Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng tư vấn

(Mặt trận) - Sáng ngày 20/12, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động Hội đồng tư vấn của UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba thăm và làm việc tại Quảng Trị

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Ngô Sách Thực cùng các cụ, các vị trong Hội đồng Tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam và 1.445 đại biểu tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam bao gồm: Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Dân chủ và pháp luật; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Văn hóa - Xã hội; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Khoa học - Giáo dục và Môi trường; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Kinh tế; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Dân tộc; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Tôn giáo; Hội đồng Tư vấn thuộc lĩnh vực Đối ngoại và Kiều bào.

Phát huy, khơi dậy kinh nghiệm, trí tuệ, trách nhiệm của từng thành viên trong các HĐTV

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tổng kết hoạt động của các Hội đồng tư vấn UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 nêu rõ, thực hiện chương trình hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019, các chương trình phối hợp thống nhất hành động từng năm, Ban Chủ nhiệm các Hội đồng tư vấn (HĐTV) đã chủ động phối hợp cùng Ban chuyên môn, bộ phận thường trực Hội đồng để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, bám sát chức năng, nhiệm vụ tư vấn của từng Hội đồng. Nhiều thành viên của các HĐTV đã tích cực, chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều ý kiến quan trọng về những nội dung có liên quan đến lĩnh vực của Hội đồng.

Các HĐTV là lực lượng nòng cốt tham gia các Hội nghị giám sát, phản biện, góp ý, nêu lên ý kiến của các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý vào các dự án Luật như: Bộ Luật Lao động; Bộ luật Dân sự; Bộ Luật hình sự; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đất đai; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Giáo dục; Luật MTTQ Việt Nam; các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam hiện nay;…Nhiều thành viên của các HĐTV tuy tuổi cao nhưng với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với xã hội và sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã phát huy, đóng góp trí lực, sức lực trong việc tư vấn giúp Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Các ý kiến tham gia góp ý của các thành viên tư vấn chất lượng, hiệu quả, sâu sắc, có cơ sở lý luận và thực tiễn, do vậy nhiều ý kiến đã được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến góp ý, phản biện của HĐTV.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã thẳng thắn đánh giá những mặt được, những khó khăn, hạn chế và đề ra giải pháp về tổ chức hoạt động của các HĐTV nhiệm kỳ tới.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa cho biết, Mặt trận là nơi đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đại diện cho trí tuệ của nhân dân, để đi sâu vào những vấn đề này phải nhờ đến vai trò của những thành viên trong HĐTV, đây là những người vừa có bề dày về kinh nghiệm và độ dày về trí tuệ.

5 năm qua, song song với việc đa dạng hóa các chương trình hành động, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quan tâm và xác định HĐTV đóng vai trò nòng cốt trong góp ý và phản biện lại các văn bản quy phạm pháp luật, để khi ban hành sẽ sát với cuộc sống và đúng với mong muốn của nhân dân hơn nữa, chính vì vậy ông Nguyễn Túc cho rằng, cần phải khơi dậy kinh nghiệm, trí tuệ của từng thành viên trong HĐTV và phải tạo sự kết nối giữa các HĐTV hơn nữa.

“Mỗi cá nhân phải là những người sẵn sàng cống hiến cho Mặt trận và phải truyền tải mạnh mẽ hơn nữa hoạt động của Mặt trận các cấp trên các phương tiện truyền thông”, ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ và Pháp luật Trần Ngọc Đường phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ về hoạt động của HĐTV Dân chủ và Pháp luật khi tham gia các vụ việc giám sát cụ thể trong nhiệm kỳ, nhất là hoạt động giám sát tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vừa qua, Chủ nhiệm HĐTV Trần Ngọc Đường cho rằng, tiềm năng và sự nhiệt huyết của các thành viên trong hội đồng hiện nay rất lớn, chính vì vậy cần có nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa đối với việc tham gia vào các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của các thành viên để vai trò của hội đồng ngày càng mạnh mẽ, thực chất hơn nữa.

“Cần phát huy vai trò của thành viên HĐTV vào nội dung Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các kỳ họp Quốc hội và đẩy mạnh hoạt động phối hợp giám sát, phản biện mang tính xã hội với giám sát, phản biện mang tính quyền lực của cơ quan nhà nước”, GS.TS Trần Ngọc Đường kiến nghị.

GS.TS Đỗ Quang Hưng, HĐTV về Tôn giáo phát biểu tại Hội nghị

 Nhấn mạnh hoạt động của HĐTV là hình ảnh “hắt quang” của UBTƯ MTTQ Việt Nam, GS.TS Đỗ Quang Hưng, HĐTV về Tôn giáo cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác tôn giáo đã có những bước tiến quan trọng khi giải quyết được những bước căn bản về vấn đề tôn giáo và lần đầu tiên HĐTV tham gia trực tiếp với Quốc hội cùng các ban ngành liên quan để góp phần ban hành Luật Tín ngưỡng Tôn giáo.

“HĐTV cũng đã triển khai các chương trình khảo sát, giám sát đối với hoạt động giáo dục, từ thiện của các cơ sở tôn giáo, từ hoạt động này đã mở ra hướng phát triển mới của các cơ sở tôn giáo. Điều này thể hiện sự quyết tâm vào cuộc của Mặt trận để cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy vai trò của các tôn giáo tại địa phương”, GS.TS Đỗ Quang Hưng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Kinh tế phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Kinh tế cho hay, nhiệm kỳ qua Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã luôn quan tâm, phát huy hiệu quả 7 HĐTV, từ đó tạo bước chuyển biến tích cực trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, để phát huy vai trò tư vấn của các HĐTV, bên cạnh sự chủ động của mỗi Hội đồng, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cần “đặt hàng” các Hội đồng về những nội dung cần tư vấn, từ đó tập trung đi vào những vấn đề thiết thực, cụ thể liên quan mật thiết tới cuộc sống nhân dân, những bức xúc của nhân dân để tập trung giám sát.

“Những ý kiến đóng góp của Hội đồng cần được phản hồi, vấn đề gì được tiếp thu hoặc không tiếp thu cần được trao đổi lại rõ ràng. Mặt trận phải theo dõi, đôn đốc, tránh tình trạng các cơ quan, tổ chức nói là tiếp thu nhưng thực tế không sửa đổi, bổ sung hoặc thực hiện”, ông Nguyễn Tiến Dĩnh đề xuất.

Tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động của Hội đồng

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị

Đánh giá cao những kết quả đạt được của HĐTV UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2014-2019, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, HĐTV từ Trung ương tới địa phương đã huy động được những thành viên có kinh nghiệm, trách nhiệm cao và tâm huyết với Đảng, với đất nước, với Mặt trận và Nhân dân, từ đó có nhiều ý kiến phản biện tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp thiết thực tới hoạt động của Mặt trận và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước đối với các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dân tộc, tôn giáo.

“Trong 5 năm qua, mỗi thành viên trong HĐTV đã luôn gắn bó, chia sẻ cùng Ban Thường trực, cùng Mặt trận và có nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, chân thành, sâu sắc để Mặt trận các cấp hoàn thành nội dung 5 chương trình hành động đã đề ra. Đặc biệt là những đóng góp quan trọng của HĐTV đối với thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, hiện nay, vị trí, vai trò và nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn chưa được thể chế hóa một cách cụ thể, vì vậy một số mối quan hệ phối hợp đôi khi còn khó khăn; Chưa phát huy tốt tiềm năng về trí tuệ, nhiệt huyết, uy tín của các thành viên các Hội đồng tư vấn tại các cuộc họp. Bên cạnh đó, dự thảo các văn bản cần phản biện của Mặt trận chưa được chủ động xác định cụ thể trong chương trình công tác của HĐTV cũng như Ban Thường trực hàng năm nên thường xuyên bị động…

Nhắc tới những vấn đề đặt ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đối với hoạt động của HĐTV và để tiếp tục phát huy vai trò của mỗi thành viên trong Hội đồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, uy tín của các thành viên HĐV đối với công tác giám sát và phản biện xã hội, bởi đây là kênh quan trọng để lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và có thêm nhiều ý kiến phản biện đóng góp vào nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần tích cực giúp Đảng, Nhà nước ban hành những quyết sách hợp với lòng dân.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

“Cần phát huy vai trò, vị trí của đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên để Mặt trận có thêm nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp vào xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước. Mặt trận cần đội ngũ tư vấn, chuyên gia trong bối cảnh tinh giản bộ máy, biên chế hiện nay”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cần sớm kiện toàn HĐTV từ Trung ương tới địa phương và phải lựa chọn những người có tâm huyết, trách nhiệm, có tâm, có tầm để có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ 2019-2024.

Bên cạnh đó, cần mở rộng phạm vi, đảm bảo điều kiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐTV để mỗi thành viên tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực tư vấn và chương trình hành động nhiệm kỳ, các kế hoạch công tác năm để tư vấn cho Ban Thường trực sát với yêu cầu và nhiệm vụ đề ra.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu: tới đây Ban Thường trực sẽ tổ chức Hội thảo quy mô đề thảo luận chuyên đề một số nội dung có tính chất dài hơi, quan trọng, trọng tâm đối với công tác Mặt trận toàn khoá. Các Hội đồng tư vấn tổ chức sơ kết 6 tháng 1 lần với các địa phương thông qua hệ thống giao ban trực tuyến.

 “Dù hoạt động ở lĩnh vực nào, các cụ, các vị và các đồng chí tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt, tâm huyết, kinh nghiệm của mình đối với MTTQ Việt Nam, để Mặt trận xứng đáng là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản