Tin mới

Củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh

(Mặt trận) - Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam đến chào thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Thực trạng và giải pháp đối với việc tiếp thu, phản hồi kiến nghị giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc mừng Báo Đại đoàn kết nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Australia

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam

Bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đại sứ Gareth Ward, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc hai nước đã ký kết và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do UKVFTA (12/2020) cũng như thông qua Tuyên bố chung mới tháng 9/2020 về Đối tác Chiến lược, hướng tới nâng tầm quan hệ trong giai đoạn 10 năm tới.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng ghi nhận và cảm ơn Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam với tổng số hơn 2,7 triệu liều vaccine qua cơ chế song phương và COVAX cùng với các trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh qua UNICEF.  

“Đây là sự giúp đỡ chí tình, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Việt Nam, giúp Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, kiểm soát được dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế - xã hội”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao đổi với ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam 

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những kết quả tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt sau khi hai bên ký và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), trao đổi thương mại tăng trưởng bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Hiện nay, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường Châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư Châu Âu hàng đầu tại Việt Nam.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tận dụng các cam kết của Hiệp định UKVFTA để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, góp phần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch. Về phía Vương quốc Anh sẽ tăng cường đầu tư vào các ngành có thế mạnh và phù hợp với định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài thời gian tới của Việt Nam như năng lượng tái tạo, tài chính - ngân hàng, dược phẩm, y tế, công nghệ số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, cơ cở hạ tầng, giáo dục.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Việt Nam đã xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhưng trọng tâm, cấp bách. Việt Nam tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, coi đây là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, các-bon thấp. Đặc biệt trong thời gian qua, Chính phủ Anh và cá nhân Đại sứ Gareth Ward đã tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết đưa ra tại COP 26.

Quang cảnh buổi tiếp

Với ý nghĩa đó, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Anh trong tiếp cận các nguồn tài chính xanh, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khẳng định Đại sứ Gareth Ward đã có một nhiệm kỳ thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng, sau khi hoàn thành nhiệm kỳ và về nước, Đại sứ Gareth Ward sẽ dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương hai nước phát triển ngày càng bền vững, hợp tác lâu dài.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Gareth Ward trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam luôn được hai bên duy trì trong thời gian qua, trong đó ngoại giao nhân dân giữa hai nước được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về giáo dục, y tế và các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Đại sứ Gareth Ward cho biết, thời gian qua, hai nước đã trải qua giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong thời khắc khó khăn, Anh đã cung cấp cho Việt Nam 2,7 triệu liều vaccine hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh. Các tổ chức từ thiện của hai nước đã có sự phối hợp chặt chẽ trong chăm sóc sức khỏe đối với trẻ em, phòng chống các bệnh truyền nhiễm,… Điều này đã giúp cho mối quan hệ của hai quốc gia trở nên gần gũi hơn. Trong đó, phải kể đến sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam trong điều phối sự phối hợp này giữa các tổ chức từ thiện ở địa phương, góp phần chăm lo, bảo vệ  sức khỏe của người dân.

Đại sứ Gareth Ward tin tưởng trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa và có nhiều giải pháp để bảo đảm chất lượng cuộc sống của người dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản