Tin mới

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài dự Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

(Mặt trận) - Tối ngày 31/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025: 337 tỷ đồng chung tay ủng hộ phong trào thi đua

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải Môi trường Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị đạt giải 

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Ông Phan Xuân Dũng, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Ủy ban KH, CN&MT của Quốc Hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trao giải Môi trường Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị đạt giải 

Giải thưởng Môi trường Việt Nam là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường, được tổ chức xét tặng 02 năm một lần, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong lần xét tặng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 04 cộng đồng với sự đa dạng về lứa tuổi (nhỏ tuổi nhất là cháu học sinh Nguyễn Nguyệt Linh - Lớp 7G2, Trường Marie Curie, Hà Nội), sự phong phú về ngành nghề, đặc biệt năm nay, Giải thưởng có sự tham gia của 15 tổ chức tôn giáo (nhiều nhất từ trước đến nay).

Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia cũng rất phong phú, từ giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn; phòng ngừa, giảm thiểu tác động, khắc phục sự cố ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ đến quản lý nhà nước.

Sau thời gian rà soát, xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất và đề xuất 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm 20 tổ chức, 10 cá nhân, 03 cộng đồng) có đủ các tiêu chí, điều kiện đề xuất và trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Giải A và chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu đạt giải 

Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI tiếp nhận các tác phẩm trong 2 năm 2020 – 2022, là thời điểm có nhiều biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy vậy, sau hơn 2 tháng phát động (19/4/2022- 25/6/2022), Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI, đã nhận được 380 tác phẩm trong đó nhiều tác phẩm có nhiều kỳ, loạt bài đã đưa tổng số tác phẩm báo chí (bài viết, phóng sự) lên 742 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình của trên 100 đơn vị cơ quan Báo chí trung ương và địa phương.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra được 73 tác phẩm trên 70 điểm vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 34 tác phẩm và 01 giải tập thể để trao giải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ. 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên và cạn kiệt tài nguyên đang là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Vì vậy, chuyển hóa thành công các thách thức nghiêm trọng do các khủng hoảng kép này gây ra thành các cơ hội phát triển mới chính là yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tạo dựng hành lang pháp lý, người dân và doanh nghiệp vừa là trung tâm vừa là chủ thể hành động, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông đóng vai trò thúc đẩy. Vì vậy, việc vinh danh các tập thể, cá nhân giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI trong cùng Lễ trao giải hôm nay chính là thể hiện mối quan hệ chặt chẽ hữu cơ kể trên.

Nói về điều đặc biệt khi buổi Lễ trao giải diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: Sau 20 năm xây dựng và phát triển, nhìn từ góc độ của 02 Giải thưởng này, chúng ta vui mừng nhận thấy những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ từ tư duy đến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, góp phần vào giải quyết những thách thức toàn cầu. Những kết quả quan trọng nói trên có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các Ban, Bộ, ngành và địa phương, sự tham gia tâm huyết của các tổ chức, các nhà khoa học, chuyên gia; hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, toàn xã hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ, mỗi thành tích mà Bộ đạt được trong 20 năm qua, đều có những dấu ấn từ sự phối hợp đầy nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, gian khó các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên, biên tập viên. Đây chính là nguồn động lực để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nắm bắt kịp thời cơ và xu thế thời đại để chuyển hóa các thách thức thành cơ hội cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ nhân dân./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản