Tin mới

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu tiếp xúc cử tri TPHCM

(Mặt trận) - Chiều 1/7, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) - Đơn vị số 8 và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM - Đơn vị số 25, 26 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh (TPHCM) sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kỳ họp thứ 17 của HĐND TPHCM khóa X.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu (thứ ba, từ trái qua) tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tham gia Tổ ĐBQH TPHCM - Đơn vị số 8 có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu; Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7.

Tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Kim Xuyến - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân TPHCM đã báo cáo một số kết quả kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa X.

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, các cử tri Lâm Văn Đạt (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) và cử tri Huỳnh Xuân Tuyền (ấp 5, xã Lê Minh Xuân) đã nêu nhiều bức xúc của người dân liên quan đến giải phóng bồi thường mở đường làm dự án ở địa phương. Trong đó, cử tri Tuyền nêu dẫn chứng về một dự án thi công kéo dài trên địa bàn xã Lê Minh Xuân, khiến ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống đi lại, sinh hoạt của người dân.

"Gia đình tôi dù đã phải di dời nhưng chính sách bồi thường chưa hợp lý và chúng tôi cũng không được hướng dẫn về tái định cư, khiến cuộc sống gia đình đang rất khó khăn, không biết đi đâu về đâu", cử tri Tuyền nêu.

Cùng về vấn đề quy hoạch treo, cử tri Phạm Văn Bao (ấp 1, xã Lê Minh Xuân) cho biết, Dự án đầu tư Khu đô thị Sing Việt có chủ trương quy hoạch từ năm 1997, với diện tích trên 331 ha, thuộc xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh). Thế nhưng, dự án kéo dài đến nay đã gần 30 năm.

Cử tri này đặt vấn đề: Các bất cập tại dự án khu đô thị Sing Việt, trong đó có vấn đề giá bồi thường mặt bằng, khu tái định cư và tiến độ dự án đến bao giờ mới giải quyết dứt điểm cho người dân?

Bởi vì, theo cử tri, dự án đã kéo dài gần 30 năm qua, ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống người dân, nhưng dự án này có làm nữa hay không thì cũng chưa được chính quyền trả lời dứt khoát.

Cử tri Phạm Văn Bao cũng kiến nghị, các Tổ ĐBQH và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM lập riêng tổ hoặc nhóm chuyên giải quyết các dự án treo trên địa bàn để giải quyết vướng mắc cho bà con.

Liên quan đến dự án Sing Việt, cử tri Tô Đức Cường (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) cho rằng, ngay từ đầu dự án đã không công khai, minh bạch thông tin với người dân, dẫn đến nhiều bất cập đến nay chưa thể giải quyết. Chẳng hạn, dự án ban hành quyết định bồi thường thu hồi đất nhưng lại chưa lập dự án tái định cư cho dự án, dẫn đến người dân không có nhà ở khi di dời, không biết đi đâu về đâu.

Bà Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tiếp thu tại Hội nghị. 

Phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri, bà Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý, kiến nghị của cử tri, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp để chuyển đến Quốc hội xem xét trong kỳ họp tiếp theo.

Về một số nội dung trọng tâm tại buổi tiếp xúc, bà Châu cho biết, có 14 ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc và trong đó có 2/3 nội dung liên quan đến bất cập, khó khăn tại Dự án Sing Việt.

Bà Châu cho biết, cả hai Tổ đại biểu HĐND và Tổ ĐBQH - Đơn vị số 8 sẽ tiếp tục ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, để chuyển đến các cơ quan liên quan của TPHCM xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ cho cử tri và các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi xây dựng dự án này.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản