyên dương hôm nay”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh đồng thời tin tưởng Lễ tuyên dương hôm nay sẽ là một kỷ niệm đẹp, sâu sắc, dấu ấn khó quên của các em, đồng thời sẽ lan tỏa năng lượng tích cực đến toàn thể học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trong cả nước noi gương các bạn xuất sắc, tiêu biểu để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu học tập thật tốt, đủ hành trang kiến thức để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản