Tiếp tục phát huy vai trò giám sát của người dân đối với việc hỗ trợ theo Nghị quyết 42

(Mặt trận) - Đây là yêu cầu của bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chiều ngày 3/6.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kiểm tra việc quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tại Lai Châu

Bàn giải pháp kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

 

Ông Kim Sang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh cho biết, đến nay Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả giám sát việc thực hiện chính sách đối với 6/9 đơn vị cấp huyện và 6 đơn vị cấp xã trong tỉnh.

MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức giám sát được 69/106 xã, phường, thị trấn về các nội dung theo Hướng dẫn số 27/HD-MTTQ-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam. MTTQ các xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi, giám sát UBND cùng cấp trong việc lập danh sách, xét duyệt danh sách, niêm yết danh sách và thực hiện chi hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thụ hưởng; đồng thời phối hợp cùng các tổ chức thành viên hướng dẫn các chi, tổ hội đoàn thể phối hợp cùng Ban công tác Mặt trận ấp, khóm và động viên người dân thường xuyên theo dõi, giám sát ngay từ đầu việc triển khai thực hiện chính sách ở khu dân cư. Qua giám sát, nhìn chung việc triển khai thực hiện chính sách của các địa phương trong tỉnh được thực hiện theo đúng quy trình, chưa phát hiện những trường hợp sai đối tượng. Tuy nhiên, ở một số nơi việc niêm yết công khai từng lúc còn chậm so với yêu cầu; một số trường hợp bị sót đối tượng và đã kịp thời đề nghị bổ sung...

Ông Nguyễn Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, đến ngày 1/6, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo đạt tỷ lệ 99,62%, trong đó hoàn thành 100% cho đối tượng là người có công; 30.590 đối tượng bảo trợ xã hội; 26.191 người nghèo và 72.449 người cận nghèo.

Đối với các nhóm đối tượng là người lao động và chủ sử dụng lao động theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã có hơn 10 ngàn trường hợp đăng ký, đã trình UBND tỉnh phê duyệt gần 1.400 hồ sơ; đồng thời đang tiếp tục tổng hợp, trình xét duyệt đối tượng để thực hiện chi hỗ trợ trong thời gian tới.

Trong công tác vận động nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tính đến ngày 29/5, Ban vận động tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận nguồn ủng hộ với số tiền mặt hơn 4,5 tỷ đồng và hiện vật quy ra thành tiền hơn 1 tỷ đồng. Tỉnh đã phân bổ (đợt 1) cho các sở, ngành và địa phương gần 4,5 tỷ đồng và tất cả hiện vật vận động được.

Đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Trà Vinh đối với việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, các cấp đã phát hiện kịp thời những hạn chế, thiếu sót ở một số nơi và sớm kiến nghị khắc phục.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội và ngành LĐ-TB&XH tỉnh Trà Vinh tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng với MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh trong việc theo dõi, giám sát việc thực hiện chính sách đối với các nhóm đối tượng còn lại để hạn chế tối đa các trường hợp sai, sót đối tượng, lợi dụng chính sách để hưởng lợi bất chính, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội, khôi phục phát triển kinh tế, sản xuất, đưa nhịp sống của người dân trở lại bình thường; quan tâm lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân đối với gói hỗ trợ của Chính phủ để đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách này đối với đời sống của nhân dân; đặc biệt là tiếp tục phát huy vai trò của người dân ở khu dân cư trong việc giám sát ngay từ đầu đối với việc rà soát, thống kê, xét duyệt, niêm yết danh sách và chi trả cho các nhóm đối tượng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản