Tin mới

Muôn người như một quyết tâm đập tan đại dịch

(Mặt trận) - Ngày 1/4, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, những ngày qua, có rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước gửi tấm lòng mình tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, có những cụ già về hưu hay những em nhỏ, hay những kiều bào ta ở nước ngoài không về được quê hương nhưng với lòng yêu nước, với tinh thần tương thân tương ái đã đặt niềm tin vào Mặt trận để mong muốn cùng quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

200 căn nhà đại đoàn kết đến với hộ nghèo huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ: Không bao giờ quên những người làm nên “cột mốc vàng” của lịch sử

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên

Quang cảnh phiên họp

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, 2 tháng qua, công tác phòng, chống dịch Covid -19 đã và đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc, được toàn dân ủng hộ. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, các cơ quan chức năng và các địa phương tập trung chỉ đạo khẩn trương chủ động, quyết liệt, ráo riết, đặc biệt là lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khơi dậy tinh thần chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, bằng việc triển khai nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ, công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng. Đại diện WHO cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao cùng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, có được điều này phải kể đến sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền từ Trung ương tới địa phương; sự nỗ lực của các ngành, các cấp, của những y bác sĩ, những chiến sĩ công an, bộ đội đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch. Và phải kể đến vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên, cũng như cơ quan báo chí, những người luôn đồng hành trong tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch.

“Chúng ta cảm động trước hình ảnh những Bộ đội Cụ Hồ nhường chỗ ngủ cho bà con ở khu cách ly hay hình ảnh Bộ đội ngày đêm trực canh chốt tại các điểm giao cắt nơi biên giới; hình ảnh lực lượng công an ngày đêm thay phiên nhau trực gác tại những nơi phong tỏa và cả hình ảnh kiều bào ta ở nước ngoài sẵn sàng chuyển giao công nghệ để đất nước sản xuất máy thở kịp thời đáp ứng chữa trị cho bệnh nhân. Điều đó cho thấy muôn người như một đều quyết tâm đập tan đại dịch”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Khẳng định thành công lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch chính là ý thức chấp hành và sự đồng thuận của nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, sau 2 tuần phát động, điều những người làm công tác Mặt trận nhận thấy rõ nhất chính là tấm lòng tương thân tương ái, là niềm tin chiến thắng đại dịch mà nhân dân gửi đến Mặt trận. Có những cụ già về hưu đến những em nhỏ, hay những kiều bào ta ở nước ngoài không về được quê hương nhưng với lòng yêu nước, với tinh thần dân tộc, mỗi người đều có những hành động thiết thực nhất cùng chung tay với Đảng, Nhà nước, Chính phủ đẩy lùi đại dịch.

“Có những món tiền không lớn, chỉ là 50.000, 100.000đ thậm chí 10.000, 20.000đ của người dân gửi tới MTTQ, hay chỉ là một mớ rau, một quả bầu của cụ già 89 tuổi mang đến nơi cách ly đã làm lay động lòng người. Cùng với đó, các ban, bộ ngành ở Trung ương cũng đã tích cực kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan cùng ủng hộ 1 ngày lương để gửi đến UBTƯ MTTQ Việt Nam. Bởi vậy, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch đạt hơn 683 tỷ đồng, trong đó số tiền ủng hộ thông qua tin nhắn đã đạt 108 tỷ đồng và số tiền này tiếp tục tăng lên theo từng giờ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chia sẻ về tâm tư của cửa tri và nhân dân trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện nay, cử tri và nhân dân không hài lòng với một bộ phận số ít trong xã hội hoài nghi, tung tin đồn vô căn cứ, gây hoang mang trong cộng đồng, chưa ý thức chấp hành nghiêm trong đeo khẩu trang, tụ tập đông người, tổ chức đám cưới, tập trung đông đúc tại một số công viên. Còn số ít người Việt về nước có hành vi thiếu chuẩn mực, có hành vi chê bai cơ sở điều kiện cách ly của chúng ta. Một số nơi có người trục lợi bán khẩu trang giá cao, bán quảng cáo bảo hiểm, thiếu trung thực trong khai báo y tế.

“Chính phủ và cơ quan chức năng, các địa phương cần tiếp tục siết chặt kỷ cương để không tái diễn những hành vi này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Về kiến nghị trong thời gian tới, thứ nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường dự báo về tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn trong quý 2, 3 tương đối chính xác để phòng chống thiên tai có hiệu quả hơn.

Thứ 2, cần có những đánh giá khách quan nhất về tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế nước ta, trước hết là làm thông suốt trong nội bộ để hiểu được dịch bệnh ảnh hưởng như thế nào, từ đó tuyên truyền trong nội bộ nhằm thuyết phục nhân dân hiểu. Để làm được điều này cần có hệ thống văn bản hướng dẫn tuyên truyền trong nội bộ và người dân về những tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế đất nước.

Thứ 3, ngành Y tế cần có kịch bản đánh giá diễn biến của dịch COVID-19 trong quý II, quý III và dự báo khi nào kết thúc tại Việt Nam, từ đó đưa ra dự báo khi nước ta mở cửa các sân bay và cửa khẩu thì việc đối phó với dịch bệnh sẽ như thế nào. Có được dự báo như vậy thì nhân dân mới yên tâm sản xuất, kinh doanh, học hành và ổn định cuộc sống.

Thứ 4, cần có những kế hoạch cụ thể để tiếp tục vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, ủng hộ doanh nghiệp trong nước tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn này; đồng thời đẩy nhanh quy trình xử lý thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, người dân để người dân ưu tiên dùng hàng Việt và thúc đẩy sản xuất trong nước.

Thứ 5, với việc lan tỏa của lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các cấp đang nỗ lực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và nhà hảo tâm chung tay ủng hộ. Đặc biệt thời gian tới, hệ thống Mặt trận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị, văn bản có liên quan để người dân cùng đồng lòng, chung sức trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, tránh hiện tượng nhân dân hiểu sai, hiểu không đúng về những diễn biến về dịch bệnh.

Đối với việc phân bổ tiền và hàng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm có thông báo trả lời văn bản xin ý kiến Thủ tướng của UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có căn cứ để phân bổ một cách công khai, minh bạch số tiền và hàng mà người dân ủng hộ.

Về các gói hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ sẽ cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ giám sát vấn đề này và đề nghị làm sao phân bổ kịp thời đến các đối tượng hưởng gói hỗ trợ này sớm, kịp thời mới có ý nghĩa đảm bảo công bằng, minh bạch đúng đối tượng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản