Tin mới

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dự Đại hội Hội Người mù Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(Mặt trận) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tiền Giang và Bình Phước về công tác tổ chức Đại hội

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại Đại hội. 

Báo cáo kết quả công tác của Hội Người mù Việt Nam khóa IX, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết, mặc dù hoạt động của Hội diễn ra trong điều kiện khó khăn, song công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ có hiệu quả, tổ chức tốt các hội nghị sơ kết, tổng kết, nhân rộng mô hình hay. Nghị quyết Đại hội IX Hội Người mù Việt Nam đã được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, nhiều yêu cầu, nhiệm vụ phát sinh được nghiên cứu chỉ đạo kịp thời, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Hoạt động của Hội Người mù Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, chuyên sâu, tổ chức Hội không ngừng được củng cố và phát triển, uy tín của Hội ngày càng được nâng cao vị thế ở trong và ngoài nước, đời sống người mù không ngừng được cải thiện. Trong đó, công tác phụ nữ và trẻ em mù được các cấp Hội quan tâm, hoạt động từng bước đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Nhiều đơn vị đã chủ động liên hệ, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng và hỗ trợ, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ và trẻ em mù.

Quang cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của đội ngũ cán bộ, hội viên, người mù cả nước, đồng thời nhấn mạnh: “Trải qua hơn 53 năm với 10 nhiệm kỳ, các thế hệ, cán bộ, hội viên của Hội đã luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động sản xuất, nâng cao năng lực tiến đến bình đẳng hòa nhập với cộng đồng và đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Người mù Việt Nam đã phát động và triển khai rất hiệu quả nhiều cuộc vận động, các phong trào như: “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng", “Việc làm, xóa đói giảm nghèo", “Cải cách hành chính”... Đặc biệt, việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong mọi mặt công tác Hội và đời sống của người khuyết tật và hội viên Hội Người mù các cấp”.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Hội đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển tổ chức, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, hội viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, Hội đã có bước chuyển tích cực từ hoạt động có tính chất từ thiện sang trao quyền cho người mù có cơ hội phấn đấu, trưởng thành thông qua việc chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam triển khai tốt các dự án vốn vay giải quyết việc làm cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, dạy nghề, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, được cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao khi là đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất.

 Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao tặng Bằng khen cho Hội Người mù Việt Nam
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao tặng Bằng khen cho các cá nhân thuộc Hội Người mù Việt Nam có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 

Trong bối cảnh thời gian tới tình hình thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài đề nghị các cấp Hội trong cả nước thống nhất ý chí và hành động, vươn lên thực hiện đầy đủ và hiệu quả vai trò nòng cốt, cầu nối, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước tới hội viên, người mù trong cả nước. Các cấp Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan đến người khuyết tật. Mỗi cán bộ, hội viên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động văn hóa, xã hội nâng cao đời sống tinh thần, lạc quan thực hiện tốt lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội, quan tâm nhiều hơn đến tổ chức Hội ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, nâng cao vai trò của cấp ủy đảng, công đoàn, đoàn thanh niên đáp ứng với yêu cầu công tác Hội cũng như sự phát triển của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Tích cực triển khai công tác dạy chữ, hướng nghiệp, dạy nghề nâng cao trình độ cho cán bộ hội viên. Các ban, bộ, ngành, cơ quan chức năng các địa phương theo thẩm quyền thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan đến người khiếm thị, tạo cơ hội để người khiếm thị được thụ hưởng tốt nhất chính sách an sinh xã hội.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài tin tưởng với truyền thống và bề dày hoạt động hơn 50 năm qua, Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó vươn lên để tiếp tục xây dựng, phát triển tổ chức Hội đạt nhiều thành tích hơn nữa. Tổ chức Hội sẽ luôn là người bạn đồng hành, là chỗ dựa tin cậy, nơi chứa đựng ánh sáng, niềm tin, lòng nhân ái để người mù phấn đấu, đi lên hòa nhập và phát triển cùng xã hội.

 

Tại Đại hội, Ban Tổ chức đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo Hội khóa X, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Theo đó, đồng chí Phạm Viết Thu tái cử, tiếp tục làm Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản