Tin mới

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước

(Mặt trận) - Ngày 19/8, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2022-2027). Dự đại hội về phía Trung ương có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cùng lãnh đạo Ban tôn giáo Chính Phủ, Ban Dân Vận TƯ, Bộ Nội Vụ, Bộ Công an, các Chư tôn đức Lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024 tại chùa Quán Sứ

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tặng hoa chúc mừng đại hội 

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bình Phước đã phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, đồng tâm hiệp lực, vận dụng trí tuệ tập thể, sự đồng thuận của Chư tôn đức, Tăng, Ni, Phật tử, qua đó thực hiện hiệu quả công tác Phật sự.

Với tinh thần dân chủ được phát huy cao độ, các chương trình hành động trước khi thực hiện luôn được nghiên cứu kỹ, được tập thể bàn bạc thống nhất ý chí và hành động, từ đó tạo sự ổn định, phát triển của Phật giáo Bình Phước, hoàn thành xuất sắc công tác được Trung ương và Tăng, Ni, Phật tử tin cậy giao phó. Từng cá nhân, lãnh đạo Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự huyện, thị, các ban ngành và hầu hết Tăng, Ni, Phật tử trong toàn tỉnh đã nỗ lực hết mình đóng góp “tâm – tài – lực” giúp cho hoạt động Phật sự tại tỉnh Bình Phước thành công viên mãn.

Giai đoạn 2017-2022, Phật giáo Bình Phước đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng như: ổn định công tác Tăng sự, khánh thành trụ sở Ban Trị sự; số lượng Tăng, Ni chuyển đến sinh hoạt tại Bình Phước tăng lên, hàng ngàn đồng bào Phật tử được quy y Tam bảo; nhiều buổi thuyết pháp, tưởng niệm tri ân Anh hùng liệt sỹ, các khóa tu, khóa giảng và ứng dụng online được tổ chức đáp ứng cho nhu cầu của đồng bào Phật tử và giới trẻ thanh thiếu niên; công tác từ thiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân tại địa phương, 5 năm qua, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước đã ra quyết định công nhận 43 cơ sở thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Toàn tỉnh hiện có 191 tự viện, 352 Tăng, Ni và trên 64.340 tín đồ cùng đông đảo những người yêu mến đạo Phật.

 

Với tinh thần từ bi ban vui cứu khổ của đạo Phật, đạo lý của dân tộc tương thân tương ái, tri ân báo ân, Ban Từ thiện xã hội và các Tự viện Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh đã phát tâm tạo phúc lợi xã hội thông qua các hoạt động như: phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ Quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ địa phương giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo không tiền chữa trị, xây nhà tình nghĩa, tặng xe lăn, đóng giếng nước sạch, mở lớp học tình thương, nuôi dạy trẻ mồ côi, ….

Đặc biệt, trong 2 năm 2020-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chư tôn đức, Tăng, Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã chung tay với chính quyền các cấp hỗ trợ nhiều phần quà, tổ chức các phiên chợ 0 đồng hỗ trợ cho bà con khó khăn trong vùng cách ly, hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn v.v… Tổng công tác từ thiện 5 năm qua đạt 87,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu Phật sự đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2022-2027 cũng đề ra các mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ chính, trong đó, chú trọng tính đoàn kết, gắn bó trong từng thành viên, điều hòa các hệ phái theo đặc thù trong sinh hoạt Phật sự.

Lấy tinh thần Lục hòa cộng trụ làm kim chỉ nam để điều hành các mặt hoạt động Phật sự. Nêu cao tính gương mẫu, kỷ cương trong các hoạt động Phật sự theo chủ trương tôn kính giáo pháp Đức Phật, có trách nhiệm đối với tổ chức Giáo hội, thống nhất hành động theo tinh thần: “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” với tiêu chí: “hội họp, luận bàn, giải tán trong tinh thần đoàn kết”; thường xuyên có mối liên hệ với các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể trong các hoạt động Phật sự; kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Phát biểu tại đại hội, bà Lê Thị Xuân Trang, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đánh giá, đây là sự kiện quan trọng trong đời sống tâm linh của Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn tỉnh. Đại hội được tổ chức theo tinh thần Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan những thành tựu trong các hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ qua, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Bà Lê Thị Xuân Trang mong muốn, nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác Phật sự, góp phần động viên Tăng, Ni, Phật tử tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay cùng cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân xây dựng tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển.

 
 

Với tinh thần đoàn kết hòa hợp, hiệp thương dân chủ, Đại hội đã suy cử 65 Chư tôn đức, Tăng, Ni, Cư sĩ tham gia vào Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước khóa VI (nhiệm kỳ 2022-2027).

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện, an sinh xã hội giai đoạn 2017-2022.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản