Tin mới

Lan tỏa tinh thần thi đua ái quốc trong đồng bào Công giáo

(Mặt trận) - Ngày 10/9, phát biểu tại Hội nghị thi đua toàn quốc Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 5, giai đoạn 2015 - 2020 do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn tin tưởng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra sẽ đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của cả dân tộc như tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029

Báo cáo chính trị cần làm nổi bật vai trò và đóng góp của Mặt trận đối với sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn

 Quang cảnh Hội nghị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố… cùng 245 đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trò chuyện với đại biểu tham dự Hội nghị

Phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020, Linh mục Nguyễn Văn Riễn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho biết, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan phát động đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự quan tâm của các Đấng bậc trong Giáo hội và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, đoàn thể các cấp. Phong trào thi đua được gắn kết với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Uỷ ban Đoàn kết Công giáo của nhiều tỉnh, thành phố đã có sáng kiến đề ra các phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương như "Xây dựng xứ họ đạo bốn gương mẫu"; "Giáo dân sản xuất giỏi" ; "Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu"… Tinh thần thi đua được khơi dậy và lan tỏa khắp cả nước với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Điển hình như tại Quảng Bình, nhiều giáo xứ, dòng tu và các hộ gia đình ở các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Hòa Trạch huyện Bố Trạch đã tự nguyện hiến 1.075m2 đất, 2.000m tường rào, 1.700 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, 312 ngày công, làm mới 4.729m2 đường bê tông, 300m kênh mương nội đồng với tổng số tiền 3,97 tỷ; tại Kiên Giang, 100% các tuyến bờ kênh đều vận động đồng bào Công giáo  thực hiện bê tông hóa; tại Đăk Lăk, cộng đoàn giáo dân tự nguyện đóng góp hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng và từng bước nhựa hóa đường liên thôn, liên xã và những con đường trọng yếu; tại Long An, nhiều hộ gia đình giáo dân huyện Thủ Thừa đã tự nguyện hiến đất, chặt cây xanh giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của nâng cấp 6 tuyến đường giao thông liên xóm, đổ bê tông, trải đá, gia cố sạt lở 4.350m với kinh phí gần 1,5 tỷ đồng….

Cùng với đó, nhiều khu dân cư, vùng đồng bào Công giáo đã trở thành điển hình tiên tiến trong phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hưởng ứng phong trào đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, chăm lo sự nghiệp giáo dục, dạy nghề và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội và tham nhũng... Nhiều gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng là người Công giáo và nhiều linh mục, nam, nữ tu sỹ đã nêu gương sáng trong cuộc sống "đạo - đời", trong xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.

 Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Công tác từ thiện nhân đạo luôn được coi là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo; luôn thu hút được các cá nhân, tập thể, doanh nhân, doanh nghiệp trong tham gia. Điển hình như bà Nguyễn Thị Gái (Hà Nội) dù đã gần 80 tuổi nhưng vẫn tham gia nấu cháo từ thiện, vẫn làm thuê lấy tiền dành dụm để giúp người nghèo, vận động chị em phụ nữ khu dân cư cùng đóng góp, thực hiện các hành động thiện nguyện trên địa bàn; bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương (Khánh Hòa) đã xây dựng trên 300 căn nhà tình thương, sửa chữa hàng trăm căn nhà khác cho người nghèo, người có công... với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng; ông Phạm Ngọc Gác, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng Nguyễn Thông (Thành phố Cần Thơ) 18 năm qua làm công tác từ thiện trên 10 tỷ đồng, xây dựng 43 nhà tình nghĩa tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Hậu Giang, TP Cần Thơ…

Đặc biệt, chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, thời gian qua, Đồng bào Công giáo trong cả nước đã có những cách thức chống dịch như chống giặc khác nhau, hiệu quả và lan tỏa trong khắp cộng đồng dân cư. Ủy ban Bác ái - Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và các giáo phận đã hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19” của Đoàn Chủ tịch UBTWƯ MTTQ Việt Nam, tham gia ủng hộ bằng cả tiền và hiện vật. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động phát quà, cơm, cháo miễn phí cho người nghèo; người có hoản cảnh khó khăn; người bán vé số, lượm ve chai; người lang thang, cơ nhỡ... bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; tích cực vận động giáo dân tham gia quyên góp ủng hộ Nhân dân khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn, vitamin C...

“Từ những kết quả này, công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có những chuyển biến tích cực, có sự phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến xuất sắc. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua được lan tỏa trong đồng bào Công giáo”, Linh mục Nguyễn Văn Riễn nói.

Đặc biệt, công tác thi đua, khen thưởng đã có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thi đua và khen thưởng đã có sự gắn kết chặt chẽ hơn, thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, nhân tố mới, nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc, mang tính sáng tạo.

Đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến 245 đại biểu là linh mục, tu sỹ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam; đồng thời gửi đến đồng bào Công giáo cả nước lời thăm hỏi chân thành và thân thiết nhất.

Nhấn mạnh Hội nghị được tổ chức trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, tình hình trong nước và thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, công tác đối ngoại, an ninh, quốc phòng, phòng chống tham nhũng được đảm bảo, công tác phòng, chống dịch bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, từ đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu

Từ kết quả phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, những việc làm thiết thực đó vừa phù hợp với đạo đức Ki tô giáo, vừa phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, cũng như tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Hội đồng Giám mục Việt Nam thể hiện trong các bản Thư chung.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam trong 5 năm qua, đặc biệt là những tập thể và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là những tấm gương sáng, biểu hiện sinh động cho sự dấn thân phục vụ, đồng hành cùng dân tộc, “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa năm 2010; thể hiện sâu sắc trên thực tế tấm lòng "kính Chúa yêu Nước", sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực trao bằng khen tại Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng hoan nghênh và gửi lời cảm ơn cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, các giáo phận Công giáo đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời, đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đạt được nhiều kết quả ngày càng tốt đẹp.

Bày tỏ niềm vui mừng khi thời gian qua, mối quan hệ giữa Nhà nước và Toà thánh Va-ti-căng đang phát triển tốt đẹp, điều đó thể hiện qua các chuyến thăm, gặp gỡ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa Thánh Va-ti-căng; đặc biệt, Chính phủ Việt Nam và Tòa thánh đã nhất trí nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ấn tượng sâu sắc và trân trọng những huấn thị tốt đẹp của Giáo hoàng Phan-xi-cô, đó là: “Người Công giáo phải là người công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước, người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc để xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”.

“Truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và những huấn thị tốt đẹp của Giáo hoàng chính là cơ sở và điều kiện thuận lợi để người Công giáo Việt Nam tiếp tục dấn thân phục vụ đất nước và phục vụ Giáo hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chúc mừng Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khi luôn củng cố, tăng cường tổ chức, hoạt động hiệu quả, thiết thực; kế thừa truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; phát huy vai trò là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam trao bằng khen cho đại biểu tham dự Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và đồng bào Công giáo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân và chiến sỹ cả nước thực hiện quyết liệt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ  XIII; bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp; thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X.

“Tôi tin tưởng rằng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra sẽ đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, kết thành ngàn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của cả dân tộc như tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

 Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị có 78 tập thể, cá nhân được UBTƯ MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương tặng bằng khen, giấy khen vì những đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

Nhân dịp này, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng phát động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2020-2025.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản