Tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động của Mặt trận

(Mặt trận) - Trong không khí đoàn kết, cởi mở, sáng 20/9, tại phiên làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Đại biểu tham dự Đại hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Đoàn Chủ tịch điều hành phiên thảo luận.

Tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế

Thông báo về việc Thi tuyển Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu bên lề Đại hội

Phát biểu tham luận tại Đại hội, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân là một trong những nhiệm vụ, vai trò quan trọng hàng đầu của MTTQ Việt Nam.  Hơn bao giờ hết, tinh thần đoàn kết luôn là chất keo gắn bó tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, đưa đến một sự thành công viên mãn. Dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có thứ vũ khí nào khác có đủ sức mạnh vô địch để chiến thắng kẻ thù ngoài sự đoàn kết các giai cấp, các dân tộc, các tôn giáo”, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn cho rằng, vấn đề tập hợp, đoàn kết và đoàn kết tôn giáo trong thời đại ngày nay chưa bao giờ mất đi ý nghĩa và vai trò quan trọng của nó. Điều này được thể hiện rất rõ qua tư tưởng của Đức Phật trong Kinh Trường Bộ, phẩm Kinh Đại Niết Bàn như sau: “Này các Tỳ kheo, ngày nào chư đệ tử còn hội họp, chung sống trong tinh thần đoàn kết, làm việc, trong tinh thần đoàn kết, giải tán trong tinh thần đoàn kết, thì nhất định giáo pháp không thể suy đồi mà trái lại còn phồn thịnh hơn trước”.

“Mặt trận Tổ quốc từ khi ra đời trải qua chiều dài của lịch sử thăng trầm, yếu tố không tách rời đó là đoàn kết và phát huy tinh thần của dân tộc và tư tưởng Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, vị trí của MTTQ đã trở nên quan trọng trong khối đại đoàn kết, với vai trò tập hợp các tổ chức lại đã làm nên thành công thắng lợi đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nó càng trở nên quan trọng hơn”, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định. 

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Đạo Phật có mặt ở Việt Nam hơn 2000 năm, lịch sử đã chứng minh Phật giáo là tôn giáo có truyền thống yêu nước, hằng vì lợi ích chúng sanh, trong suốt quá trình đồng hành cùng dân tộc, với vai trò hộ quốc an dân, Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, nhất là việc tạo được sự hòa hợp đoàn kết, đồng thuận nhất quán trong tập thể Tăng Ni Phật tử để cùng nhau chung tay xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn, vì hạnh phúc của chúng sinh, vì hòa bình của đất nước và nhân loại.

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam

Thời đại ngày nay, hòa cùng sự thịnh trị của đất nước, Phật giáo nước nhà cũng ngày càng phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đồng hành gắn bó với khối đại đoàn kết toàn dân, với tiềm lực và truyền thống hộ quốc an dân, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và sự động viên khích lệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn cho rằng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh sẵn có, phấn đấu nỗ lực cống hiến hết mình vì lý tưởng xây dựng một xã hội tình thương, an lạc và hạnh phúc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn toàn dân tộc trong thời kỳ mới.

“Đất nước đang từng ngày hội nhập vào dòng chảy kỷ nguyên với nhiều cơ hội và thách thức, chính vì vậy mà hơn bao giờ hết, chúng tôi thiết nghĩ ngoài các hoạt động từ thiện nhân đạo phục vụ mục tiêu chiến lược an sinh xã hội lâu dài, thì việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… tất cả đều là những việc làm vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của nhiều giới nhiều ngành, tất nhiên trong đó không thể thiếu bổn phận trách nhiệm của Phật giáo nước nhà”, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định.

Ông Lý Ngọc Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Minh Long I tham luận tại Đại hội

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết, những người gắn bó tâm huyết, trách nhiệm với Mặt trận đã chia sẻ những nỗ lực của mình khi góp một phần nhiệt thành, trí tuệ, công sức, tâm huyết của thế hệ những người tham gia công tác Mặt trận.

Ông Lý Ngọc Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Minh Long I chia sẻ câu chuyện cá nhân ông đã có những kiến nghị đề xuất để ban hành Nghị  định số 13 ngày 01/02/2019 của Chính phủ để các doanh nghiệp trong nước có Khoa học công nghệ mới nếu đăng ký đúng thủ tục sẽ được miễn giảm thuế đầy đủ, minh bạch.

Ông Lý Ngọc Minh cho biết khi, Tháng 12/2017, ông đã trực tiếp báo cáo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn. Được Chủ tịch đồng tình và tổ chức Đoàn Công tác giám sát của Mặt trận vào làm việc, lắng nghe Doanh nghiệp Minh Long trình bày, báo cáo, đồng thời làm việc trực tiếp với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương; đồng thời sau đoàn giám sát của Mặt trận đã có kết quả, hiểu quả  là gửi văn bản kiến nghị giải quyết những kiến nghị vướng mắc của Công ty Minh Long nói riêng và cộng đồng Doanh nghiệp nói chung cũng như các bất cập trong cơ chế, chính sách lên Quốc hội và Chính phủ xem xét giải quyết

Như vậy, tính từ ngày 15/4/2015 đến lúc kết thúc là ngày 8/8/2019, ròng rã gần 4 năm trời, với tổng số 34 công văn, kiến nghị, đề xuất, trao đổi tâm huyết mà Minh Long gửi đến rất nhiều các cơ quan, tổ chức có liên quan của địa phương và Trung ương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Kết quả đó là Nghị định số 13 ngày 01/02/2019 của Chính phủ ban hành. Đây chính là động lực kích hoạt doanh nghiệp trong nước phát triển, đẩy mạnh công cuộc đổi mới công nghệ, hiện đại hóa đất nước, kịp theo xu hướng thời đại

“Là một Doanh nghiệp hay công dân, nếu xuất phát từ trách nhiệm, lợi ích chung của cộng đồng, xã hội để hiến kế, sáng tạo hay đề xuất đúng đắn, chính đáng với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chắc chắn sẽ được ghi nhận, đồng tình, ủng hộ bằng luật pháp, chính sách, cơ chế phù hợp với quy luật và thực tiễn cuộc sống, của sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước.” ông Lý Ngọc Minh chia sẻ.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTWMTTQVN, Chủ tịch Trung ương UBĐKCGVN tham luận tại Đại hội

Tham luận với chủ đề đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục truyền thống yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương UBĐK Công giáo Việt Nam, bày tỏ, người Công giáo Việt Nam ý thức được trách nhiệm của mình đối với quê hương đất nước. Trước hết là ý thức chấp hành Pháp luật của nhà nước, và không chỉ đóng góp cho sự phát triển chung chung. Ngày nay, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã và đang vận động đồng bào Công giáo tham gia xây dựng đất nước theo hướng phát triển bền vững, đảm bảo phát triển dung hòa 3 lĩnh vực: Kinh tế, Văn hóa xã hội và Môi trường.

Trong phát triển kinh tế đồng bào Công giáo hưởng ứng chủ trương dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cùng với thâm canh cây lúa, phát triển hoa màu, cây dược liệu; nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại nhiều địa phương trong cả nước, đồng bào Công giáo tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn, tranh thủ các nguồn vốn vay của nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại VAC, VACR.

Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng bào Công giáo Việt Nam đã đóng góp hàng nghìn tỉ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động. Nhiều gia đình Công giáo sẵn sàng tháo rỡ hàng rào, thu hoạch cây lấy gỗ, cây ăn quả sớm, để hiến đất mở rộng đường nông thôn; đóng góp công sức xây dựng kênh mương, nhà văn hóa thôn và các cơ sở hạ tầng khác theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020, các vị linh mục, Ban hành giáo và bà con ở các giáo xứ, giáo họ cùng với cộng đồng dân cư dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường tại các hộ gia đình và địa bàn công cộng; huy động nhân dân nói chung và đồng bào có đạo nói riêng làm tổng vệ sinh khu phố, ấp, làng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

“Là người đại diện tổ chức, tôi ý thức được vai trò và trách nhiệm của tổ chức này đối với phong trào. Tôi tin tưởng rằng đồng bào Công giáo Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp bước truyền thống yêu nước của cha ông, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu 10 chữ  “Dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”” Linh mục Trần Xuân Mạnh bày tỏ.

Bà Phan Bích Thiện - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary tham luận tại Đại hội

Chia sẻ với Đại hội về việc phát huy vai trò người Việt Nam ở nước ngoài, bà Phan Bích Thiện - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary cho rằng, những năm gần đây cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng ngày càng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt Trận Tổ Quốc quan tâm và cũng nhờ đó khối kiều bào đã phát huy được nhiều hơn tiềm năng của mình trong công tác đối ngoại nhân dân cũng như trong hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Là một người đã và đang sinh sống ở nước ngoài 33 năm, được chứng kiến sự đổi thay và phát triển của cộng đồng người Việt xa xứ, đồng thời trực tiếp tham gia các hoạt động cộng đồng, bà Phan Bích Thiện cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện nay có khoảng hơn 5000 người, trong đó phần đông bà con đều đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Budapest.

Tuy là một cộng đồng không lớn về số lượng song cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước cũng như trên mọi mặt của đời sống xã hội nước sở tại, được lãnh đạo nước bạn đánh giá là một cộng đồng người nước ngoài mạnh, có tri thức, đoàn kết và hội nhập tốt.

Từ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác cộng đồng, bà Phan Bích Thiện nhận thấyvai trò của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở mỗi quốc gia vô cùng quan trọng trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, là cầu nối thiết thực góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Để hoạt động này ngày càng được phát huy và có hiệu quả hơn nữa, bà Thiện cho rằng, cần quan tâm xây dựng các tổ chức, hội đoàn, câu lạc bộ… của người Việt ở mỗi nước. Nên đa dạng hóa các hội đoàn phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau để vận động được nhiều hơn bà con tham gia vào các hoạt động chung của cộng đồng.

Đặc biệt, cần chú trọng vận động đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, người thành đạt, người có ảnh hưởng là người Việt Nam ở nước sở tại tham gia vào việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Đây là lực lượng có uy tín không chỉ đối với cộng đồng người Việt Nam ở mỗi nước mà còn tới cả người dân bản địa. Khuyến khích, động viên đội ngũ này thông qua tầm ảnh hưởng và các mối quan hệ của họ với chính quyền và các tổ chức nước sở tại để thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, khoa học, thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Cũng theo bà Phan Bích Thiện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nên có cơ chế hỗ trợ thành viên trong việc kết nối với các tổ chức tương đương của nước sở tại. ”Nếu chúng tôi liên hệ được với các tổ chức tương đương đề nghị UBTW MTTQ có các văn bản chính thức hỗ trợ để giúp cho việc phối hợp hay tổ chức các hoạt động trao đổi được thuận lợi”, bà Phan Bích Thiện nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tham luận tại Đại hội

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tham luận về hiệu quả từ mô hình Hội quán ở Đồng Tháp.

Từ Canh Tân Hội quán – mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành, đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 58 Hội quán với hàng nghìn thành viên tham gia.

Những Hội quán được thành lập ở Đồng Tháp trong thời gian qua là hình thức liên kết tự nguyện của nông dân nhằm chia sẻ những kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, xã hội..., và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Đặc trưng của mô hình này là sự tự nguyện tham gia của người dân, không biên chế, không ngân sách, hoạt động đơn thuần là hướng đến sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con. Thời gian sinh hoạt của Hội quán rất linh hoạt, tùy theo điều kiện, các thành viên tự thỏa thuận, không ảnh hưởng đến việc sinh kế, mùa màng, ruộng vườn, chăm lo gia đình....

Qua thực tiễn hoạt động, cho thấy mô hình Hội quán đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện Chương trình xây dưng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đó là góp phần phát triển kinh tế, thông qua Hội quán tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà khoa học, chuyên gia về nông nghiệp đến trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, cách kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm... từ đó người dân thay đổi dần quy trình sản xuất truyền thống, hàng hóa sản xuất không thương hiệu, giá cả không ổn định; Hội quán đã giúp chuyển biến nhận thức của nông dân sản xuất theo hướng công nghệ cao, theo quy trình hữu cơ sinh học, xây dựng quy hoạch, có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp phân phối, chế biến với các nhà sản xuất, hộ nông dân, giúp kinh tế của Đồng Tháp ngày càng phát triển.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản