Tin mới

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy gặp mặt kiều bào trẻ tham dự Trại hè Việt Nam 2023

(Mặt trận) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu kiều bào trẻ tham dự "Trại hè Việt Nam 2023". Dự và phát biểu tại buổi gặp mặt có ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện tốt vai trò khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh vĩ đại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029

Khẳng định vai trò của Mặt trận tỉnh Hà Tĩnh trong vận động các tổ chức tôn giáo tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động

Chủ trì buổi gặp mặt 

Tại buổi gặp mặt, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Trại hè Việt Nam là hoạt động được tổ chức thường niên, dành cho thanh niên kiều bào tiêu biểu trên toàn thế giới. Việc tổ chức chương trình thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, đáp ứng nguyện vọng của thế hệ trẻ mong muốn được tìm hiểu về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, giao lưu với thanh niên, sinh viên trong nước, góp phần vận động kiều bào, nhất là thế hệ trẻ hướng về quê hương, đất nước.

Theo ông Mai Phan Dũng, Trại hè Việt Nam 2023 được chuẩn bị toàn diện về nội dung, với sự tham gia của 120 kiều bào trẻ là thanh niên, sinh viên kiều bào ưu tú tại nhiều quốc gia, với nhiều thành tích nổi bật trong học tập, văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng như tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tham gia dạy tiếng Việt miễn phí cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Chương trình lần này góp phần giúp kiều bào trẻ tăng cường giao lưu, gắn kết bền chặt với văn hóa truyền thống và ngôn ngữ dân tộc, thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cũng như trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy tiếng Việt ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy phát biểu tại cuộc gặp mặt 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được Đảng cộng sản Việt Nam xác định là vấn đề chiến lược, là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng, trong khối đại đoàn kết đó không thể thiếu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định: “Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và  công tác vận động Người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương đất nước, trở thành cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước”.

“Chúng ta có thể thấy thế hệ trẻ luôn được coi trọng và thanh niên là người chủ của tương lai, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Thanh niên, sinh viên kiều bào chính là tương lai của cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài, là nền tảng của khối truyền thống đại đoàn kết đất nước ta trong giai đoạn hiện nay. Với vai trò là “ngôi nhà chung” của khối đại đoàn kết dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn tích cực phối hợp cùng Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao trong các hoạt động dành cho kiều bào, trong đó có chương trình Trại hè Việt Nam dành cho thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài”, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thuỷ khẳng định.

 
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy trao Bằng khen và tặng biểu trưng của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho các em học sinh có thành tích xuất sắc

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động trại hè dành cho thanh thiếu niên người Việt ở nước ngoài do Ủy ban nhà nước Người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức nhằm khuyến khích những hoạt động hướng về Tổ quốc của kiều bào, nhất là của thế hệ trẻ, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thuỷ cho rằng, đây cũng là một chương trình hết sức có ý nghĩa nhằm tạo kết nối giữa thanh thiếu niên người Việt ở nước ngoài với quê hương Việt Nam để thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài được tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, được giao lưu với thế hệ trẻ trong nước, góp phần triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác Người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Từ ý nghĩa của Chương trình Trại hè Việt Nam 2023, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy tin tưởng, mỗi kiều bào trẻ sẽ hoàn thành chương trình với nhiều trải nghiệm đáng nhớ khi rời Việt Nam, mang theo trong hành trang của mình là ấn tượng về một hành trình đầy ắp những kỷ niệm thân thương về cội rễ, hiểu biết rõ thêm về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, về công cuộc đổi mới hiện nay ở trong nước, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bảo.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy mong muốn, mỗi em sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của phong trào thanh niên, sinh viên kiều bào, kết nối và phối hợp cùng thanh niên, sinh viên trong nước tạo thành mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, làm việc và luôn hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn tiếng nói và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

 Quang cảnh buổi gặp mặt
 
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tham dự Trại hè Việt Nam 2023

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đã trao Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam và tặng Biểu trưng MTTQ Việt Nam cho các kiều bào trẻ đã có thành tích nổi bật trong lao động, học tập và có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

 
 
 Các em học sinh tham dự Trại hè Việt Nam 2023 thăm Bảo tàng MTTQ Việt Nam
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản