Tin mới

MTTQ Việt Nam góp phần quan trọng trong phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện bình thường mới

(Mặt trận) - Trong gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống nhân dân, gây tổn hại sức khỏe và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn đồng bào ta. Trong hoàn cảnh đó, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã, đang và tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực góp phần quan trọng cùng cả nước phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh. Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao đổi với báo chí về nội dung này.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp xúc cử tri Cần Thơ

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành cơ sở giáo dục Đại học có danh tiếng trong nước, khu vực và quốc tế

Đề cương tuyên truyền Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X

Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 

Phóng viên: Từ ngày 27/4/2021 đến nay, biến chủng Delta xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm chưa từng có, số tỉnh, thành phố có ca nhiễm, số người mắc bệnh, số người chết… diễn biến khó lường. Trong khó khăn và thách thức đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Xin Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký đánh giá kết quả bước đầu?

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở và toàn thể đồng bào ta ở trong nước và ngoài nước đã đoàn kết, chung sức chạy đua với thời gian, “chống dịch như chống giặc” để từng bước đẩy lùi và vượt qua đại dịch Covid-19.  Cùng chung tay với cả hệ thống chính trị và nhân dân, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã chủ động, sáng tạo, phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp các cơ quan ra lời kêu gọi, tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong nhân dân, góp công, góp sức, góp tiền ủng hộ tuyến đầu phòng, chống dịch, bổ sung nguồn kinh phí của Chính phủ mua vắc-xin phòng dịch, góp phần ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng và đẩy lùi đại dịch Covid-19. Kết thúc đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/5/2021 đến 31/8/2021, số tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương lên tới hơn 7.770 tỷ đồng, trong đó Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp nhận 888 tỷ đồng.

Các tổ chức thành viên Mặt trận đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt tổ chức nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, qua đó khơi dậy, tập hợp được các nguồn lực to lớn cho công tác phòng, chống dịch. Các tổ chức thành viên khác của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng đã vào cuộc từ rất sớm, trực tiếp rà soát khó khăn về cơ chế, thực trạng ảnh hưởng để có các giải pháp hỗ trợ hiệu quả, kịp thời cho hội viên, đoàn viên và nhân dân, giảm tác động ảnh hưởng từ đại dịch.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và sự chỉ đạo quyết liệt và chuyển hướng chiến lược của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, minh chứng rõ nhất là những ngày này, tình hình trên cả nước đã có những kết quả tích cực, 8/23 địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát dịch hiệu quả, 12/23 địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch. TP Hồ Chí Minh, Bình Dương cũng đã có nhiều cố gắng, tình hình đang chuyển biến theo hướng tích cực.

Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của Tiểu ban Vận động và huy động xã hội

Phóng viên: Thưa ông, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thế giới tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện và lây lan của nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2. Chúng ta bắt đầu chủ động thích ứng và triển khai các kịch bản, giải pháp để chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. MTTQ các cấp sẽ tập trung thực hiện các hoạt động nào  để tham gia thực hiện chủ trương quan trọng này?

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu: Tại các Phiên họp gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng, dự báo các kịch bản phát triển đất nước trong trạng thái bình thường mới, mục tiêu cao nhất là khôi phục sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục kề vai, sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước, hướng vào những mục tiêu thiết thực và cấp bách liên quan đến đời sống của Nhân dân.

Theo đó, MTTQ Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Thường trực Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và huy động các tổ chức, cá nhân; cán bộ, đoàn viên, hội viên; các tầng lớp nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kêu gọi của MTTQ Việt Nam tiếp tục đóng góp kinh phí, hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, nhân lực và nguồn lực để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nguồn lực tiếp nhận ủng hộ được, Tiểu ban sẽ phân bổ công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả theo quy định của Nhà nước và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài kêu gọi đóng góp về kinh phí và vật chất, sự đóng góp về trí tuệ của các tầng lớp nhân dân thông qua việc hiến kế ý tưởng, đóng góp các sáng kiến, sáng tạo trong phòng, chống dịch cũng rất quan trọng. Tiểu ban rất trân trọng và mong muốn tiếp nhận những cá nhân, tập thể có đóng góp sản phẩm trí tuệ các giải pháp hữu ích, tiết kiệm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như việc chung sống với dịch bệnh trong tương lai.

MTTQ Việt Nam phát huy vai trò chủ trì, hiệp thương giữa các tổ chức thành viên, phối hợp Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp bảo đảm lương thực thực phẩm cho người dân, không để ai thiếu ăn thiếu mặc; bảo đảm an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội; vận động mỗi người cùng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, cảnh giác với luận điệu của các thế lực thù địch, kẻ xấu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức cùng quân, dân cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19. Đây là yêu cầu cấp bách và lâu dài để nhân dân có thể nhanh chóng thích nghi với điều kiện bình thường mới.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu tiếp nhận ủng hộ từ Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an

Phóng viên: Với chức năng và nhiệm vụ của mình, MTTQ sẽ tiếp tục triển khai các nội dung công tác khác trong điều kiện bình thường mới như thế nào, thưa ông?

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu: MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa IX về “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19”. 

Tăng cường tiếp xúc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng để nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Đảng, Nhà nước nhằm giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, đã gây tổn thất nghiêm trọng cho kinh tế đất nước; hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng; chuỗi sản xuất hàng hóa gặp khó khăn do thực hiện giãn cách và nhu cầu của thị trường thế giới và trong nước giảm sút nghiêm trọng. MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì hiệp thương giữa các tổ chức thành viên như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… để phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động để huy động các tầng lớp Nhân dân; doanh nhân, doanh nghiệp tích cực thi đua học tập, lao động; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng suất và cương độ lao động để tạo động lực mới, sức bật đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, hướng đến những mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Cùng với đó tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện, nhân rộng mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả của các đoàn viên, hội viên và tầng lớp nhân dân trong thi đua phòng chống, dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ tổ chức ghi nhận, biểu dương, đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng, có hình thức tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là lực lượng cơ sở và nhân dân có công lao to lớn đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự Lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân tộc ta, nhất định đất nước ta sẽ sớm vượt qua được Đại dịch Covid-19.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản