Tin mới

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tác giả Nguyễn Túc giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê”

(Mặt trận) - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” của tác giả Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa – Xã hội (UBTƯ MTTQ Việt Nam). Cuốn sách đã sẻ chia với cộng đồng những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua những giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tiền Giang và Bình Phước về công tác tổ chức Đại hội

Thảo luận tiêu chí nhằm lựa chọn đại biểu đại diện cho người dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Túc

Tham dự buổi giới thiệu cuốn sách có ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; các vị nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Túc chia sẻ về cảm xúc, tâm huyết của mình khi biên tập cuốn sách

Tác giả Nguyễn Túc xuất thân từ một nhà giáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau mười ba năm giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 1970, ông Nguyễn Túc được điều động về Tổng Công đoàn Việt Nam để nhận nhiệm vụ mới: làm công tác Dân vận – Mặt trận.

Là người có thâm niên công tác Mặt trận lâu nhất hiện nay khi trải qua 10 đời Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ thời Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến nay, ông Nguyễn Túc có gần 16 năm đảm nhiệm trọng trách Ủy viên Thư ký, rồi Ủy viên Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, 30 năm tham gia là ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đến nay, ở tuổi 86, ông Nguyễn Túc vẫn gắn mình với công tác Mặt trận trong vai trò Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - xã hội.

Nhằm tái hiện lại những ký ức và những đóng góp quý báu của các nhân vật có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất, ông Nguyễn Túc đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Những ánh sao Khuê”. Cuốn sách chính là một thành quả mà tác giả mong muốn làm sống động hơn pho sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất bằng cách chia sẻ với cộng đồng những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua những giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

“Những ánh sao Khuê” mà tác giả đặt trên cho sách là một số trong muôn vàn vị tinh tú có thực trên bầu trời và tác giả cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều ánh sao mới góp vào bầu trời sao rộng lớn, biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc - cốt lõi của sức mạnh dân tộc trên con đường phấn đấu đầy thử thách nhằm đạt mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước mong của toàn dân tộc.

 

Cuốn sách được chia làm 5 phần, trong đó phần một khắc họa hình ảnh của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Dân tộc thống nhất; nguyên Tổng Bí thư Trần Phú với Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; Đồng chí Lê Duẩn với việc ra đời của các tổ chức Mặt trận miền Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Tổ quốc;...

Phần hai tác giả đề cập đến hình ảnh lãnh đạo Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết có tựa đề: Bác Tôn Đức Thắng – Vị Chủ tịch lâu năm nhất của MTTQ Việt Nam: Biểu trưng của đại đoàn kết; Đồng chí Hoàng Quốc Việt với công tác vận động quần chúng của Đảng; Chuyến Nam du và nhiệm vụ “thượng khẩn”; Những điều học được ở anh - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Quang Đạo;...

Phần ba tác giả viết về chân dung các vị đại biểu tham gia từ thời Mặt trận Dân chủ (1936-1939); phần bốn tác giả viết về các đại biểu tham gia Mặt trận Việt Minh, Liên Việt, Mặt trận Tổ quốc (Khi đất nước còn bị chia cắt) và Phần năm là chân dung các đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng và Liên Minh.

 
 

Có thể khẳng định, nếu tiếp cận cuốn sách này từ góc nhìn lịch sử thì cuốn sách mang giá trị của một tập tiểu truyện về các nhân vật (số đông là những người đã khuất) có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Nó có giá trị như sự bổ sung rất quý giá vào việc nhận thức về vai trò lịch sử và công tác Mặt trận.

Cuốn sách đã tái hiện lại những ký ức được tích hợp cùng những trải nghiệm của tác giả - người đã gần như cả cuộc đời công tác tại Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Rất nhiều nhân vật trong cuốn sách là những người mà tác giả đã từng gần gũi, gặp gỡ, trong đó có nhiều lãnh đạo và nhiều tên tuổi nổi tiếng hoạt động Mặt trận qua nhiều giai đoạn lịch sử và đặc biệt là trong MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi giới thiệu cuốn sách, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, ông Nguyễn Túc với 86 tuổi đời - là người đã có nửa thế kỷ gắn bó, trực tiếp cống hiến cho công tác Mặt trận. Ông Nguyễn Túc là “pho sử sống” của Mặt trận và công tác Mặt trận, là tấm gương về sự nỗ lực làm việc, cống hiến, luôn không ngừng nghỉ tư duy dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như thời trai trẻ.

“Ông Nguyễn Túc là tấm gương về thái độ luôn làm việc, học tập suốt đời, về sự gắn bó với nhân dân, với thực tiễn ở cơ sở. Ông là một hình mẫu đẹp về người cán bộ làm công tác Mặt trận thấm nhuần tư tưởng vì dân…”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nói.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chia sẻ, “Những ánh sao Khuê” là một cuốn sách hay và có ý nghĩa nhất là với những cán bộ làm công tác Mặt trận. Qua những câu chuyện gần gũi, mộc mạc của mình, ông Nguyễn Túc đã trao gửi cho thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận ngày hôm nay những bài học về Bác Hồ và các vị cách mạng tiền bối về con đường giải phóng dân tộc, đi lên CNXH mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; về những tấm gương hy sinh trọn đời cống hiến cho đất nước, cho dân tộc; những kỹ năng làm công tác Mặt trận; bài học về lòng dân, về sự gắn bó mật thiết của người cán bộ làm công tác Mặt trận với nhân dân và hơn hết đó là tình yêu với công tác Mặt trận.

 Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng tác giả Nguyễn Túc giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” với mong muốn cuốn sách được đến với đông đảo bạn đọc trong cả nước để chia sẻ về những tấm gương, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn và đề nghị Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên giới thiệu và lan tỏa cuốn sách đến với đông đảo đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để thông qua những câu chuyện chân thật, giản dị, chúng ta có thêm niềm tin, niềm tự hào về Đảng, về Bác Hồ, về dân tộc Việt Nam anh hùng, về MTTQ Việt Nam.

"Đối với cán bộ Mặt trận, cuốn sách giúp chúng ta cùng có thêm niềm tự hào, sự tự tin, tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, tiếp tục thực hiện sứ mệnh, trách nhiệm của mình, không ngừng góp sức xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng", Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

 
 
 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản