Tin mới

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa IX

(Mặt trận) - Trong không khí cả nước phấn khởi trước thành công của đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thành công của Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X, sáng 21/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai công tác thi đua năm 2024

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng đại biểu tham dự Hội nghị 
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đại biểu tham dự Hội nghị 

Hội nghị nhằm thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2020, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; xin ý kiến vào các Tờ trình về việc bổ sung nhân sự Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, bổ sung tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và một số dự thảo báo cáo chuyên đề. Đây chính là cơ sở để Mặt trận tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ IX MTTQ Việt Nam đã đề ra; đặc biệt năm 2021 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời cả nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, xã hội và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 Chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các vị trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, các vị Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, các vị trong Đoàn Chủ tịch và đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban xây dựng Đảng.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2020, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, ở trong nước thiên tai, dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng, đặc biệt là dịch Covid-19 và bão lũ, gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Trung, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, dự kiến đạt khoảng 2,5 đến 3%, đó là điều rất ít quốc gia có được. Tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2020 tính đến thời điểm này ước đạt khoảng 1.200 nghìn tỷ đồng, bằng 78,4% kế hoạch, trong đó thu nội địa khoảng 1.100 nghìn tỷ đồng, bằng 79,2% kế hoạch. GDP năm 2020 ước đạt 340,6 tỷ USD. GDP bình quân đầu người ước đạt 2.750 USD, tăng gần 35,6 USD so với năm 2019.

Tính đến thời điểm 15/11/2020 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt hơn 254 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Dự trữ ngoại hối có thể đạt gần 100 tỷ USD vào cuối năm nay, đó là những con số phản ánh kết quả đáng mừng đã đạt được về phát triển kinh tế.

Đồng thời an sinh xã hội, đời sống của nhân dân được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, rõ rệt, đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá tích cực.

Những thành công nổi bật trong công tác đối ngoại, góp phần tích cực củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU. Đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

“Góp chung vào thành công đó, Mặt trận đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đồng tâm, hiệp lực, chia sẻ khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân, góp phần tích cực để đất nước vượt qua khó khăn, thách thức”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Quang cảnh Hội nghị 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2020 Mặt trận đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trước những việc đột xuất, khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đã nỗ lực, quyết tâm, đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn. Mặt trận đã khai thác hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến trong chỉ đạo, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Với 24 hội nghị trực tuyến, trong đó có cả hội nghị trực tuyến với tổ chức nước ngoài, có chức năng tương đồng với tổ chức Mặt trận nước ta, đây là giải pháp hợp lý, hiệu quả, thể hiện rõ nét nhất trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng rất vui mừng về thành công của các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Lễ kỷ niệm cấp quốc gia được tổ chức trọng thể, đã khơi dậy niềm tự hào về MTTQ Việt Nam, nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm, ý chí quyết tâm của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc giữ gìn, củng cố, phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mặt trận cũng đã chủ động tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; trao giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ XIV. Cùng với đó, thông qua chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đã vận động được nguồn lực đáng kể để ủng hộ người nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ quét, sạt lở đất gây ra và còn nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác, như trong báo cáo đã nêu.

 Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Trân trọng cảm ơn các cụ, các vị, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch, các Hội đồng Tư vấn của Mặt trận, thời gian qua đã hết sức trách nhiệm, nhiệt tình tham gia các hoạt động, có nhiều đóng góp sâu sắc, hiệu quả đối với công tác Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi những cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; công tác Mặt trận còn nhiều việc cần phải đổi mới, phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chính vì vậy, các cụ, các vị, các đồng chí tham dự Hội nghị tiếp tục mang tâm huyết, kinh nghiệm, trí tuệ, giúp cho công tác Mặt trận ngày một đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới và sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo Kết quả công tác Mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nêu rõ, mặc dù bối cảnh đất nước có nhiều khó khăn thách thức, song với tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đổi mới và sáng tạo, khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả nổi bật.

Theo đó, công tác tuyên truyền được triển khai toàn diện, có nhiều đổi mới và phong phú, điển hình là sự kịp thời, sáng tạo, chủ động và quyết liệt trong tuyên truyền phòng, chống đại dịch covid-19 và vận động cứu trợ, giúp đỡ người nghèo. Tính đến ngày 30/10/2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương qua kênh Ủy ban MTTQ Việt Nam được trên 2.263 tỷ đồng. Trên cơ sở số tiền và hàng tiếp nhận, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam đã chủ động đề xuất với Chính phủ, phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các cơ quan, bộ, ngành liên quan kịp thời phân bổ tiền và hiện vật đến đối tượng sử dụng trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

 Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, thông qua các ngày Lễ, kỷ niệm, sự kiện chính trị lớn của Đảng, đất nước, của dân tộc, đặc biệt là việc tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị, niềm tin và lòng tự hào, tự tôn dân tộc của các tầng lớp nhân dân. Công tác vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được tăng cường và phát huy, tăng cường các nguồn lực xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được tổ chức nền nếp, góp phần gắn bó giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương đã phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần cùng chính quyền khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai; vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong đó có việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức sơ kết, xây dựng các mô hình điểm và đăng ký thực hiện danh hiệu cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng và triển khai nhiều mô hình hoạt động, chương trình cụ thể gắn với cuộc vận động ở cơ sở.

 Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức tốt, chu đáo việc tiếp tiếp nhận, quản lý, phân bổ kinh phí và các nguồn lực của các cơ quan, tổ chức ủng hộ, đảm bảo minh bạch và đúng đối tượng. Đến ngày 08/12/2020, MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 5.120 tỷ đồng, trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được 734,21 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên 4.385 tỷ đồng. Ở Trung ương, thông qua Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020, đã có 202 cơ quan, đơn vị, Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân đã ủng hộ, cam kết ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội với số tiền 2.400 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” gần 160 tỷ đồng, an sinh xã hội khoảng 2.240 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị 

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, trong năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức thành công việc góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Việc tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cơ quan Đảng, Nhà nước và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân phản ánh đến Quốc hội và HĐND cùng cấp ngày càng cụ thể, sâu sát. Với 6.750 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã xây dựng Báo cáo kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam gửi Quốc hội tại 02 kỳ họp trong năm theo hướng gọn, rõ, trọng tâm, trọng điểm, trực diện theo nhóm vấn đề được Quốc hội, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị 

Bên cạnh đó, việc quan tâm kiện toàn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp xã, huyện sáp nhập đơn vị hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ cơ quan chuyên trách MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện theo Quyết định 212-QĐ/TW của Ban Bí thư; phát huy hiệu quả vai trò các Hội đồng tư vấn, Ban Tư vấn, thành lập Bảo tàng MTTQ Việt Nam, xây dựng xong 04 tài liệu bồi dưỡng cán bộ chuyên trách Mặt trận các cấp, 3 công trình sử và 01 cuốn thuật ngữ Mặt trận.

“Hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ngày càng đổi mới về phương thức, chú trọng tính hiệu quả thiết thực. Các hoạt động, hội nghị của Mặt trận trong năm qua có nhiều đổi mới, ngắn gọn, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động được đẩy mạnh và triệt để ứng dụng trong công tác chỉ đạo, tập huấn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm công tác Mặt trận”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Đại biểu biểu quyết tại Hội nghị 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản