Tin mới

Hội nghị trực tuyến tập huấn, cung cấp thông tin về biển, đảo Việt Nam

(Mặt trận) - Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, cung cấp thông tin về biển, đảo Việt Nam. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch nước dự Lễ bàn giao vaccine và trang thiết bị y tế cho UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế

Nâng cao hiệu quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội

Thành tựu 30 năm đổi mới của tỉnh Yên Bái tiếp cận từ không gian phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các ban đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại biểu tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác thông tin, đối ngoại cho biết, Việt Nam là quốc gia biển, biển là không gian sinh tồn, là cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, trong đó khẳng định: “Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn; phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển”.

Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác thông tin, đối ngoại phát biểu tại Hội nghị

Khẳng định MTTQ và các tổ chức thành viên có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông Lê Hải Bình cho rằng, những thông tin tại Hội nghị sẽ giúp cán bộ Mặt trận các cấp cập nhật thông tin để tiếp tục bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; nâng cao ý thức trách nhiệm và củng cố niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội về các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt nam. Từ đó góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân ta bảo vệ quyền, lợi ích của Việt Nam trên biển và duy trì môi trường hòa bình để phát triển đất nước; đồng thời kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn những thông tin sai lệch, ảnh hưởng trực tiếp tới trật tự an toàn xã hội và các mối quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được cung cấp những thông tin về môi trường biển, đảo Việt Nam, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao vị thế của Việt Nam trên chính trường Quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị 

Để triển khai, thực hiện tốt công tác thông tin về biển, đảo, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần tiếp tục quán triệt Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó cần kết hợp hoạt động tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo đến cán bộ, đoàn viên, hội viên nhằm bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt Nam và mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các nước có liên quan. Từ đó giúp nhân dân tin tưởng, ủng hộ chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong giải quyết các vấn đề phức tạp trên biển cũng như trong xây dựng, củng cố, phát triển các mối quan hệ đối ngoại; đồng thời đấu tranh chống những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động liên quan đến vấn đề biển, đảo Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội nghị 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên cần tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng của các giai tầng trong xã hội để chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển, đảo một cách phù hợp tới đông đảo quần chúng. Đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp phải là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, nhân dân trong  việc chấp hành, tuân thủ các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề trên biển trong bối cảnh tình hình ngày càng phức tạp như hiện nay.

“Đối với những cán bộ ở khu vực có đông đồng bào làm nghề biển, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân ra khơi bám biển; kết hợp sản xuất với bảo vệ chủ quyền; bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thủy sản; không vi phạm vùng biển các quốc gia khác trong quá trình đánh bắt, khai thác hải sản và các dịch vụ khác”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện - Phó Chủ nhiệm Chính trị quân chủng Hải quân phát biểu tại Hội nghị 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tin tưởng, cán bộ MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên sẽ là lực lượng luôn đi đầu tại các địa phương trong các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, đồng thời không ngừng giữ gìn, bồi đắp mối quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản