Tin mới

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế Đại hội đồng AICESIS tại Romania

(Mặt trận) - Trong 2 ngày 9, 10 /10, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn dự Hội nghị quốc tế Đại hội đồng Hiệp hội Quốc tế các Hội đồng Kinh tế, Xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) lần thứ 16 tại Bucharest - Romania.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024- 2029

Thực trạng và giải pháp đối với việc tiếp thu, phản hồi kiến nghị giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc mừng Báo Đại đoàn kết nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tại phiên họp.

Chiều ngày 10/10, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã phối hợp với AICESIS tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quản trị nền kinh tế kỹ thuật số - vai trò của Hội đồng kinh tế, xã hội và các tổ chức tương đương” (ESC-Sis). Đây là nội dung Quốc hội nước ta mới có Nghị quyết về việc gia nhập Công ước 98 của tổ chức lao động quốc tế về áp dụng nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Tại hội thảo đã có nhiều phát biểu của các nước tham dự, trong đó có bài phát biểu của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực với chủ đề: Việt Nam chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Hội nghị lần thứ 16 của AICESIS là dịp để các tổ chức chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp giữa các thành viên và cộng tác viên trước cuộc cách mạng công nghiệp lấn thứ tư. Bài phát biểu của đoàn Việt Nam đã được Đại hội đồng AICESIS, các nước tham dự hội thảo và ILO quan tâm lắng nghe và đánh giá cao.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực và Chủ tịch Aicesis Iacob Baciu nhiệm kỳ 2017-2019.

Trước đó, ngày 9/10, phiên họp toàn thể Đại hội đồng Hiệp hội Quốc tế các Hội đồng Kinh tế, Xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) lần thứ 16 đã chính thức diễn ra tại Bucharest - Romania. Đại hội đồng làm việc tại hội trường dưới sự điều hành của ông Iacob Baciu, Chủ tịch AICESIS nhiệm kỳ 2017-2019.

Tại đây, các đại biểu đã nghe báo cáo về chủ đề chính năm 2017 – 2019: “Ảnh hưởng của cuộc cách mạng kỹ thật số đến tương lai nhân loại” và thảo luận kế hoạch của AICESIS trong thời gian tới. Hơn 40 quốc gia đại diện cho châu Á, châu Âu, khu vực Mỹ La tinh, châu Phi tham dự hội nghị.

Hội nghị thảo luận về phương hướng của AICESIS trong tương lai, báo cáo tình hình tài chính năm 2018, báo cáo các hoạt động năm 2018, hợp tác và làm việc theo nhóm với tổ chức lao động Quốc tế (ILO) và Hội đồng kinh tế, xã hội Liên hợp quốc (UN ECOSOC), thảo luận về báo cáo chủ đề chính năm 2017 – 2019, giới thiệu Ban quản trị và bầu chủ tịch Aicesis mới.

Nhằm tăng cường tính tương tác và hiệu quả hoạt động của AICESIS, Đại hội đồng đã giới thiệu một số nội dung, phương thức mới về truyền thông, văn phòng ảo AICESIS và nhiệm kỳ Chủ tịch 2019 – 2021, thay đổi Hội đồng và Tổng thư ký.

Đại hội đồng đã bầu Chủ tịch Aicesis mới theo thống nhất của Hội đồng Curacao và Hội đồng kinh tế, xã hội và môi trường Pháp trong nhiệm kỳ Chủ tịch của AICESIS.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội Bờ Biển Ngà được bầu làm Chủ tịch AICESIS nhiệm kỳ 2019 – 2021.

Nguyễn Quỳnh

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản