Tin mới

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dự Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam (1/1/2013 – 1/1/2023).

Cần những giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức tư vấn

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách tại các tỉnh, thành Tây Nam bộ

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ở khu dân cư

 Quang cảnh Lễ Kỷ niệm

Chặng đường 10 năm hình thành và phát triển

Báo cáo kết quả hoạt động sau 10 năm thành lập, TS Lê Mậu Nhiệm, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam cho biết, trải qua 10 năm thành lập và phát triển với không ít khó khăn, thiếu thốn của một đơn vị sự nghiệp công lập còn non trẻ. Với quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy tinh thần trách nhiệm không ngừng nỗ lực phấn đấu của từng cán bộ, đảng viên, tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tin tưởng giao phó.

Chú trọng triển khai công tác bồi dưỡng cán bộ, từ năm khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận trong toàn quốc được 9 khóa  với 18 lớp cho hơn 2.000 học viên là cán bộ Mặt trận chuyên trách cấp tỉnh, cấp huyện; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành phố tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận cho hàng trăm cán bộ Mặt trận cơ sở,  tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn công tác Mặt trận cho 145 cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng lẵng hoa của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam  

Phát huy vai trò là đơn vị Thường trực Hội đồng khoa học cơ quan, từ năm 2013 đến 2022, Trung tâm đã tham mưu cho Ban Thường trực tổ chức quản lý và triển khai nghiên cứu tổng số 79 nhiệm vụ khoa học, trong đó có 57 nhiệm vụ cấp bộ, 15 nhiệm vụ cấp cơ sở, 7 chuyên đề khoa học. Trong giai đoạn này, Trung tâm được Ban Thường trực giao trực tiếp chủ trì nghiên cứu 29 nhiệm vụ khoa học, trong đó 1 đề án cấp bộ đặc biệt, 2 đề tài cấp bộ đặc biệt, 21 nhiệm vụ cấp bộ, 4 nhiệm vụ cấp cơ sở, 1 chuyên đề khoa học; chủ trì nhiều dự án điều tra, khảo sát về thực tiễn tổ chức và hoạt động của các cấp Mặt trận trong hệ thống MTTQ Việt Nam.

Cùng với đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm trong 10 năm qua là duy trì hoạt động thường xuyên của Phòng Truyền thống nay là Bảo tàng MTTQ Việt Nam; xây dựng Quy chế nộp lưu tài liệu, hiện vật bảo tàng. Sau khi thành lập, Bảo tàng MTTQ Việt Nam đã tổ chức triển khai các hoạt động: nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê bảo quản, trưng bày, giáo dục, truyền thông, xây dựng hệ thống các quy chế, quy định của Bảo tàng.

Xứng đáng là nơi bồi dưỡng và nghiên cứu chuyên sâu của MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động đã và đang gắn bó, làm việc tại Trung tâm trong 10 năm qua.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, tuy 10 năm là một chặng đường không dài nhưng có thể khẳng định, với những đóng góp quan trọng và ngày càng rõ nét trên các lĩnh vực bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu và quản lý khoa học và Bảo tàng, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam xứng đáng là đơn vị sự nghiệp công lập được Đảng đoàn, Ban Thường trực ghi nhận, đánh giá cao; là địa chỉ tin cậy để đông đảo học viên là cán bộ MTTQ các cấp, các chuyên gia, nhà khoa học, người dân và xã hội biết đến, tin tưởng lựa chọn. Với những nỗ lực về mọi mặt, trong 10 năm qua, tập thể Trung tâm đã nhiều lần đạt được danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều giấy khen, Bằng khen, đặc biệt 2 năm liền được nhận Cờ thi đua của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp cho thành công của Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam  

Ghi nhận những kết quả, những thành tích đã đạt được của Trung tâm trong 10 năm qua, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, bước vào thời kỳ mới, Trung tâm đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức; đòi hỏi Trung tâm cần phát huy truyền thống và các kết quả đã đạt được trong 10 năm qua, để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn mới, xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị sự nghiệp công lập có năng lực chuyên môn vững vàng, năng lực tài chính đủ mạnh; xây dựng Bảo tàng MTTQ Việt Nam thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Với ý nghĩa đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Trung tâm tiếp tục triển khai Kết luận của Đoàn Chủ tịch và Đề án của Ban Thường trực về “Tăng cường công tác bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đáp ứng yêu cầu tình hình mới”. Chủ động khảo sát nhu cầu, xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm cho cán bộ mặt trận chuyên trách 3 cấp. Tập huấn cho cán bộ mặt trận không chuyên trách cấp trung ương; xây dựng, củng cố, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giảng viên, báo cáo viên làm công tác bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận các cấp.

Cùng với đó cần xây dựng và trình Ban Thường trực ban hành thống nhất chương trình, tài liệu bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ phù hợp với từng đối tượng cán bộ trong hệ thống Mặt trận từ trung ương đến cơ sở. Hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kế hoạch bồi dưỡng cán bộ Mặt trận tại địa phương; xây dựng và hoàn thành Đề án về Chương trình khung bồi dưỡng cán bộ mặt trận theo vị trí việc làm trình Ban Thường trực ban hành làm cơ sở để tổ chức biên soạn tài liệu, xây dựng và triển khai kế hoạch bồi dưỡng theo lĩnh vực công tác hàng năm cho cán bộ chuyên trách MTTQ các cấp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 

Trong hoạt động Quản lý và nghiên cứu khoa học, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Trung tâm cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý khoa học và chất lượng các sản phẩm nghiên cứu. Tiếp tục tổ chức nghiên cứu, tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn về đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác Mặt trận, trong đó chú trọng nghiên cứu làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về vị trí, vai trò,  quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận; nghiên cứu mô hình tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp từ Trung ương xuống cơ sở  đã được quy định trong các văn bản, Nghị quyết của Đảng, trong Hiến pháp năm 2013, Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 và Điều lệ MTTQ Việt Nam. Tăng cường tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, xây dựng chính sách, pháp luật của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đặc biệt cần nghiên cứu dự báo chiến lược những vấn đề lý luận phát sinh trong quá trình xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như trong tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam; Mở rộng việc hợp tác nghiên cứu khoa học với các nhà trường, học viện, đơn vị nghiên cứu của các cơ quan, tổ chức có chức năng tương đồng, huy động sự tham gia tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học, các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ủy viên các Hội đồng tư vấn để nâng cao chất lượng và năng lực nghiên cứu khoa học của Trung tâm và của cơ quan.

“Trong năm 2023 triển khai xây dựng Kế hoạch tổ chức nghiên cứu, xây dựng các chuyên đề tổng kết công tác Mặt trận để phục vụ xây dựng Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Tổ chức triển khai nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp quốc gia “Phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội để Nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới của đất nước” theo chỉ đạo của Ban Thường trực”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gợi mở.

 
PGS.TS Trần Hậu tặng sách cho đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 

Đối với công tác Bảo tàng, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị cần xây dựng, phát triển Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến năm 2030 trở thành một bảo tàng đầu ngành của hệ thống Mặt trận, có nội dung đặc sắc, hấp dẫn phản ánh toàn diện về quá trình xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong tổ chức và hoạt động của Mặt trận Dân tộc thống nhất; có quy mô phù hợp, khối lượng hiện vật gốc đa dạng, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các khâu hoạt động của Bảo tàng, có cơ chế và phương pháp quản lý hiệu quả, đội ngũ cán bộ tinh gọn, chuyên nghiệp, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của công chúng; là cơ sở dữ liệu và là một kênh thông tin đối ngoại của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Trước mắt, cần tập trung sưu tầm hiện vật, tài liệu, xây dựng các bộ sưu tập và coi đây là nhiệm vụ cấp bách, đồng thời cũng là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài nhằm củng cố tiềm lực của Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn, đưa các khâu công tác nghiệp vụ bảo tàng vào nền nếp”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tin tưởng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, sự đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ tập thể, tinh thần đổi mới và quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động, nhất định Trung tâm sẽ khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng đoàn, Ban Thường trực giao phó.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản