Tin mới

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài: Đắk Lắk cần ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác Mặt trận năm 2022 của Cụm thi đua các tỉnh khu vực Tây Nguyên, chiều ngày 7/12, Đoàn kiểm tra của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk để nắm bắt những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận năm 2022 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lễ dâng hương xúc động của các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

 Quang cảnh buổi kiểm tra

Tham dự cuộc làm việc có ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk; ông Y Giang Gry Niê Knơng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp nhân dân

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận trong năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Xuân Sương cho biết, là tỉnh có 49 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn và có 4 tôn giáo chính gồm Phật giáo, Công giáo, Tôn giáo và Tin lành, trong năm 2022, công tác Mặt trận của tỉnh luôn đổi mới nội dung, phương thức hiệu quả hoạt động; đa dạng hoá các hình thức tập hợp, động viên các tầng lớp Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do MTTQ phát động.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc thiểu số, tín đồ các tôn giáo an tâm sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng của đồng bào các dân tộc, tôn giáo, tổ chức các hoạt động thăm hỏi động viên người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia tổ chức các hoạt động thăm, hỏi tặng quà các tổ chức, cá nhân, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết cổ truyền, Ngày Thương binh - Liệt sỹ và những ngày Lễ lớn trong năm 2022.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại cuộc làm việc

Trong năm 2022, tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc tổ chức phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận số tiền và hiện vật trên 6,8 tỷ đồng, như vậy tính từ khi phát động đến thời điểm báo cáo Mặt trận tỉnh đã tiếp nhận số tiền và hiện vật trị giá trên 57,5 tỷ đồng; qua đó đã phân bổ nguồn kinh phí đến các cơ quan đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ tham gia thực hiện phòng, chống dịch và chuyển kinh phí mua vắc xin về Trung ương với tổng kinh phí trên 44,4 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức thành viên thành lập các đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thông qua giám sát, việc thực hiện chính sách đối với người dân được đảm bảo, các kiến nghị của Mặt trận được các cơ quan chức năng tiếp thu, khắc phục và thực hiện đảm bảo theo đúng các quy định.

Tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã hướng dẫn Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục duy trì và xây dựng mới các mô hình điểm; Hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới, về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Lắk có 71/152 xã đã về đích Nông thôn mới của giai đoạn 2016 - 2022, trong đó có 2 xã về hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, và 1 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới (thành phố Buôn Ma Thuột).

Cùng với đó, MTTQ các cấp trong tỉnh cũng đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sản xuất cho người nghèo, tặng quà quà hỗ trợ cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách, công nhân, người lao động khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Kết quả, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức vận động kêu gọi ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Cùng với nguồn quỹ kết dư từ năm 2021 chuyển sang là 15,8 tỷ đồng đã nâng tổng quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh là 24,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ các cấp đã phân bổ, giải ngân hỗ trợ xây dựng, sửa chữa  nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ tặng quà tết, chữa bệnh cho người nghèo với tổng số tiền trên 9, 7 tỷ đồng…

Ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại cuộc làm việc

Theo ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk, nhờ vào nỗ lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp mà khối đại đoàn kết trong toàn tỉnh ngày càng được củng cố và tăng cường, minh chứng đó được thể hiện rõ nhất thông qua việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về phòng chống dịch; đồng thời huy động nguồn lực trong nhân dân chung tay ủng hộ tiền, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Đeo bám, theo dõi đến cùng việc giải quyết những kiến nghị sau giám sát

 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại cuộc làm việc

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của MTTQ các cấp tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong năm 2022, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, với nỗ lực vượt khó, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp đã triển khai đồng bộ, toàn diện Nghị quyết số 12 ngày 21/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về phát huy vai trò của MTTQ trong công tác mở rộng vận động, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Đắk Lắk”; hiệp thương với các tổ chức thành viên có nhiều việc làm thiết thực ý nghĩa chăm lo cho người nghèo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình giám sát, phản biện xã hội…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, MTTQ các cấp tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua việc kết nối, phát huy vai trò của mạng xã hội, trang fanpage của hệ thống Mặt trận các cấp để các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam đến gần với nhân dân, lắng nghe được nhiều hơn tâm tư nguyện vọng của người dân.

“Cần tận dụng các nền tảng ứng dụng trên mạng xã hội để cán bộ Mặt trận các cấp khai thác lợi ích của Zalo, Fanpage Facebook. Từ việc đổi mới này sẽ có thêm phương thức lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh, kiến nghị tới cấp ủy, chính quyền cùng cấp. Cùng với đó, Mặt trận phải có phản hồi lại những kiến nghị của nhân dân để người dân luôn cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài gợi mở.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ Mặt trận các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thiết thực hơn nữa các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận phát động để người dân được thụ hưởng những thành quả về xây dựng nông thôn mới, được sống trong môi trường sáng - xanh - sạch -đẹp.

Đối với nhiệm vụ giám sát phản biện xã hội, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài lưu ý, Mặt trận các cấp tập trung triển khai thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Trên cơ sở đó, việc triển khai nhiệm vụ giám sát phải được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng hình thức.

“Phải đổi mới mạnh mẽ về nhận thức đối với hoạt động giám sát, phản biện của Mặt trận để nhân dân thấy được nỗ lực và vai trò của Mặt trận tham gia vào xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong giai đoạn hiện nay” Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài gợi mở và đề nghị, Mặt trận các cấp cần chủ động lựa chọn những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc để tập trung giám sát và phản biện xã hội. Đặc biệt, Mặt trận các cấp phải đeo bám, theo dõi đến cùng việc giải quyết những kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội. 

“MTTQ các cấp trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và kiến nghị với cấp ủy, chính quyền cùng cấp đảm bảo cơ chế, chính sách để đội ngũ cán bộ Mặt trận yên tâm làm việc, cống hiến và triển khai nhiệm vụ theo hướng đúng vai, thuộc bài. Cùng với đó cần động viên những cán bộ cơ sở để mỗi người cảm thấy những cống hiến của mình được tỉnh, được trung ương ghi nhận thông qua hoạt động biểu dương, khen thưởng”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản