Nhân dân cả nước đoàn kết, sáng tạo cùng Đảng, Nhà nước vượt qua đại dịch Covid-19

(Mặt trận) - Tiềm năng sáng tạo của nhân dân Việt Nam vô cùng to lớn. Dưới sự định hướng của Đảng, Nhà nước, thông qua phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ kết nối các phong trào thi đua sáng tạo của các tầng lớp nhân dân nhằm phát hiện các sáng kiến, ý tưởng mới trong nhân dân để góp phần nhanh chóng hồi phục nền kinh tế đất nước sau đại dịch Covid-19, đưa đất nước sớm ổn định và phát triển, xứng đáng với vị thế của một dân tộc kiên cường.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dự Hội nghị tập huấn thông tin tuyên truyền về công tác dân tộc

Xây dựng chi bộ vững mạnh, chuyên nghiệp trong công tác Đối ngoại và Kiều bào

Thôn xóm đoàn kết, xã đoàn kết, huyện, tỉnh đoàn kết, cả nước một lòng thì nhất định khó khăn mấy cũng vượt qua, làm gì cũng thắng lợi

 

Dân tộc Việt Nam có một truyền thống lao động cần cù, sáng tạo. Phát huy truyền thống sáng tạo qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những  năm qua, các phong trào thi đua sáng tạo đã được các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức rộng khắp, góp phần quan trọng để khơi dậy và huy động sự tham gia, đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần thi đua sáng tạo đó càng được đẩy lên cao khi đất nước đứng trước một bước ngoặt với nhiệm vụ  mới, hoặc khi đất nước gặp khó khăn cần sự chung sức, đồng lòng của cả dân tộc.

Ngay từ đầu năm 2020, trước khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã kêu gọi nhân dân cả nước đoàn kết, chung tay phòng chống Covid-19.

Có thể nói, lời kêu gọi nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19 của các đồng chí lãnh đạo là một sáng tạo riêng có của Việt Nam. Đặt nhiệm vụ “Chống dịch như chống giặc”, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chạm vào tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, vào truyền thống  kiên cường, bất khuất không chịu khuất phục bất cứ một thế lực nào của dân tộc Việt Nam. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, nhiều hoạt động, nhiều nghĩa cử cao đẹp đã xuất hiện, tạo nên một tinh thần, ý chí quyết tâm chống đại dịch của nhân dân Việt Nam.

Từ các biện pháp chống sự lây lan của bệnh dịch trong cộng đồng (cách ly tập trung, cách ly tại cộng đồng…) là giải pháp hiệu quả và cũng là cách làm phù hợp của Việt Nam, được nhân dân hưởng ứng.

Các cơ quan Đảng, Chính phủ, Mặt trận và đoàn thể thực hiện hạn chế tiếp xúc bằng giải pháp làm việc trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo thông suốt công việc, cũng là một giải pháp phù hợp, thiết thực của hệ thống chính trị, được nhân dân đánh giá cao.

Biện pháp này không những là giải pháp phù hợp với điều kiện giãn cách xã hội mà nó sẽ được lan tỏa trong các cơ quan, tổ chức vì tính kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm.

Và trong những ngày này, giữa cái nóng oi bức của mùa hè, việc Quốc hội quyết định một kỳ họp trực tuyến là một minh chứng về sự sáng tạo của Quốc hội Việt Nam trước yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Quốc hội, phù hợp với tình hình của đất nước trong giai đoạn mới…

Chính sự quyết tâm đưa đất nước vượt qua đại dịch của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc với những biện pháp sáng tạo đã truyền ngọn lửa cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam trong chung tay cùng cả nước chống dịch.

Mỗi người có cách sáng tạo để thể hiện riêng trách nhiệm của mình trong tham gia chống dịch. Nhiều sáng kiến, ý tưởng đã xuất hiện làm cho các hoạt động chống dịch của người dân Việt Nam hết sức nhân văn, mang nặng nghĩa đồng bào, góp phần cùng Nhà nước giải quyết những khó khăn do đại dịch gây ra.

Các sáng kiến đó cứ lan tỏa trong cộng đồng và làm nên hình ảnh Việt Nam đoàn kết, đồng lòng chống dịch mà chưa có một quốc gia nào có được.

Từ hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện vận chuyển hàng hóa đến vùng dịch, quầy hàng miễn phí, cửa hàng không đồng; từ các hoạt động thiện nguyện như bán tranh gây quỹ, lập nhóm sẻ chia, …cho đến ATM gạo trên khắp các địa phương trong cả nước đã đem đến những tình cảm ấm lòng cho những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch bệnh...

Tất cả đã làm nên một bức tranh đẹp về nghĩa cử cao đẹp, về truyền thống đoàn kết, chia sẻ của dân tộc Việt Nam. Bức tranh đó là sản phẩm của niềm tin, sự chung sức, chung lòng của toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc quyết tâm đưa đất nước Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tiềm năng sáng tạo của nhân dân Việt Nam vô cùng to lớn. Dưới sự định hướng của Đảng, Nhà nước, thông qua phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ kết nối các phong trào thi đua sáng tạo của các tầng lớp nhân dân nhằm phát hiện các sáng kiến, ý tưởng mới trong nhân dân để góp phần nhanh chóng hồi phục nền kinh tế đất nước sau đại dịch Covid-19, đưa đất nước sớm ổn định và phát triển, xứng đáng với vị thế của một dân tộc kiên cường.

Trương Thị Ngọc Ánh
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản