Tin mới

Hành trình của Hy vọng - Hành trình của sự lắng nghe và thắp lên niềm tin cho người nghèo

(Mặt trận) -Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức với chủ đề là “Hành trình của Hy vọng”, hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo”, đó là khẳng định của bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại buổi gặp mặt phóng viên báo chí thông tin về Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022, tại Hà Nội sáng ngày 14/10.

Điểm nhấn của nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ đáp ứng được mong muốn và sự kỳ vọng của nhân dân thành phố Hải Phòng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi gặp mặt phóng viên báo chí thông tin về Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022

Trên 78.983 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội

Được sự đồng ý về chủ trương của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022. Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17/10/2022 - 18/11/2022). Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” là sự kiện được tổ chức hằng năm vào dịp ngày 17/10 (ngày quốc tế xóa nghèo). Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng nhằm quan tâm chăm lo giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Trong những năm qua, chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" nói riêng và công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước đã tích cực triển khai vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội; tiếp tục nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thông qua công tác vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhiều tổ chức phi Chính phủ, các tập đoàn kinh tế, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đã ủng hộ giúp đỡ trực tiếp người nghèo và triển khai các chương trình an sinh xã hội mỗi năm ước tình hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp mặt

Theo số liệu thống kê, trong gần 3 năm (từ năm 2020 đến nay) mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội được trên 19.313 tỷ đồng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 3.865 tỷ đồng. Trung ương tiếp nhận trên 171,135 tỷ đồng; địa phương tiếp nhận trên: 3.694 tỷ đồng; vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 15.448 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 102.910 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 2,4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ 593.034 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ 663.771 lượt người phát triển sản xuất; xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Luỹ kế từ năm 2000 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 78.983 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên 19.432 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội trên 59.551 tỷ đồng. Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 1.680.231 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo khám chữa bệnh; hàng triệu lượt học sinh, sinh viên về học tập; phát triển sản xuất; xây dựng hàng chục nghìn công trình dân sinh.

Kết nối những nghĩa cử cao đẹp, sự chia sẻ yêu thương tới người nghèo

Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên báo chí thông tin về Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tiếp nối thành công của những năm trước, sau hai năm đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân, nhất là những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức với chủ đề là “Hành trình của Hy vọng”, hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo, và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo.

“Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” được MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện và khởi động lại từ năm 2017 để kết nối các nghĩa cử cao đẹp, phát huy tinh thần tương thân tương ái của dân tộc cũng như sự chung tay của xã hội để giúp đỡ người nghèo. Để làm nên sự thành công của chương trình, ngoài chuẩn bị nội dung rất cần sự phối hợp, sự hỗ trợ đắc lực của cơ quan báo chí, truyền thông để chương trình lan tỏa đến nhân dân cả nước”, bà Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Dự kiến chương trình sẽ có khoảng 1.100 người tham dự. Trước đó, vào lúc 14h00 - 17h00 cùng ngày, tại sảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra chương trình tiếp nhận ủng hộ người nghèo. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến trao biển đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và chương trình an sinh xã hội; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam theo thứ tự tiếp nhận phần trao biển và tặng lại doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân biểu trưng kỷ niệm của chương trình.

Ông Cao Xuân Thạo, Trưởng Ban Phong trào Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thông tin về một số nét nổi bật trong Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2022

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, để tiếp nối truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc và lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam, để người nghèo vươn lên phát triển cuộc sống, đặc biệt trong 2 năm qua khi đất nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục phát động chương trình “Cả nước chung tay Vì người nghèo” năm 2022. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều Doanh nghiệp phải vươn lên để ổn định sản xuất, nhưng để tạo được sự đồng thuận trong xã hội, MTTQ sẽ đồng hành cùng Chính phủ để thực hiện chương trình này. Đây là một trong những điểm mới của chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm nay.

Chia sẻ về việc hỗ trợ người nghèo, bà Trương Thị  Ngọc Ánh cho rằng, MTTQ sẽ tập trung hỗ trợ sinh kế để người nghèo có vốn làm ăn, có phương tiện sản xuất để thoát nghèo bền vững. Từ năm 2018 đến nay đối với MTTQ Trung ương đã triển khai được 61 mô hình giảm nghèo bền vững ở 35 tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, MTTQ tập trung hỗ trợ vùng khó khăn bằng cách lập một dự án để hỗ trợ người nghèo. Việc lập dự án phụ thuộc vào từng địa phương. Có tỉnh lập dự án ngân hàng bò, có tỉnh lại lập dự án để hỗ trợ phụ nữ. Đối với dự án ngân hàng bò, số người tham gia dự án đó khoảng từ 20- 25 hộ gia đình. Đối với dự án hỗ trợ máy ép nước mía, xe bán bánh mì thì số người tham gia dự án này có khoảng từ 50 – 60 người. Ngoài 61 mô hình giảm nghèo bền vững của MTTQ Việt Nam, các dự án của các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… cũng được thực hiện rất tốt.

“Chúng ta cần thay đổi tư duy của người nghèo để họ vươn lên thoát nghèo và phải thắp lên hy vọng cho người nghèo. Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi cũng chuyển cho NHCSXH một số kinh phí để ngân hàng cho vay không lãi suất đối với hộ nghèo.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Đức Hoà- Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ về những nét nổi bật của Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp, công bố thông tin kết quả ủng hộ; cam kết ủng hộ người nghèo của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Chương trình truyền hình trực tiếp; đồng thời có hình thức ghi nhận, công bố tên và số tiền, hiện vật của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội.

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” sẽ được diễn ra lúc 20h10 ngày 17/10/2022, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, thành phố Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và được các đài Phát thanh - Truyền hình trên cả nước tiếp sóng.

Tính đến thời điểm 11h00 ngày 14/10 đã có 53 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội với tổng số tiền là trên 1.100 tỷ đồng. Ban Tổ chức chương trình sẽ tiếp tục cập nhật số tiền và đơn vị đăng ký ủng hộ.

 

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ thông qua các tài khoản của Quỹ vì người nghèo Trung ương theo 4 hình thức như sau:

1. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Vietcombank

- Tên tài khoản: Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương

- Số tài khoản: V999

- Tại Sở giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội.

3. Tiếp nhận qua tài khoản Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4. Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt: Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111 – Nhà B), Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản