Tin mới

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam trao ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

(Mặt trận) - Sáng 23/12, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp ngài Konstantin Vnukov - Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam đến chào thăm nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và trao số tiền 40 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng nội dung hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trao tặng 21 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov 
Chúc mừng ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Khẳng định mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai nước đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt thương mại 2 chiều trong năm 2019 đã đạt 4,5 tỷ USD, trong năm 2020 mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch hai chiều vẫn tăng.

Quang cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng khẳng định, trong điều kiện dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, lãnh đạo cấp cao 2 nước đã trao đổi trực tuyến và điện đàm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Putin tháng 6/2020; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Mishutin tháng 4/2020; Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam dành cho nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại bởi bão lũ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, tấm lòng này thể hiện tình cảm hữu nghị truyền thống và gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt-Nga.

 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2020 dù phải đối mặt với những khó khăn từ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh đang tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế trong nước và thế giới nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch.

Chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Nga đã có nhiều chính sách quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng nước Nga đã điều chế thành công vaccine Sputnik V; đồng thời tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, các tổ chức nước Nga sẽ sớm đẩy lùi, kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov 

Thông tin với ngài Đại sứ về mối quan hệ tốt đẹp giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân vì nước Nga, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã tiến hành trao đổi đoàn cấp cao. Theo đó, tháng 9/2018, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thăm và làm việc tại Liên bang Nga và ký kết bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga 2018-2023. Năm 2019, đoàn đại biểu của Phòng Xã hội Liên bang Nga cũng đã tới thăm Việt Nam.

Trong năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, hai tổ chức vẫn tiếp tục duy trì hợp tác thông qua hình thức trực tuyến. Trong tháng 5/2020, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga đã tổ chức thành công hội nghị trực tuyến cấp Phó Chủ tịch để trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch Covid-19. Phía Nga đánh giá rất cao công tác phối hợp, thái độ tích cực và các chia sẻ cởi mở, thẳng thắn của các chuyên gia phía Việt Nam.

Trân trọng với những đóng góp của ngài Đại sứ cho sự phát triển của mối quan hệ giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong trong thời gian tới ngài Đại sứ sẽ tiếp tục là cầu nối hiệu quả, có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ Việt-Nga ngày càng phát triển.

 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Tại buổi tiếp, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhấn mạnh, hai nước luôn phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Điều đó thể hiện qua tấm lòng của nhân dân Việt Nam gửi tới nhân dân Nga khẩu trang và nước diệt khuẩn trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua và Liên bang Nga cũng cung cấp cho Việt Nam bộ kít xét nghiệm và cử đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với Việt Nam nghiên cứu phương án điều trị dịch Covid-19.

Gửi tới UBTƯ MTTQ số tiền 40 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong đợt bão lũ vừa qua, Đại sứ Konstantin Vnukov mong muốn số tiền này sẽ góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ sớm ổn định về nhà cửa, sản xuất.

Ngài Đại sứ cũng khẳng định, sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác, với những kinh nghiệm của mình sau thời gian ở Việt Nam, ông sẽ sẽ tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản