Tin mới

Hợp sức, đồng lòng vượt qua sự tàn phá của bão chồng bão, lũ chồng lũ

(Mặt trận) - Ngày 21/11, khi trực tiếp đi sâu vào vùng tâm bão, thăm hỏi và động viên những hộ gia đình có nhà bị bão làm sập hoàn toàn, làm tốc mái, hư hỏng nặng nề, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, cùng với nguồn hỗ trợ từ Trung ương và nguồn lực huy động tại địa phương, mỗi gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, mất mát, phát huy tinh thần tự lực tự cường để sớm ổn định về nhà ở, khôi phục sản xuất khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc mừng Báo Đại đoàn kết nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Australia

Báo chí đồng hành cùng Mặt trận trong công tác thông tin, tuyên truyền các chương trình hành động tới gần với nhân dân hơn

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm hỏi và sẻ chia với gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn 

Mặt trận giúp đỡ gia đình tôi trong khốn khó”

Đường vào xã Bình Phước, huyện Bình Sơn những ngày này vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại bởi hậu quả tàn khốc của cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nơi đây. Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng công an, quân đội tại địa phương, đã và đang cùng với bà con nỗ lực dọn dẹp những tàn dư của cơn bão.

Những căn nhà bị tốc mái đang được sửa sang lại, những căn nhà sập đang được sự chung tay của chính quyền và nhà hảo tâm cùng bà con lối xóm hỗ trợ những hộ gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định lại cuộc sống.

 Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn

Trong giọt nước mắt nghẹn ngào, bà Nguyễn Thị Nhẫn, trú tại thôn Phú Long, xã Bình Phước có nhà bị hư hỏng hoàn toàn chia sẻ: Sống quá nửa đời người, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi thấy bão lớn như thế, mặc dù cả nhà đi sơ tán theo lệnh của chính quyền địa phương nhưng ngồi trong căn nhà vững chắc mà tim không khỏi quặn thắt khi nghe tiếng gió rít ngoài kia. Và sau tàn dư của cơn bão, nhà tôi kém may mắn hơn nên đã bị hư hỏng hoàn toàn. Vậy là công sức sao bao năm giành dụm giờ đều đi theo cơn bão.

“Gia đình có 4 nhân khẩu, trong đó có 1 người con chậm phát triển trí tuệ, tôi không biết lấy gì để xây lại nhà thì quá xúc động khi được Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đến tận nơi thăm hỏi và hỗ trợ tiền để gia đình tôi xây dựng lại nhà. Đúng là Mặt trận đã cứu giúp gia đình tôi trong lúc khốn khó này”, bà Nguyễn Thị Nhẫn bày tỏ.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ với gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn 

Trao hỗ trợ số tiền 40 triệu làm nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn sẻ chia với những khó khăn, mất mát mà gia đình chị đang phải trải qua; đồng thời biểu dương cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và lực lượng công an, quân đội đã không quản ngại khó khăn vất vả, nỗ lực hết mình để ứng phó với thiên tai nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản cho bà con.

 Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Minh Tiến 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong 2 tháng qua, bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên phải sống trong những ngày bão chồng bão, lũ chồng lũ, khó khăn chồng chất khó khăn. Theo thống kê sơ bộ, bão lũ đã làm 249 người chết, mất tích; 516 người bị thương, hơn 2.000 căn nhà sập hoàn toàn, nhà hư hỏng nặng từ 50-70%, hoa màu, tài sản, hệ thống đường giao thông, trường học thiệt hại nặng nề,…

Bởi vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tới việc khắc phục hậu quả của thiên tai là việc làm cấp thiết hiện nay. Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương cần tiếp tục đi đến từng hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau bão để khảo sát, thống kê nhằm chủ động hơn nữa để giúp bà con xây mới, sửa sang nhà cửa, tạo sinh kế cho để bà con có nguồn lực chăn nuôi, sản xuất; đồng thời cần quan tâm tới vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khi những tàn dư của cơn bão còn sót lại.

“Cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, địa phương cần huy động thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay của các nhà hảo tâm để giúp bà con có căn nhà kiên cố, vững vàng trước sự khốc liệt của bão lũ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Nhấn mạnh tình làng nghĩa xóm và sự tương thân tương ái luôn là động lực giúp bà con vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn bà con nơi tâm bão cùng giúp đỡ nhau dọn dẹp, khôi phục sản xuất, đảm bảo điều kiện cho con em được đến trường và yên tâm đón Tết Nguyên đán đang cận kề.

 
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ 20 suất quà cho hộ gia đình tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi 

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trực tiếp trao hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Minh Tiện - trú tại thị trấn Châu Ổ, có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và trao 20 suất quà, (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà) cho 20 hộ gia đình ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

Ban Cứu trợ Trung ương trao hỗ trợ 12 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi

*) Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại bởi bão lũ và trao hỗ trợ 12 tỷ đồng từ nguồn tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi tới bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Quang cảnh cuộc làm việc 

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi, cơn bão số 9 đã làm 13 người bị thương; 376 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 171.548 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng với giá trị ước tính lên tới trên 2.500 tỷ đồng; 452 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng; 134 cơ sở y tế bị thiệt hại; 284 nhà văn hóa thôn, xã, bảo tàng, di tích lịch sử bị thiệt hại với tổng trị giá lên tới trên 50 tỷ đồng.

Cùng với đó 244,2 ha lúa; 1421,6 ha hoa màu; 36.000 ha rừng phòng hộ … bị bão tàn phá với tổng giá trị lên tới trên 500 tỷ đồng. Hàng trăm mét đê, kè bị hư hỏng; hệ thống đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng… Tổng số tiền thiệt hại lên tới trên 4.000 tỷ.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ 12 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi

Trao số tiền 12 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, ngày 20/11 vừa qua, Ban Cứu trợ Trung ương ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí hỗ trợ đợt 2 số tiền 45 tỷ đồng cho Nhân dân 11 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó, phân bổ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi số tiền 12 tỷ đồng; Quảng Nam số tiền 12 tỷ đồng; Hà Tĩnh số tiền 2 tỷ đồng; Quảng Bình số tiền 5 tỷ đồng; Quảng Trị số tiền 5 tỷ đồng; Thừa Thiên – Huế số tiền 2 tỷ đồng; Bình Định số tiền 2 tỷ đồng; Nghệ An số tiền 2 tỷ đồng; Phú Yên số tiền 1 tỷ đồng; Kom Tum số tiền 1 tỷ đồng; Gia Lai số tiền 1 tỷ đồng.

 “Việc phân bổ và chuyển kinh phí hỗ trợ cho các địa phương được tiến hành trước ngày 22/11/2020; các địa phương được hỗ trợ hoàn thành việc giải ngân kinh phí xong trong tháng 12/2020.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ các cấp trong tỉnh cần phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức thật tốt việc tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước. Sau khi tiếp nhận cần giám sát chặt chẽ việc phân bổ tiền, hiện vật ủng hộ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch và mọi hộ dân trên địa bàn đều được quan tâm, sẻ chia, tránh hiện tượng trùng lắp.

“MTTQ các cấp cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thống kê thiệt hại về nhà ở, tài sản của mỗi hộ dân để UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Cứu trợ trung ương phân bổ hỗ trợ theo đúng đối tượng. Trước mắt sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng cho các gia đình bị sập nhà, 10 triệu đồng cho các gia đình bị hỏng nhà để bà con kịp sửa chữa nhà cửa. Cùng với đó, MTTQ cũng sẽ tập trung hỗ trợ sinh kế để bà con mua thêm vật tư, cây giống, khôi phục sản xuất”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khảo sát những thiệt hại của người dân ven biển 

Với niềm tin vào những thành công mà Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn bởi bão lũ gây ra, tiếp tục phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản