Tin mới

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Vĩnh Long phải xác định đi lên từ nông nghiệp

(Mặt trận) -Ngày 16/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có buổi làm việc với Tỉnh uỷ Vĩnh Long về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2019, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X từ đầu nhiệm kỳ đến nay và việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững năm 2019.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh: Cần có giải pháp để giữ chân những người tham gia bảo hiểm xã hội

Phát huy vai trò MTTQ Việt Nam trong tăng cường mối quan hệ, gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Quanh cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Tỉnh uỷ Vĩnh Long, công tác đại hội Đảng các cấp đến thời điểm này đã hoàn thành đại hội 1.999/2.105 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở; trong đó có 700 bí thư kiêm trưởng ấp, khóm, khu, chiếm 93,20%; số chi bộ còn lại tổ chức đại hội sau khi hoàn thành việc sáp nhập, xã, ấp, khóm, khu.

Việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững đạt nhiều kết quả. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư ngày càng mở rộng, đổi mới về nội dụng, hình thức tổ chức cả phần lễ và phần hội, được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Từ năm 2014 đến nay, qua ngày hội đã thăm và tặng quà trên 3,8 tỷ đồng; trao 253 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 9,1 tỉ đồng.

Chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được 75 tỷ đồng, 1.360 ngày công lao động, hiến trên 10.200 m2 đất.

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã huy động được cả hệ thống chính trị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia. Qua đó thu được trên 41,3 tỷ đồng. Ngoài ra vận động thực hiện các chương trình an sinh xã hội với tổng giá trị ước đạt trên 500 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 4 đơn vị cấp huyện cơ bản dứt điểm không còn hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật và hoàn thành chỉ tiêu của nhiệm kỳ trước 2 năm. Đến cuối năm 2020 ước toàn tỉnh có 57/89 xã (chiếm 64%) và 1/7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 36 xã so với năm 2015…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận những kết quả Vĩnh Long đã đạt được: Vĩnh Long đã đạt được những kết quả khá toàn diện, tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2019 ước đạt 6,22%, đứng thứ 42/63 tỉnh, thành thu ngân sách cao (năm 2018). Trong xây dựng NTM, Vĩnh Long đã nỗ lực rất cao toàn tỉnh có 45/89 xã và 1 thị xã đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, về đích trước 2 năm, 8/8 xã đăng ký đạt chuẩn xã NTM nâng cao, chất lượng các xã NTM được nâng cao.

Công tác Mặt trận cũng đạt được một số kết quả khá. Trình độ của lãnh đạo chuẩn hoá của các cấp ngày càng nâng lên. Lãnh đạo đứng đầu tỉnh Vĩnh Long quan tâm đến công tác tiếp dân, lòng tin của người dân với chính quyền địa phương ngày một nâng lên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhìn nhận một số hạn chế, vướng mắc mà Vĩnh Long đang mắc phải: Vĩnh Long cần xác định rõ nguyên nhân vì sao tăng trưởng kinh tế của tỉnh còn chậm so với các tỉnh khu vực ĐBSCL; vì sao sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ phân tán và chưa xây dựng được nhiều thương hiệu; Cần tìm hiểu sâu về tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp cần phải đặc biệt quan tâm…

Định hướng cho thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần đẩy mạnh thực hiện các bước đột phá chiến lược xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với phát triển kinh tế Vĩnh Long gắn với bối cảnh chung của cả vùng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Mũi nhọn sắp tới của Vĩnh Long là kết nối với Cần Thơ trong việc phát triển du lịch, hình thành tổ chức các tua tuyến phối hợp phát triển các loại hình phục vụ du lịch…”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Vĩnh Long cần tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phải quan tâm đến giáo dục đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, làm sao thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn để tăng thu nhập cho người dân.

Tái cơ cấu mạnh mẽ ngành nông nghiệp, Vĩnh Long có thế mạnh từ nông nghiệp nên phải xác định đi lên từ nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm, thương hiệu mang tính đặc thù của địa phương, đẩy mạnh xuất khẩu.

Đối với Công tác Mặt trận, người đứng đầu Mặt trận cho biết: “Triển khai nghiêm túc Đại hội 9 Mặt trận, Nghị quyết đại hội của tỉnh, quan tam lắng nghe tình hình nhân dân, lắng nghe tổng hợp ý kiến cử tri, đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động đi vào chiều sâu. Tiếp tục nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, để thực sự là ngày hội của nhân dân. Tăng cường giám sát phản biện xã hội mạnh mẽ. Xây dựng đội ngũ, phát huy vai trò người đứng đầu các thành viên và các tổ chức tôn giáo. Sắp xếp, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả...".

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, qua thăm và làm việc tại Vĩnh Long, cảm nhận được sự đoàn kết, quyết tâm cao trong việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí mà nghị quyết đã đề ra. Kinh tế xã hội nói chung trong đó có các chỉ tiêu, năm sau cao hơn năm trước, đời sống người dân ngày càng khá hơn, cơ sở hạ tầng đầu tư khang trang hơn. Chỉ số cạnh tranh của tỉnh xếp thứ hạng cao, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành đây là cố gắng của lãnh đạo và sự vào cuộc của nhân dân và doanh nghiệp.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng chỉ ra một số hạn chế của Vĩnh Long: Phát triển chưa đi vào chiều sâu, chưa bền vững, một số nguồn thu cao nhưng không bền vững, căn cơ. Tiềm năng rõ ràng rất lớn nhưng phát triển chưa tương xứng với khả năng. Trong thực hiện nhiệm vụ còn chưa quyết liệt, chưa mạnh mẽ. Thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp so với bình quân của cả nước, đời sống nhân dân nhiều nơi còn khó khăn, vấn đề cứng hoá nhà ở cho bà con cần phải cố gắng thêm. Thực hiện nghị quyết của Trung ương về tinh giảm bộ máy biên chế còn khiêm tốn cần phải làm tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa…

Từ những vướng mắc trên, Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Vĩnh Long trong thời gian tới cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa lịch sử truyền thống, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa của các cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp. Làm tốt hơn nữa công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch.

Trong đó quy hoạch phát triển kinh tế phải đi vào chiều sâu, bền vững; phát triển kinh tế phải gắn với phát triển văn hoá; phát triển kinh tế phải gắn với an ninh quốc phòng, ổn định chính trị; phát triển kinh tế phải gắn với an sinh, công bằng xã hội; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế của tỉnh những phải gắn với phát triển kinh tế chung của cả vùng ĐBSCL. Phải xác định được thế mạnh, tiềm năng lợi thế khác biệt để có hướng phát triển.

Đối với công tác cán bộ, ông Phạm Minh Chính cho rằng phải có chiến lược, dài hơi hơn, tổng thể hơn. Muốn làm tốt được công tác này phải rà soát, luân chuyển, bố trí và đào tạo cán bộ, làm tốt điều này không những tốt cho nhiệm kỳ này mà còn cho những nhiệm kỳ tiếp theo. Mọi sự thành bại là công tác cán bộ, chọn người không tốt thì cả địa phương đó sẽ không tốt. Để làm được điều này khi thực hiện phải dân chủ công khai minh bạch khách quan và giữ đúng nguyên tắc của Đảng.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu: “Thực hiện tốt Chỉ thị 35 trong việc chủ động nâng cao trong công tác cán bộ, cơ cấu nâng cao đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, gắn với chạy chức chạy quyền, tinh gọn bộ máy. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đây là vấn đề rất đặc thù của Đảng ta, những năm gần đây nhiệm vụ này rất được coi trọng, MTTQ chủ trì nhiệm vụ này. Phải giữ được an ninh ổn định chính trị nhất là ở cơ sở, muốn làm được điều này lực lượng Công an và Quân đội phải nắm chắc tình hình...”.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản