Thông tin báo chí Lễ trao giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019-2020

(Mặt trận) - Tiếp tục phát huy những thành công của Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” của 13 lần tổ chức, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức và phát động giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019-2020. Đây là một trong những sự kiện đầy ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020).

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tiếp đoàn đại biểu Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam

Khẳng định vai trò cầu nối ngày càng chặt chẽ và gần gũi của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tiếp đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

 

Sau 2 năm tổ chức và triển khai, tính đến hết ngày 20/9/2020, Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV đã nhận được 1.161 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 81 tác phẩm xuất sắc để trao 01 Giải Đặc biệt; 05 Giải A; 14 giải B; 29 giải C; 32 giải Khuyến khích.

Nhìn chung các tác phẩm tham gia Giải năm nay có chất lượng tương đối đồng đều, bám sát chủ đề, thể lệ của Giải, phản ánh khá phong phú, sinh động, toàn diện nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt tập trung vào chủ đề xây dựng và củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các tác phẩm báo in được nhiều hội viên của các chi hội nhà báo tích cực tham gia như: Báo Nhân dân, Báo Đại đoàn kết, Tạp chí Mặt trận, Báo Cần Thơ, Báo Quảng Nam, Báo Hậu Giang, Báo Phú Thọ, Báo Quảng Ninh… Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và chất lượng như các tác phẩm: Cuộc chiến chống Covid-19: Dân nghèo thành thị không đơn độc đăng trên báo Kinh tế & Đô thị; Đượm nghĩa tình chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo Mường Nhé (Điện Biên) đăng trên báo Công an Nhân dân; Để vùng đồng bào dân tộc Khmer ở ĐBSCL phát triển bền vững đăng trên báo Cần Thơ; Xây dựng thế trận lòng dân trên biên giới - thực tiễn từ Lai Châu đăng trên Báo Quân đội Nhân dân…

Các tác phẩm phát thanh nhìn chung được đầu tư công phu, tìm tòi các nhân vật, vấn đề và phản ánh sâu đậm rõ nét các vấn đề nêu ra. Phần lớn các tác phẩm nêu những gương điển hình về sự hy sinh, cống hiến tận tâm tận lực cho cộng đồng như tác phẩm: Hoa lan thế chỗ hoa Anh túc - Hành trình thay đổi phận người; Thiêng liêng nguồn cội; Gác niềm riêng, bám đường biên…Về hình thức thể hiện, nhiều tác phẩm được thực hiện rất công phu, bài bản với những kịch bản vừa chặt chẽ, logic vừa có tính sáng tạo lại vừa mang đậm những đặc điểm của nghề phát thanh. Các tác phẩm được thể hiện như những câu chuyện đã và đang diễn ra trước thính giả, độc giả có một sức hấp dẫn lôi cuốn đến khi kết thúc câu chuyện. Cách sử dụng âm thanh, tiếng động hiện trường được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Đối với các tác phẩm truyền hình: nhiều tác phẩm tham gia lần này có đầu tư về chất lượng nội dung cũng như hình ảnh. Nhiều chủ đề mang tính thời sự cao như loạt phóng sự  về chung tay phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ của nhân dân cả nước, việc giám sát công tác hỗ trợ, ngăn chặn trục lợi trong phòng chống dịch…

Bên cạnh đó chủ đề đấu tranh, phản bác những cái xấu, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực lợi dụng các yếu tố dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng cũng được các tác giả khai thác phản ánh đậm nét, như: tác phẩm “Chủ động đấu tranh quyết liệt với “Hội Thánh của Đức chúa trời”” của Báo Công an Nhân dân; “Tăng cường nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên trước những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội” phát sóng trên Đài PT-TH Bình Thuận...

Các tác phẩm ảnh tham dự giải năm nay được các tác giả đầu tư bài bản, chất lượng và cách thức thể hiện mang tính báo chí cao, phản ảnh nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, đoàn kết, nhiều đề tài phong phú như: Chùm ảnh bộ đội Biên phòng Cao Bằng “4 cùng” với dân bản; “Sáng đẹp hình ảnh người chiến sỹ Tây Bắc” phản ánh về nghĩa tình quân dân, chung tay vượt khó, giúp nhau phát triển sản xuất; “kiều bào chung tay xây dựng đất nước”… đặc biệt là các hình ảnh cả nước đoàn kết chung tay giúp nhau trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tình người yêu thương, chia sẻ giúp đỡ nhau cùng vượt qua dịch bệnh.

Để biểu dương những tác giả có tác phẩm tham gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019-2020. Lễ trao Giải được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

*Thời gian: Bắt đầu từ 20h00, ngày 10/11/2020 (thứ Ba).

*Địa điểm: Nhà hát Âu Cơ, số 08 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương; đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng các tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.

            BAN TỔ CHỨC GIẢI

Mọi thông tin chi tiết về Lễ trao giải xin liên hệ với đồng chí Trần Mỹ Hương Diệp, chuyên viên Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số điện thoại: 0983061300, hoặc truy cập vào Trang Thông tin điện tử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: http://mattran.org.vn

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản