Khẳng định vai trò của Hội đồng Tư vấn trong kết nối tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài

(Mặt trận) - Ngày 30/9, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào - UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tư vấn triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào Trần Đắc Lợi chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục có nhiều đột phá trong triển khai nhiệm vụ năm 2023

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão tại Hòa Bình

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cùng các thành viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào.

Trình bày các nội dung cơ bản của Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Trịnh Hà cho biết, Kết luận của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng NVNONN có quan hệ gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc và là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; đồng thời khơi dậy và phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân, bao gồm cả trí lực và vật lực của đồng bào ta ở nước ngoài, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc...

Chia sẻ về những điểm mới trong Kết luận, ông Ngô Trịnh Hà cho biết, đây là lần đầu tiên một văn bản của Bộ Chính trị chỉ rõ và đặt ra yêu cầu cụ thể đối với công tác về NVNONN, đó là chăm lo cho kiều bào và cách thức thực hiện phải đủ tận tâm, tận lực để bà con cảm nhận và hiểu được tình cảm, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Nội dung Kết luận cũng đề cập đến các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài, nhất là ở những địa bàn khó khăn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Trịnh Hà trình bày nội dung của Kết luận 12

Ông Ngô Trịnh Hà cũng thông tin, trước yêu cầu và kỳ vọng cao hơn, hướng tới các biện pháp mang tính bài bản, dài hạn trong việc chăm lo, hỗ trợ cộng đồng NVNONN trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị tiếp tục chú trọng và lần đầu tiên đưa nội dung “triển khai các biện pháp tổng thể” vào Kết luận 12 nhằm tạo ra hiệu quả đồng bộ và toàn diện hơn.

Mục tiêu đặt ra là giúp bà con kiều bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại, đồng thời tăng cường hơn nữa việc dạy và học tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam. Bên cạnh đó Kết luận cũng tập trung vào việc khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác thông tin đối ngoại.

Tại Hội nghị, thành viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào đã đề xuất những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm khẳng định vai trò của MTTQ Việt Nam trong triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN. Những giải pháp cụ thể cũng được các thành viên Hội đồng đưa ra nhằm góp phần đáp ứng tốt hơn nữa tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào; phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy sức mạnh cả về trí lực và vật lực của đồng bào ta ở nước ngoài cùng đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của thành viên Hội đồng khi đóng góp vào những nội dung triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị để từ đó đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng NVNONN trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, trên tinh thần Kết luận 12, trong thời gian tới MTTQ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động theo hướng thực chất, để công tác về NVNONN  mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, Mặt trận cũng sẽ hoàn thiện cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan để có thêm nhiều kênh thông tin hỗ trợ bà con kiều bào, từ đó khơi dậy hơn nữa niềm tự hào, tự tôn dân tộc, duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước, tạo điều kiện để bà con có những đóng góp hiệu quả, đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn, mỗi thành viên của Hội đồng từ những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả để lắng nghe và truyền tải tâm tư, nguyện vọng của bà con; đồng thời tư vấn cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có những kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư để hoàn thiện hơn nữa những chính sách đối với NVNONN.

“Mặt trận phải nói lên tiếng nói của kiều bào và mỗi thành viên của Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào chính là cầu nối để hiện thực hóa mục tiêu đó”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài kỳ vọng.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào Trần Đắc Lợi cho biết, trong thời gian tới, Hội đồng sẽ tham mưu cùng Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xây dựng chương trình hành động để triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị. Trên cơ sở bám sát các nội dung của Kết luận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện; triển khai các hoạt động, phong trào và giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện phù hợp với điều lệ, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài trao Quyết định bổ sung thành viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào 

*Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã trao Quyết định bổ sung thành viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản