Tin mới

Tiếp tục cụ thể hóa hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) - Ngày 26/10, phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh tới việc tiếp tục cụ thể hóa hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Phối hợp vận động đồng bào công giáo sống “tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, 15 ý kiến tham luận tại Hội nghị là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu tham dự Hội nghị đồng thời mong muốn, tiếp tục có nhiều hơn nữa những ý kiến để báo cáo chính trị và văn kiện trình đại hội thực sự là trí tuệ của toàn đảng, toàn dân, trí tuệ của cả dân tộc nhằm khẳng định đường hướng phát triển cho đất nước trong tương lai gửi tới Đại hội.

Khẳng định việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là sợi dây xuyên suốt và là vấn đề quan trọng, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, từ lúc chiến tranh đều phải dựa vào nhân dân để chiến thắng, đến khi hòa bình lại tiếp tục dựa vào nhân dân để phát triển, chính vì vậy, nếu không dựa vào trí tuệ, sức mạnh của nhân dân, dựa vào nguồn lực trong nhân dân thì đất nước không thể thành công như ngày hôm nay.

“Phải phát huy được nguồn lực, sức mạnh trong nhân dân để đẩy mạnh phát triển nền kinh tế đất nước trong 10 năm tới”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi đề nghị cần phải nâng cao trình độ học vấn và tay nghề cho lao động, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, đã đến lúc Việt Nam không còn lao động giá rẻ nữa bởi hiện nay trình độ học vấn và tay nghề của người lao động đang được nâng lên. Đến lúc phải nói thẳng với các nhà đầu tư FDI, lao động rẻ không phải là thế mạnh của Việt Nam, lao động Việt Nam là những người đào tạo bài bản và có tay nghề cao, trình độ và được trả lương cao. Chính vì vậy cần có một tư duy rõ ràng và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo từ phát triển kinh tế, xã hội đến môi trường.

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh cũng cho rằng giám sát, phản biện và dân chủ đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn hiện nay, xã hội càng phát triển thì dân chủ càng cao. Nhân dân phải được phát huy vai trò của mình thông qua hoạt động giám sát, phản biện này. Bởi vậy, cần tiếp tục cụ thể hóa hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam. Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng Đảng vững mạnh cũng góp phần quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

“Trong xây dựng Đảng quan trọng nhất là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của từng tổ chức đảng. Bởi lẽ, chỉ có như vậy Đảng mới đáp ứng với yêu cầu của sự đổi mới và niềm tin của người dân”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Từ đó, ông Lĩnh cho rằng, dự thảo văn kiện cần có những giải pháp để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt phải xây dựng được đội ngũ cán bộ giỏi thì mới nâng tầm năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Trên cơ sở các ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, Ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân vào văn kiện Đại hội Đảng sẽ tiếp thu đầy đủ, chắt lọc báo cáo Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII tiếp thu ý kiến của đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản