Tin mới

Cuộc bầu cử được đảm bảo dân chủ, an toàn và đúng kế hoạch

(Mặt trận) - Ngày 24/5, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có văn bản gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo về tình hình ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như một số kết quả bước đầu. Báo cáo nêu rõ, đến thời điểm này cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp; đảm bảo dân chủ, đúng luật và an toàn. Tỉ lệ cử tri đi bầu cử cao. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tiền Giang và Bình Phước về công tác tổ chức Đại hội

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 
Báo cáo được thực hiện dựa trên căn cứ của Thông tri số 13/TT - MTTW-BTT ngày 19/ 01/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam hướng dẫn MTTQ Việt Nam tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai công tác bầu cử và báo cáo tình hình bầu cử ngày 23/5.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng các cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 Thủ tướng Phạm Minh Chính là người bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 18, thành phố Cần Thơ  Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Theo đó, từ 7h00 sáng 23/5/2021 trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đồng loạt tiến hành khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm lễ khai mạc trang trọng, nghiêm túc, an toàn.

Cử tri và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Tinh thần này không những được thể hiện tại các địa điểm bỏ phiếu, ở khu dân cư mà còn lan tỏa rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, có sức thu hút đến đông đảo cử tri, nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc và ý thức trách nhiệm của công dân, nhất là đối với những cử tri trẻ tuổi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Trong ngày bầu cử, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) và ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐBCQG đã về Bắc Giang và Bắc Ninh- tâm điểm của dịch Covid để kiểm tra và động viên công tác bầu cử.

Báo cáo của các địa phương cũng cho thấy, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử thuận lợi. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Một số địa bàn có mưa to, mất điện nhưng không ảnh hưởng lớn đến tiến độ bầu cử. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch được chuẩn bị chu đáo. Tại các điểm bỏ phiếu hầu hết đều được trang bị khẩu trang dự phòng, dung dịch khử khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt... Cử tri trước khi vào bỏ phiếu đều phải khai báo y tế, một số địa phương ứng dụng việc quét mã QR-code để khai báo, bảo đảm thuận tiện cho cử tri tham gia bỏ phiếu và đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo UBMTTQ Việt Nam các địa phương, việc tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, một số tỉnh như Hậu Giang, Hải Dương, Hà Nam… đã cử Tổ bầu cử lưu động mang hòm phiếu phụ có khử khuẩn bằng tia cực tím đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 7, Quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Ở Hà Nội, các khu vực bỏ phiếu đều được bố trí một khu cách ly riêng, có hòm phiếu phụ trong trường hợp khi thân nhiệt cử tri đi bỏ phiếu trên 37 độ có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid.

Còn tại các tỉnh như Quảng Ninh, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh...các khu vực bỏ phiếu được bố trí khu ngồi giãn cách chờ bỏ phiếu, đánh dấu vạch theo khoảng cách an toàn để cử tri di chuyển đúng vị trí an toàn.

Báo cáo về tình hình bầu cử từ UBMTTQ Việt Nam các cấp cũng cho thấy, các cử tri tôn giáo đã hưởng ứng rất nhiệt tình công tác bầu cử đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. 

Nhiều vị lãnh đạo, chức sắc tôn giáo đã tuyên truyền để  các tín đồ tham gia, chấp hành tốt các quy định, nội quy trong bầu cử. Việc bỏ phiếu của các cử tri là dân tộc thiểu số cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Có những địa phương, cử tri ở các địa bàn xa xôi, hẻo lánh đã tích cực đi bỏ phiếu từ 3h sáng như tỉnh Hà Giang. 

Các Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các đơn vị bầu cử

Đối với những địa phương có vấn đề phát sinh tình huống, thiếu sót trong bầu cử, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho ý kiến.

Theo Báo cáo của UBMTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thông qua điện thoại, email và zalo), việc bỏ phiếu diễn ra khá trật tự, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, đúng tiến độ. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chung của cả nước là 99,63% (63/63 tỉnh, thành phố), đạt tỷ lệ cao nhất là các tỉnh Trà Vinh (99,99%), Hậu Giang (99,99%), Hà Giang (99,96%), Tây Ninh (99,96), Quảng Ninh (99,95); thấp nhất là những tỉnh Hải Dương (97,69), Hưng Yên (98,03), Nghệ An (98,8).

Trong đó, kết quả sơ bộ đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khối các cơ quan, tổ chức ở trung ương đạt với tỷ lệ phiếu bầu cao như tỉnh Tây Ninh, Lạng Sơn, Bạc Liêu, thành phố Hải Phòng.

“Đến thời điểm này cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp; đảm bảo dân chủ, đúng luật và an toàn. Tỉ lệ cử tri đi bầu cử cao. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo”, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định trong báo cáo.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản