Tin mới

Trưng bày và Ra mắt phim ‘Giải phóng – Tờ báo trên tuyến lửa’

(Mặt trận) - Ngày 18/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Báo Đại Đoàn Kết, Báo Sài Gòn Giải phóng, Hội Nhà báo TP HCM và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM tổ chức sự kiện Trưng bày và Ra mắt phim “Giải phóng – Tờ báo trên tuyến lửa”.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024- 2029

Thực trạng và giải pháp đối với việc tiếp thu, phản hồi kiến nghị giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc mừng Báo Đại đoàn kết nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

 Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng các đại biểu dự lễ ra mắt. Ảnh: Từ Khôi.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam Trần Kim Hoa.

Cùng tham dự có các nhà báo lão thành, đồng thời là cố vấn của Bảo tàng, các vị là cựu phóng viên Báo Giải Phóng: nhà báo Thái Duy, nhà báo Nguyễn Hồ, nhà báo Cao Kim, nhà báo Phương Hà… tham dự buổi lễ.

Năm 1960, sau khi Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam ra đời, yêu cầu thực tế đặt ra là phải có cơ quan ngôn luận để tập hợp, tổ chức nhân dân miền Nam đứng lên kháng chiến chống Mỹ. Tháng 7/1964, chủ trương xuất bản Báo Giải Phóng đã được Đoàn Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam thông qua.

Ban tổ chức tặng hoa các cựu phóng viên báo Giải phóng. 

Ngày 20/12/1964, số Báo Giải Phóng đầu tiên đã xuất hiện trong vùng giải phóng, chuyển tới vùng ven, đưa lên Phnôm Pênh ra Hà Nội và đưa bí mật vào Sài Gòn. Từ năm 1964 đến 1976, Báo Giải Phóng đã phát hành 375 số báo trong điều kiện đặc biệt khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Những tin chiến thắng, những bài báo chiến trường nhanh chóng được in ấn, phát hành không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Mỗi chiến thắng từ trong gian khổ, ác liệt, sự ngoan cường, dũng cảm, bất khuất của quân và dân miền Nam đã được Báo Giải Phóng và các cơ quan báo chí khác truyền đạt đầy sức sống, thuyết phục vì mục tiêu cao cả giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Với những đóng góp to lớn trong lịch sử báo chí Việt Nam đặc biệt là giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Báo Đại Đoàn Kết, Báo Sài Gòn Giải phóng, Hội Nhà báo TP HCM và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM tổ chức sự kiện Trưng bày và Ra mắt phim “Giải phóng – Tờ báo trên tuyến lửa”.

Sự kiện được tổ chức cũng là dịp Chào mừng Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và Kỷ niệm 56 năm Ngày Báo Giải phóng ra số đầu.

Bộ phim tài liệu “Giải phóng- Tờ báo trên tuyến lửa” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam sản xuất. Phim có nhiều tư liệu được công bố lần đầu, nêu bật những mốc son lịch sử ra đời của Báo Giải phóng và hoạt động của tờ báo trên khắp các chiến trường, qua các giai đoạn lịch sử của cách mạng miền Nam và cả nước.

Trong bộ phim “Giải phóng - Tờ báo trên tuyến lửa”, các nhân chứng là những lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của báo đã chia sẻ rất nhiều kí ức năm xưa. Có lúc họ phải di chuyển giữa 2 bờ của sự sống và cái chết để có thể tận mắt chứng kiến và viết. Từng con chữ thấm máu âm thầm góp một phần không nhỏ vào chuyển biến của tình thế Cách mạng miền Nam, vào sự nghiệp thống nhất đất nước. 12 năm làm báo kháng chiến, báo Giải phóng đã tập hợp một đội ngũ nhà báo của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam gồm những biên tập viên, phóng viên, công nhân xếp chữ, công nhân máy in..

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản