Tin mới

UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị: Tiếp tục hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, phần quà đại đoàn kết cho công dân gặp khó khăn khi trở về địa phương

(Mặt trận) - Sau khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội và có văn bản của cơ quan chức năng đồng ý cho các địa phương được đón công dân đang tạm trú trở về địa phương đã dẫn đến số lượng người dân trở về quê tăng nhanh, với số lượng lớn. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có báo cáo tổng hợp tình hình đón nhận công dân trở về từ vùng dịch của các địa phương.

Lễ dâng hương xúc động của các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

 

Báo cáo nêu rõ, trước tình hình đến số lượng người dân trở về quê tăng nhanh, với số lượng lớn, các tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch và triển khai các giải pháp về hỗ trợ đón nhận công dân trở về từ vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tập trung trong khoảng thời gian từ 1/10/2021 đến nay.

Các tỉnh, thành phố đã bố trí sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại chốt kiểm soát; rà soát, phân theo nhóm đối tượng và bố trí lực lượng chức năng triển khai nhiều đợt để đón nhận. Trong đó tập trung vào ưu tiên người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh; người thăm thân; người đi công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo....

Đối với các công dân đón nhận theo kế hoạch, các tỉnh đã hỗ trợ tiền vé xe, vé máy bay; chủ động thuê phương tiện đón công dân từ tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về. Tùy tình hình điều kiện của mỗi địa phương, đón tại Ga Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh; lộ trình và phương tiện di chuyển: Từ Ga Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh đến Ga để về tỉnh, thành phố: di chuyển liên tục bằng tàu hỏa. Sau đó, từ Ga di chuyển bằng xe ô tô đưa công dân về các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện; kinh phí ăn, uống dọc đường; kinh phí xét nghiệm tại tỉnh, ăn, ở, sinh hoạt của công dân trong thời gian cách ly tập trung (14 hoặc 21 ngày) tại các cơ sở cách ly của tỉnh.

Đối với các công dân di chuyển qua địa bàn, các tỉnh, thành phố đã triển khai các biệc pháp hỗ trơ như: bố trí lực lượng chức năng dẫn đường đi qua địa bàn địa phương (Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai..) (Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai..); bố trí phát đồ ăn nhanh, nước uống cho công dân…

Báo cáo cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong công tác đón, nhận công dân trở về quê như: số lượng công dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch lớn; khó khăn về phương tiện di chuyển, địa điểm lưu trú trong quá trình di chuyển (chủ yếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân: xe máy, xe đạp, đi bộ…); khoảng cách di chuyển dài, qua nhiều tỉnh, thành phố; không đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng với đó, do số lượng công dân trở về quê lớn nên các cơ sở cách ly của một số địa phương không đảm bảo tiếp nhận hết các công dân; nguồn lực phòng chống dịch, nhu yếu phẩm còn thiếu, không đủ đáp ứng theo thực tiễn…; Một số địa phương, công dân tự phát về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại…; trong khi công dân trở về quê chủ yếu là lao động tự do, sinh viên, người đi chữa bệnh do đó không có kinh phí để chi trả.

Đặc biệt, việc di chuyển ồ ạt về quê sẽ làm thiết hụt nguồn lao động tại một số địa phương khi mở cửa, khôi phục sản xuất kinh doanh; đồng thời, gây khó khăn trong việc tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các địa phương có công dân trở về.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị cần phân bổ vắc xin tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch; Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho công dân trở về quê.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân trở về quê (giảm thiểu tình trạng người dân tục di chuyển về quê); tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

Với trách nhiệm của mình, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Tiểu ban Vận động và huy động xã hội tiếp tục hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, phần quà đại đoàn kết cho những địa phương có số lượng lớn công dân tự phát trở về địa phương, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh hết sức khó khăn (Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Tây Ninh, An Giang, Trà Vinh…); Quan tâm, hỗ trợ đối với các công dân từ các vùng dịch của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản