Tin mới

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực kiểm tra, khảo sát công tác tôn giáo tại tỉnh Quảng Nam

(Mặt trận) - Sáng 17/6, đoàn kiểm tra, khảo sát của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về kết quả thực hiện công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và Bộ Công an thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”

Tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, cán bộ Mặt trận theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Phối hợp tuyên truyền, giới thiệu, lan tỏa giá trị cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc 

Tham gia Đoàn công tác có GS.TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm HĐTV về tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Làm việc với đoàn có ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cùng các lãnh đạo Sở ngành.

Tại đây, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác tôn giáo. Theo đó, tỉnh Quảng Nam có hơn 1,5 triệu người, trong đó tín đồ các tôn giáo khoảng 15% dân số toàn tỉnh. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh luôn xác định đồng bào các tôn giáo là bộ phận quan trọng của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò chủ trì, hiệp thương, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tôn giáo trên địa bàn tỉnh; chú trọng hoạt động giám sát, phản biện xã hội đối với việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo.

Ông Nguyễn Phi Hùng báo cáo tại buổi làm việc 

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết thêm, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động; ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” và nhiều phong trào thi đua khác do địa phương phát động.

“Nhiều vị chức sắc và đồng bào các tôn giáo là gương điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các tôn giáo ngày càng được nâng lên, chấp hành tốt các quy định của địa phương về thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở...”, ông Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với Sở TNMT và 12 tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các tôn giáo và tổ chức ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2020; phối hợp với Sở TNMT và đại diện Hội thánh Truyền giáo Cao Đài tại Quảng Nam tổ chức hội nghị giới thiệu chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường cho 150 tín hữu đạo Cao Đài thị xã Điện Bàn.

“Nhiều địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp và các cơ sở thờ tự ký kết và triển khai thực hiện, như TP Hội An là mô hình tuyến đường tự quản về “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” được triển khai đến tất cả các cơ sở tôn giáo; Huyện Núi Thành là mô hình “Tổ đoàn kết tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường” được tổ chức tại chùa Long Quang và nhiều cơ sở tôn giáo khác nữa. Hằng năm, hưởng ứng ngày môi trường thế giới, nhiều cơ sở thờ tự các tôn giáo cùng chính quyền thực hiện mô hình trồng cây xanh, góp phần chung tay bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Phi Hùng thông tin.

Ngoài ra, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành liên quan luôn quan tâm, động viên, theo dõi và tạo điều kiện để các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động y tế, giáo dục, an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo, tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh cuộc làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng cho biết, Quảng Nam qua 25 năm xây dựng và phát triển đã đạt được nhiều kết quả, nhất là nền kinh tế của tỉnh tăng gấp 40 lần so với năm 1997. Có được kết quả này là sự tập trung nỗ lực vươn lên của các cấp, các ngành trên địa bàn  tỉnh, nhất là đoàn kết toàn dân tộc.

Theo ông Lê Văn Dũng, Quảng Nam có 213 ngàn người theo các tôn giáo, chiếm khoảng 15% dân số trên địa bàn tỉnh, các cấp chính quyền đã tập trung, tuyên truyền vận động, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh. Nhờ làm tốt công tác, tuyên truyền các tôn giáo thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đánh giá cao kết quả công tác tôn giáo mà tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Theo ông Ngô Sách Thực, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, vận động, đoàn kết đồng bào các tôn giáo trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh được các cấp lãnh đạo quan tâm thực hiện hiệu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, chủ trì, hiệp thương, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tôn giáo trên địa bàn tỉnh; chú trọng hoạt động giám sát, phản biện xã hội đối với việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo.

Ông Ngô Sách Thực đề nghị, trong thời gian tới, Tỉnh ủy Quảng Nam tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả công tác vận động, đoàn kết, tập hợp đồng bào các tôn giáo, xây dựng mối quan hệ gần gũi, cởi mở với các tôn giáo, phát huy được vai trò của các chức sắc tiêu biểu, người có uy tín trong các tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động; tăng cường công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan trong tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật của Nhà nước, Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc 

* Trước đó, chiều 16/6, đoàn kiểm tra, khảo sát của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TP Hội An về kết quả thực hiện công tác tôn giáo trên địa bàn thành phố này. Tham gia Đoàn công tác có đại diện Ban Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Hội An đã báo cáo tới đoàn công tác về kết quả thực hiện cong tác tôn giáo trên địa bàn.

Theo đó, tình hình tôn giáo trên địa bàn TP Hội An trong những năm qua cơ bản ổn định, hoạt động của các tôn giáo đi vào nề nếp, tuân thủ quy định pháp luật. Những vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động của các tôn giáo được hướng dẫn cụ thể, những phát sinh liên quan đến nhu cầu sinh hoạt tôn giáo đã được giải quyết kịp thời, mối quan hệ giữa các tôn giáo với các tổ chức trong hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng gắn bó, cởi mở và thân thiện.

Các chức sắc, chức việc và bà con tín đồ tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, yên tâm hành đạo, gắn bó cùng cộng đồng, tích cực tham gia Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”. Ngoài ra, các tôn giáo có mối quan hệ rất khăng khít, đoàn kết hỗ trợ nhau trong việc hành đạo cũng như thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Về kết quả đóng góp của các tôn giáo, bà Nguyễn Thị Vân cho hay, thời gian qua, việc vận động, hướng dẫn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và củng cố quốc phòng an ninh được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quan tâm thông qua các CVĐ do Mặt trận chủ trì như: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… đã được các chức sắc, chức viên, nhà tu hành, tín đồ hưởng ứng tích cực và hiệu quả cao.

 

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Hội An đã tổ chức ký kết với 6 tôn giáo trên địa bàn TP Hội An về chương trình phối hợp “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2026, phối hợp tổ chức 60 lớp hội nghị tập huấn (trong đó thành phố 8 lớp với 960 lượt người và xã, phường 52 lớp với 4.420 lượt người tham gia) nhằm hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, các tầng lớp nhân dân, bà con có đạo…

Đặc biệt, từ năm 2020 đến những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thiên tai bão lụt liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trên địa bàn, các tôn giáo trên địa bàn thành phố đã đồng hành tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng, góp thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”, tiêu biểu như: Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hội An ủng hộ MTTQ TP Hội An số tiền 65 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị, Thành ủy Hội An tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả công tác vận động, đoàn kết, tập hợp đồng bào các tôn giáo, phát huy được vai trò của các chức sắc tiêu biểu, người có uy tín trong các tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ do Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với các tổ chức tôn giáo, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hợp pháp, chính đáng của đồng bào các tôn giáo để phản ánh, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Ông Ngô Sách Thực thăm và tặng quà Hội thánh truyền giáo Cao đài Hội An. 
Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm và tặng quà Ban trị sự GHPG Việt Nam TP Hội An 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Nam, chiều 16/6, đoàn kiểm tra, khảo sát của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đã đến thăm và tặng quà cho Hội thánh truyền giáo Cao đài Hội An và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam TP Hội An.

Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã ghi nhận biểu dương và cảm ơn những đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ Hội thánh truyền giáo Cao đài Hội An và Ban trị sự GHPG Việt Nam TP Hội An đã tham gia trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, nhất là thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể phát động; tham gia các hoạt động an sinh xã hội...

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tặng quà cho Hội thánh truyền giáo Cao đài Hội An 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản