Tin mới

Sức lan tỏa từ chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid -19”

(Mặt trận) - Ngày 25/8, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp thực hiện Chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid -19”. Ngay sau khi triển khai, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ 117 tỷ đồng hỗ trợ địa phương những phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025: 337 tỷ đồng chung tay ủng hộ phong trào thi đua

Phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”: Phấn đấu cuối năm 2025, xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trong phạm vi toàn quốc

 

Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam

Chương trình sẽ hỗ trợ Nhân dân đang cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 nhằm thiết thực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, kêu gọi của Chủ tịch nước, phát động của Thủ tướng Chính phủ và Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về "Toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19". Thông qua việc thực hiện Chương trình để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức và hành động tích cực, trách nhiệm cao để tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và cả nước.

Chương trình cũng nhằm vận động các địa phương; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng hành động hỗ trợ an sinh xã hội cho Đồng bào đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đồng thời từ mục tiêu trên, việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, không bỏ sót và hạn chế trùng lặp để bảo đảm mọi người khó khăn do dịch bệnh đều được hỗ trợ.

Từ ý nghĩa đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động ít nhất một triệu phần quà Đại đoàn kết với tổng trị giá khoảng 300 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (mỗi phần quà Đại đoàn kết trị giá tối đa 300.000 đồng/phần). Mỗi phần quà là hiện vật như lương thực, thực phẩm thiết yếu, thuốc, khẩu trang y tế,… hoặc tiền mặt do địa phương quyết định. Đối tượng hỗ trợ là người dân cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội gặp khó khăn do đại dịch bệnh Covid-19.

Dưới sự chứng kiến của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình 

Sau khi ký kết Kế hoạch này, các cơ quan Trung ương sẽ chuyển tiền hoặc bố trí quà trực tiếp cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội (600.000 phần quà tương đương 180 tỷ đồng), trong đó: thành phố Hồ Chí Minh: 235.000 phần quà tương đương 70,5 tỷ đồng; tỉnh Bình Dương: 135.000 phần quà tương đương 40,5 tỷ đồng; tỉnh Đồng Nai: 100.000 phần quà tương đương 30 tỷ đồng; tỉnh Long An: 50.000 phần quà tương đương 15 tỷ đồng; tỉnh Tiền Giang: 30.000 phần quà tương đương 9 tỷ đồng; 14 tỉnh, thành phố còn lại (mỗi tỉnh hỗ trợ 3.570 phần quà trị giá 1 tỷ đồng): 50.000 phần quà tương đương 14 tỷ đồng. Tổng số phần quà còn lại (400.000 tương đương với 120 tỷ đồng): Các cơ quan Trung ương sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ.

Theo kế hoạch, việc thực hiện hỗ trợ này do MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện. Các tổ chức đoàn thể nhân dân, các hội thiện nguyện khi triển khai hỗ trợ phối hợp chặt chẽ với Mặt trận để tránh bỏ sót, trùng lặp đối tượng hỗ trợ.

Riêng thành phố Hồ Chí Minh do Trung tâm an sinh xã hội của Thành phố (Mặt trận là thường trực) chủ trì điều phối. Đối với các tỉnh khác do Mặt trận chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Phát biểu khi triển khai Chương trình ý nghĩa này, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: “Những phần quà này sẽ được trao trực tiếp đến tay người đang gặp khó khăn, nhất là người nghèo, người yếu thế với thủ tục đơn giản nhất và thời gian nhanh nhất, phù hợp với điều kiện và yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch".

“Cùng với số quà và kinh phí nêu trên, Ban tổ chức Chương trình tiếp tục vận động các “mạnh thường quân”, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân và huy động một phần từ nguồn của MTTQ các tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm vận động "Toàn dân đoàn kết, ra sức thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19" để tiếp tục hỗ trợ các địa phương. Đồng thời, MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và các tổ chức thành viên tiếp tục vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ sản phẩm nông, lâm, hải sản cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong thời gian giãn cách xã hội”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nói.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ doanh nghiệp chung tay cùng chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19" 

Cùng chung tay hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch

Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19”, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hay Hội Chữ thập đỏ đã triển khai các chương trình hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thanh niên phù hợp với từng tổ chức của mình.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (bên trái) động viên y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vào TP.Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Tất Thảo 

Trong đó phải kể đến sự vào cuộc của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi kêu gọi công chức, viên chức, người lao động trên cả nước, các doanh nghiệp, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, bằng tình cảm và trách nhiệm, đóng góp, ủng hộ khẩn cấp cho công nhân ở miền Nam đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, thời gian ủng hộ bắt đầu từ ngày 25-8 đến 15-10.

Theo đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì các đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức (không bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập do Covid -19) sẽ ủng hộ 1 ngày lương. Công nhân, người lao động không bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập do Covid -19 ủng hộ tùy theo khả năng. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ theo khả năng bằng tiền, khẩu trang, nhu yếu phẩm...

Trước đó, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ người lao động và lực lượng tuyến đầu với số tiền và hiện vật trị giá gần 4.000 tỉ đồng.

 Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" 

Từ ý nghĩa của chương trình, sáng 28/8, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương". Theo đó, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các đơn vị, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hãy chung tay hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” với tinh thần “ai có gì giúp nấy, người có ít giúp ít, người có nhiều giúp nhiều”. Mỗi phần quà có trị giá 300.000 đồng, dưới hình thức tiền mặt hoặc hiện vật sẽ kịp thời đến với người dân, hội viên, phụ nữ, trẻ em đang khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, để mỗi người có thể yên tâm “ai ở đâu ở đó”, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp phòng chống dịch bệnh.

Chỉ trong thời gian rất ngắn từ khi phát động Chương trình Triệu phần quà san sẻ yêu thương, Hội LHPN Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tập thể, đơn vị, cá nhân, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong và ngoài nước ủng hộ cho Chương trình. Tổng số phần quà trong ngày đầu phát động ủng hộ đã lên tới  72.256 suất quà trị giá trên 21 tỷ đồng.

Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình, trong ngày 27/8, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, công đoàn viên, đoàn viên thanh niên cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam đã đồng loạt ủng hộ, với 1235 suất quà, trị giá 370.524.000 đồng.  

Túi an sinh được các đoàn viên trao tận tay người gặp khó khăn 

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ban Bí thư Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội và cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước chung tay đồng hành trong chương trình "Triệu túi an sinh". nhằm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ những người dân nghèo và những nhóm người yếu thế vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này.

Mỗi “Túi quà an sinh” là túi lương thực, thực phẩm cho người dân sử dụng trong vòng 1 tuần trị giá 250.000 đồng hoặc túi thuốc cơ bản phòng chống Covid-19 theo danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế có giá trị 150.000 đồng. Toàn bộ “Túi quà an sinh” sẽ được tổ chức Đoàn, Hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương trao trực tiếp đến người dân đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, thực hiện theo các quy định về phòng chống Covid-19.

Từ lời kêu gọi của Trung ương Đoàn, các cấp hội tại trên cả nước đã cùng chung tay, góp sức để hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Đó là hình ảnh những cán bộ của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cùng với sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân đã trao 5.000 “Túi quà an sinh” (trị giá 400.000 đồng/túi) tới 5.000 người dân tại 8 tỉnh, thành phía Nam; 1.000 “Túi quà an sinh” (trị giá 300.000 đồng/túi) đã đến tay 1.000 hộ gia đình khó khăn tại 30 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội;…

Hơn 7.762 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ 

Theo thống kê, từ ngày 1/5/2021-27/8/2021, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 qua UBTƯ MTTQ Việt Nam và MTTQ các cấp đạt trên 7.762 tỷ đồng, trong đó, số dư của đợt 1 chuyển sang là 7 tỷ đồng; UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 880 tỷ đồng (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuyển 50 tỷ đồng hỗ trợ triệu phần quà).

UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phân bổ, sử dụng 850,8 tỷ đồng; hỗ trợ các địa phương, các bệnh viện, cơ sở y tế, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch 172,8 tỷ đồng; hỗ trợ địa phương những phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19 theo Kế hoạch 335/KHPH-MTTW-TCTV 117 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chuyển vào Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Tài Chính quản lý số tiền lên tới trên 1.036 tỷ đồng.

UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận các hiện vật gồm sữa, quạt, khẩu trang, máy lọc không khí, quần áo bảo hộ,… của 16 đơn vị. Ban Cứu trợ Trung ương đã phân bổ hiện vật trên đến các cơ sở y tế, các bệnh viện, khu cách ly,…

Ở địa phương, từ ngày 1/5/2021-27/8/2021, 63/63 MTTQ tỉnh, thành phố đã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ 6.882 tỷ đồng, trong đó đã tiếp nhận 3.761 tỷ đồng và đã phân bổ 2.000 tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản