Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm và tặng quà Tết cho người nghèo tại Đắk Nông

(Mặt trận) - Ngày 14/1, Đoàn công tác do ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và tặng quà Tết Nguyên đán tại tỉnh Đắk Nông. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng.

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024 tại chùa Quán Sứ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà Tết công đoàn viên, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đắk Nông tại thành phố Gia Nghĩa. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh cho biết, sau 19 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, Đắk Nông tiếp tục có nhiều bước tiến tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh.

Tổng thu ngân sách năm 2022 đạt gần 3.450 tỷ đồng, vượt 33% so dự toán Bộ Tài chính giao. Trong năm, cả 13/13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt so kế hoạch. Công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 3% so cùng kỳ năm 2021, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm hơn 5%.

Với các tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu, rừng tự nhiên, khoáng sản, năng lượng tái tạo, Đắk Nông đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Một số lĩnh vực đang có sức hút lớn, điển hình như: khai thác quặng bô-xít, chế biến alumin, luyện nhôm; năng lượng điện gió, điện mặt trời; phát triển du lịch với lợi thế rõ rệt về khí hậu mát mẻ, ôn hòa và hệ thống Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Tuy nhiên, Đắk Nông vẫn còn nhiều thách thức lớn liên quan vấn đề dân di cư ngoài hoạch; một số vấn đề tiềm ẩn liên quan an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng, nhất là khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Tỉnh Đắk Nông kiến nghị Trung ương hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực để tỉnh hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông; có nhiều chương trình hỗ trợ để ổn định đời sống dân di cư ngoài quy hoạch; có các chính sách kịp thời để nâng cao công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai...

 Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, già làng, trưởng bản tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong năm qua.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, mặc dù quy mô nền kinh tế của Đắk Nông chưa lớn như các tỉnh, thành phố khác trong cả nước nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là trong đại dịch Covid-19 để đạt được kết quả khá ấn tượng. Trong năm, tất cả 13/13 chỉ tiêu về kinh tế-xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt rất cao, 5 chỉ tiêu đạt kế hoạch.

Đắk Nông cũng đang là địa phương có những lợi thế rõ rệt về tài nguyên khoáng sản, đất đai, vị trí địa lý… Điển hình là trữ lượng bô-xít lớn; tiềm năng, thế mạnh về đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp; tiềm năng du lịch trên lợi thế về khí hậu, điều kiện tự nhiên độc đáo; và vị trí cửa ngõ khu vực Nam Tây Nguyên kết nối với khu vực Đông Nam Bộ.

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho xã biên giới Quảng Trực 

Đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh và lưu ý tỉnh Đắk Nông việc quản lý, ổn định dân di cư ngoài quy hoạch sẽ giải quyết tốt các vấn đề về an ninh trật tự, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đất đai… Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Cũng theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, hệ thống hạ tầng giao thông Đắk Nông còn nhiều khó khăn, nhất là việc kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực cũng như vấn đề kết nối vùng, liên vùng, đây là nút thắt lớn trong bối cảnh hiện nay.

Vì vậy, Đắk Nông cần có các chính sách bài bản, đồng bộ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cần lưu ý hơn các vấn đề xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường… Đắk Nông cũng cần ưu tiên lựa chọn các lĩnh vực có thế mạnh rõ rệt để phát triển có trọng tâm, trọng điểm và một cách căn cơ, bài bản, bền vững.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà lưu niệm cho Tỉnh ủy Đắk Nông nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh. 

Trước đó, cũng trong ngày 14/1, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, già làng, trưởng bản tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức; thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil; thăm, tặng quà 2 gia đình chính sách tiêu biểu tại thành phố Gia Nghĩa; tham dự Ngày hội "Tết sum vầy" và tặng quà cho người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đắk Nông tại thành phố Gia Nghĩa.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản