Tin mới

Viết tiếp dòng lịch sử

(Mặt trận) - Sáng 24/3, tại xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã dự Lễ đặt bia lưu niệm Báo Cứu quốc - Giải Phóng - Đại đoàn kết.

Điểm nhấn của nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ đáp ứng được mong muốn và sự kỳ vọng của nhân dân thành phố Hải Phòng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Đại Đoàn Kết Lê Anh Đạt cùng các đại biểu kéo băng khánh thành Bia lưu niệm Báo Cứu quốc - Báo Đại Đoàn Kết. Ảnh: Quang Vinh.

Ngày 25/1/1942, tại thôn Xuân Kỳ, tổng Phù Lỗ, huyện Kim Anh, tỉnh Phúc Yên (nay là xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), số đầu tiên của báo Cứu quốc ra đời do Tổng bí thư Trường Chinh trực tiếp chỉ đạo sản xuất. Báo Cứu quốc là cơ quan của Mặt trận Việt Minh.

Đến năm 1964, Tổng biên tập Báo Cứu quốc Trần Phong cùng một số phóng viên vào Nam xây dựng báo Giải phóng thuộc Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, số ra đầu tiên ngày 20/12/1964.

Ngày 4/2/1977, 3 tổ chức Mặt trận được thống nhất thành MTTQ Việt Nam. Báo Cứu quốc, báo Giải phóng được sáp nhập thành báo Đại Đoàn Kết và ra số báo đầu tiên ngày 5/2/1977. Đến nay, báo Đại Đoàn Kết đã thành lập và hoạt động được gần 80 năm và đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Để lưu giữ lại những dấu mốc lịch sử cách mạng quan trọng của Xuân Kỳ, trong đó có những dấu mốc lịch sử của báo Đại Đoàn Kết, ngoài sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương còn có sự đóng góp to lớn của bà con thôn Xuân Kỳ, đặc biệt là 6 hộ gia đình đã hiến đất để chính quyền địa phương xây dựng nhà truyền thống.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quang Vinh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, trải qua 80 năm cùng tiến trình cách mạng, báo Cứu quốc từ khi ra đời đã mang sứ mệnh lịch sử quan trọng.

Xuyên suốt quá trình hoạt động và phát triển, đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động báo Đại Đoàn Kết đã cống hiến hết mình vào sự nghiệp cách mạng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, tình cảm của bà con nhân dân xã Đông Xuân là nguồn động viên to lớn để đội ngũ báo tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, thực hiện sứ mệnh là cơ quan truyền thông của MTTQ Việt Nam trong việc truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Bí thư Đảng uỷ xã Đông Xuân Nguyễn Văn Quá phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quang Vinh. 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quá, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Xuân bày tỏ, trải qua 80 năm thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều thời kì với nhiều tên gọi khác nhau nhưng báo Đại Đoàn Kết vẫn tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Hàng năm, báo đều tổ chức các chương trình về nguồn, về nơi sản xuất số báo đầu tiên, về lại mảnh đất đã nuôi giấu những con người ưu tú của cách mạng Việt Nam; thăm hỏi, tặng quà các gia đình cách mạng, tu sửa lại nhà truyền thống, nơi chứa đựng những hình ảnh đáng quý.

Ông Nguyễn Văn Quá cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, báo Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp các ngành quan tâm sưu tầm hiện vật, đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thành thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận Di tích quốc gia để nơi đây là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Nhà báo Lê Anh Đạt, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Đại Đoàn Kết phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quang Vinh. 

Cảm ơn những tình cảm chân thành của bà con xã Đông Xuân, Phó Tổng biên tập phụ trách Lê Anh Đạt khẳng định, tấm bia là biểu tượng cho tinh thần kết nối truyền thống và hiện đại, tiếp nối 80 năm phát triển cũng như tri ân những thế hệ cha ông đi trước - những người đã làm báo, viết bằng  bằng cả máu.

"Tấm bia này cũng nhắc nhở chúng tôi, đội ngũ những người làm báo hôm nay phải tiếp nối thật xứng đáng những giá trị cốt lõi mà báo Đại Đoàn Kết đã mang lại cho đất nước và dân tộc Việt Nam". 

Phó Tổng biên tập phụ trách Lê Anh Đạt trao quà ủng hộ Quỹ khuyến học xã Đông Xuân và Quỹ chỉnh trang nhà truyền thống cách mạng Xuân Kỳ. Ảnh: Quang Vinh. 

Nhân dịp này, Phó Tổng biên tập phụ trách Lê Anh Đạt đã trao tặng phần quà ủng hộ Quỹ khuyến học xã Đông Xuân và Quỹ chỉnh trang nhà truyền thống cách mạng Xuân Kỳ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản