Tin mới

Dù ở nơi đâu trên thế giới vẫn luôn giữ được ý chí, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam

(Mặt trận) - Sáng ngày 20/7, phát biểu tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu kiều bào trẻ tham dự “Trại hè Việt Nam 2022”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu mong rằng, các bạn học sinh, sinh viên dù sinh sống, học tập tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì luôn giữ được ý chí, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Đây cũng là nguồn động viên cổ vũ để người Việt Nam dù ở đâu vẫn luôn sống xứng đáng với cội nguồn của mình, giữ được nét văn hóa truyền thống, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Cần những giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức tư vấn

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách tại các tỉnh, thành Tây Nam bộ

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ở khu dân cư

Quang cảnh buổi gặp mặt

Cùng tham dự buổi gặp mặt có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng hơn 100 đại biểu là các bạn trẻ lứa tuổi từ 16-24 đến từ trên 20 quốc gia trên thế giới về nước tham dự Trại hè Việt Nam năm 2022.

Chủ trì buổi gặp mặt

Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Phạm Quang Hiệu cho biết, trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức từ năm 2004, đến nay đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đây là hoạt động có ý nghĩa, là dịp để các bạn trẻ trải nhiệm cuộc sống ở Việt Nam, được tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc; đồng thời giao lưu, gặp gỡ với thanh niên, sinh viên trong nước.

Trại hè Việt Nam năm 2022 quy tụ hơn 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu là người Việt Nam ở hơn 20 quốc gia về tham gia. Đây là những em có thành tích nổi bật trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng, có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương đất nước. Chương trình kéo dài 16 ngày đi qua 9 tỉnh thành kéo dài từ Bắc vào Nam. Trong thời gian này các em sẽ được tham quan, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam. Qua những trải nhiệm thực tế đó để các em thêm hiểu, yêu thương gắn bó với quê hương, đất nước nhiều hơn.

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi gặp mặt

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới công tác người Việt Nam ở nước ngoài; luôn quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ hướng về quê hương đất nước, ông Phạm Quang Hiệu kỳ vọng, với những trải nhiệm thực tế trong thời gian tham gia Trại hè Việt Nam năm 2022. các em sẽ thêm gắn bó, tự hào với Tổ quốc, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ khắp 5 châu cho đất nước Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, các bạn học sinh, sinh viên đã cũng chia sẻ những cảm xúc, niềm vinh dự khi được đại diện cho thế hệ trẻ đang sinh sống ở nước ngoài được trở về với quê hương.

Sinh viên Ngô Hoàng Hải Đăng đến từ Belarus bày tỏ niềm hào hứng khi về nước tham gia chương trình Trại hè Việt Nam 
Với vốn tiếng Việt khá vững, sinh viên Ngô Hoàng Hải Đăng đến từ Belarus bày tỏ niềm hào hứng khi về nước tham gia chương trình Trại hè Việt Nam bởi trong suốt hành trình em và các thành viên trong đoàn sẽ được tới nhiều vùng đất của Tổ quốc, được tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử, lối sống, nhân cách con người Việt Nam.

“Đây là hành trình thú vị, đặc biệt là chúng em được tham quan, nghe thuyết minh về khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu về cuộc đời và những đóng góp của Người cho dân tộc Việt Nam. Mới đây, Đoàn cũng vừa ghé thăm, tìm hiểu về Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại Bảo tàng MTTQ Việt Nam. Khi trở về nước sở tại, chúng em sẽ lan tỏa những điều mình được trải nghiệm, được chứng kiến để thế hệ trẻ kiều bào thêm hiểu và thêm yêu thương đồng bào, quê hương, đất nước nhiều hơn”, Ngô Hoàng Hải Đăng chia sẻ.

Em Phan Thị Ngọc Ánh, 18 tuổi, đến từ Ukraine

Trong hơn 100 thành viên, Phan Thị Ngọc Ánh (18 tuổi) là một thành viên rất đặc biệt. Em cùng gia đình sinh sống tại Ukraine. Ngọc Ánh mới trở về Việt Nam từ tháng 3 năm 2022 trên chuyến bay bảo trợ công dân của Việt Nam.

“Khi chiến sự xảy ra tại Ukraine, nhiều gia đình người Việt đã di chuyển sang các nước lân cận như Rumani, Moldova,… để đợi các chuyến bay cứu trợ về nước. Cảm ơn các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện để gia đình người Việt tại Ukaine được trở về Việt Nam. Đây cũng là cơ hội đặc biệt để cháu được tham gia Trại hè Việt Nam và có cơ hội để hiểu hơn về văn hóa, con người đất nước mình”, em Phan Thị Ngọc Ánh bày tỏ.

Em Hoàng Thảo Sandra (19 tuổi), sinh ra và lớn lên tại Cộng Hòa Séc, hiện đang sinh sống và học tập tại Vương Quốc Anh đã chia sẻ những mong muốn của thế hệ trẻ kiều bào khi trở về Việt Nam lần này

Còn với em Hoàng Thảo Sandra (19 tuổi), sinh ra và lớn lên tại Cộng Hòa Séc, hiện đang sinh sống và học tập tại Vương Quốc Anh, chương trình Trại Hè Việt Nam là một sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ kiều bào và ý nghĩa hơn là khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc qua hành trình xuyên Việt từ Bắc vào Nam.

Hoàng Thảo Sandra cho biết, thanh niên sinh viên ở nước ngoài luôn luôn hướng về quê hương cội nguồn, với mong muốn được góp phần xây dựng đất nước. Nguyện vọng đầu tiên của chúng em là trở thành những đại diện thế hệ trẻ cho những lĩnh vực như văn hóa, ngoại giao và kinh tế của nước Việt Nam tại nước ngoài.

Nói về những nguyện vọng của thế hệ kiều bào, Hoàng Thảo Sandra chia sẻ mong muốn MTTQ Việt Nam sẽ quan tâm nhiều hơn đến lực lượng thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài- đặc biệt là thế hệ con em Việt kiều, những người sinh ra và lớn lên ở nước ngoài để hiểu biết hơn về ngôn ngữ, văn hóa và đất nước Việt Nam. Ngoài ra, tạo thêm những sân chơi cho thanh niên sinh viên có được nhiều cơ hội để về quê hương vào dịp nghỉ hè để giao lưu và học hỏi với các bạn trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước, từ đó cùng nhau xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn.

“Với sự toàn cầu hóa hiện nay, thông qua việc quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, những sinh viên có thể nâng cao được hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Mong rằng UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ mở rộng mối liên kết giữa sinh viên kiều bào và sinh viên trong nước để tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm một cách hiệu quả hơn”, em Hoàng Thảo Sandra bày tỏ.

 
 
Những tiết mục văn nghệ sôi động của các em học sinh, sinh viên tại buổi gặp mặt

Cũng theo Hoàng Thảo Sandra bởi rào cản khoảng cách, không thể về Việt Nam thường xuyên nên sự đóng góp trí tuệ của thanh niên, sinh viên là điều giá trị nhất mà các em có thể mang lại được. Những người con gốc Việt dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài- tất cả hiện đang gắn kết bằng những thiết bị và công nghệ tự động hóa. Bởi vậy, nguyện vọng thứ ba em là được xây dựng một chương trình khởi nghiệp kết nối công nghệ. Những thanh niên sinh viên đang học tập trong lĩnh vực công nghệ luôn có thể hỗ trợ phát triển công nghệ tại đất nước Việt Nam. Và điều này sẽ lan tỏa được sức mạnh tình yêu thương của kiều bào với trong nước và ngược lại.

“Chìa khóa đầu tiên để trở thành công dân toàn cầu là sự đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thì chìa khóa thứ hai chính là giáo dục ngôn ngữ- đặc biệt là với ngôn ngữ Anh. Chúng em rất mừng khi hiện nay Việt Nam đang đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ bắt buộc trong các hệ thống giáo dục. Vậy nên thế hệ thanh niên sinh viên Việt kiều có điều kiện để hỗ trợ các bạn trẻ Việt kiều trong việc phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ Anh. Và ngược lại các em sẽ được học hỏi được nhiều hơn về Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam qua những các bạn trong nước” Hoàng Thảo Sandra chia sẻ và bày tỏ, nguyện vọng cuối cùng của các em là tạo được chương trình kết nối ngôn ngữ văn hóa để tăng cường sự giao lưu Tiếng Anh/Việt qua việc cầu nối thanh niên sinh viên Việt kiều với sinh viên trong nước.

Mỗi học sinh, sinh viên tiếp tục là những đại sứ thân thiện để lan tỏa tình cảm, nét đẹp của người Việt Nam tới bạn bè thế giới

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trao đổi với các em học sinh, sinh viên tại buổi gặp mặt

Bày tỏ xúc động khi được hòa trong không khí trẻ trung, sôi nổi của các bạn trẻ tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu chia sẻ, đây là cơ hội đặc biệt để gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hơn 100 bạn trẻ đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới tại UBTƯ MTTQ Việt Nam - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi lẽ các em chính là những đại sứ của đất nước Việt Nam trong tương lai, là đại diện cho hơn 5,3 triệu người Việt Nam trên toàn thế giới.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đánh giá cao hoạt động trại hè dành cho thanh thiếu niên người Việt ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức. Cùng với các chương trình ý nghĩa như Xuân quê hương, tổ chức cho kiều bào thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam là chương trình ý nghĩa  nhằm tạo sự kết nối giữa các thế hệ học sinh, sinh viên người Việt ở nước ngoài với quê hương Việt Nam.

“Trại hè chính là dịp để thế hệ trẻ NVNONN có cơ hội tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, được giao lưu với thế hệ trẻ trong nước, góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác NVNONN trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu khẳng định.

Các em học sinh, sinh viên tại buổi gặp mặt

Với chuỗi các hoạt động kéo dài 16 ngày đi qua 9 tỉnh thành kéo dài từ Bắc vào Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu cho rằng, chuỗi hoạt động này sẽ mang lại cho các em nhiều trải nhiệm đáng nhớ thông qua các hoạt động thăm quan, tìm hiểu về văn hóa, truyền thống lịch sử của đất nước, về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt đây cũng chính là dịp để mỗi học sinh, sinh viên được trở về với cội nguồn, được tham gia các hoạt động ý nghĩa như tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hoạt động thiện nguyện với thanh niên địa phương…

Với những trải nghiệm đặc biệt này, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu mong rằng các bạn học sinh, sinh viên dù sinh sống, học tập tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì luôn giữ được ý chí, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Đây cũng là nguồn động viên cổ vũ để người Việt Nam dù ở đâu vẫn luôn sống xứng đáng với cội nguồn của mình, giữ được nét văn hóa truyền thống, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi gặp mặt

“Mong rằng các bạn trẻ sẽ tiếp tục nỗ lực, thành công hơn trong con đường học tập để có hành trang đầy đủ, vững chắc góp sức cho nước sở tại và góp sức mình cùng xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu kỳ vọng.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu tuyên dương những thành tích trong học tập, trong tập hợp đoàn kết cộng đồng của các bạn học sinh, sinh viên tiêu biểu tham gia Trại hè Việt Nam năm 2022, đồng thời khẳng định đây là sự ghi nhận của của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam dành cho thế hệ trẻ kiều bào.

“Chúc cho các bạn có một chương trình trại hè đầy ắp kỷ niệm khó quên. Đây là hành trang để khi trở về nước, mỗi học sinh, sinh viên tiếp tục là những đại sứ thân thiện, lan tỏa những tình cảm, những nét văn hóa tới mỗi người Việt Nam ở nước ngoài, để mỗi kiều bào luôn tự hào về đất nước, hướng về quê hương, cội nguồn”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đã trao Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho 8 em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng và có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương đất nước
 Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh, sinh viên tham dự "Trại hè Việt Nam" năm 2022

Tại buổi gặp mặt, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đã trao Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho 8 em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng và có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương đất nước.

* Trước đó, các em học sinh, sinh viên đã tới thăm Bảo tàng MTTQ Việt Nam để tìm hiểu về quá trình thành lập, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của MTTQ Việt Nam từ năm 1930 cho đến nay.

 
 
 
Những dòng cảm nhận của các em khi được đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tham dự "Trại hè Việt Nam năm 2022"
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản