Tin mới

Tôn vinh những cán bộ Mặt trận cơ sở năng động, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua

(Mặt trận) - Thời gian qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động được triển khai phát triển hướng về khu dân cư với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả, ngày càng được nhân rộng; huy động tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, đóng góp nhiều nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng nội dung hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trao tặng 21 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận

 

Để ghi nhận những nỗ lực đó của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở, trong các ngày từ 25-27/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 – 2022. 

Hội nghị sẽ biểu dương 299 đại biểu đại diện cho gần 11.000 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và hơn 90.000 Trưởng ban công tác Mặt trận trong cả nước. Trong số 299 đại biểu đó, phải kể đến các điển hình đã có nhiều thành tích xuất sắc trong vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về “Nông nghiệp, nông thôn và nông dân”, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tích cực lồng ghép triển khai thực hiện các nội dung và tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, hiến công để xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Từ trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đã dày công trăn trở, suy nghĩ và hành động để chủ trương lớn của Đảng phải là cuộc “cách mạng” thay da đổi thịt thực sự ở mỗi vùng quê. Đến nay cả nước đã có 5.813/8.227 xã (70,7%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 803 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 94 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 254 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với việc thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tới các cấp, các ngành, từng địa phương hướng về khu dân cư với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả, ngày càng được nhân rộng; huy động tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của các tầng lớp nhân dân, của đoàn viên, hội viên khắc phục khó khăn, đóng góp các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Ông Trần Ngọc Giang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; Ông Phạm Minh Hải, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội... là những người tiên phong trong tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tham gia phát triển các mô hình hợp tác xã kiểu mới, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân nông thôn.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trong nhiều năm qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là ngọn cờ hiệu triệu trong tổ chức thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân đạo, từ thiện, qua đó đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái, những tấm gương hy sinh thầm lặng trong cộng đồng để chung tay chăm sóc, giúp đỡ người có công, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ sự nỗ lực tổ chức vận động, kêu gọi nhường cơm sẻ áo của những cán bộ Mặt trận cơ sở, hàng trăm nghìn hộ gia đình nghèo, hộ gia đình bị thiệt hại do bão lũ được chia sẻ, động viên, giúp đỡ; hàng chục nghìn ngôi nhà đại đoàn kết được hỗ trợ xây dựng, sửa sang... và còn nhiều kết quả, việc làm đầy nhân văn, nhân ái khác đã được nhân rộng trong cộng đồng.

Trong 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động được 33.262 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội, vận động quỹ "Vì người nghèo”; xây dựng và sửa chữa trên 227.088 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 6,477 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh; giúp đỡ gần 1,867 triệu lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ trên 1,123 triệu lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh. Qũy cứu trợ các cấp đã vận động phân bổ giúp đỡ hàng nghìn tỷ đồng, riêng Quỹ cứu trợ Trung ương vận động tiếp nhận và phân bổ được hơn 375,182 tỷ đồng để giúp đỡ các địa phương, gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra...

Điển hình trong thực hiện nhiệm vụ này ở cơ sở phải kể đến bà Tiêu Thị Thu, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tích cực vận động các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp ủng hộ trên 3 tỷ đồng để hỗ trợ tương thân, tương ái, đền ơn đáp nghĩa; ông Lý Tắc Mềnh, dân tộc Dao, Trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm Chi hội trưởng Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Nông dân, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Đài Van, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn hiến tổng số 72.115,2 m2 đất các loại để làm đường liên thôn, làm đập nước nhỏ phục vụ sản xuất, đóng góp trên 200 ngày công lao động, trên 100 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp đường làng ngõ xóm, vận động ủng hộ đồng bào Miền trung bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài với số tiền 2,6 tỷ đồng.

Bà Hà Ngân Kim Tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, hằng năm đã vận động được hơn 246 triệu đồng, triển khai xây dựng 68 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, nhân dịp lễ, tết hàng năm thực hiện tốt tinh thần đoàn kết, chăm lo người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tặng 7.321 phần quà, 244 suất học bổng cho học sinh nghèo, vận động thực hiện được 15 công trình lộ nông thôn, cầu bê tông, thủy lợi nội đồng với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Còn nhiều hơn nữa những tấm gương chưa thể nêu tên, không thể kể hết những việc làm cao cả, những hành động đẹp, những sáng kiến đóng góp cho cộng đồng. Những việc làm và đóng góp của Chủ tịch Mặt trận cấp xã, Trưởng ban công tác Mặt trận thực sự là những nhân tố góp phần quan trọng trong xây dựng phát huy, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản