Tin mới

MTTQ các cấp: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân

(Mặt trận) -Ngày 1/12, tại tỉnh Tây Ninh, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020 Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh, Cụm trưởng cụm thi đua cùng lãnh đạo các UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai và Ninh Thuận.

Tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng nội dung hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trao tặng 21 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc, cốt cán tôn giáo vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận

 Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái phát biểu chào mừng tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái khẳng định, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc củng cố, xây dựng Khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối gắn liền giữa Đảng với nhân dân.

Vai trò của MTTQ các cấp trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được lãnh đạo Đảng, nhà nước ta khẳng định, đánh giá cao. Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ bày tỏ mong muốn, cùng với những kinh nghiệm quý báu qua phong trào thi đua năm 2020 của MTTQ Việt Nam 7 tỉnh trong Cụm thi đua, Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ, năm 2020, UB.MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên trong Cụm thi đua đã làm tốt vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái.

Cụ thể nhất là khi cả nước bị đại dịch Covid-19, Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm đã kêu gọi, vận động, các đơn vị, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Kết quả đã vận động được 154 tỷ đồng (Tây Ninh vận động được 52 tỷ đồng). Gần đây nhất, khi các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, MTTQ các tỉnh đã vận động được trên 76 tỷ đồng để ủng hộ bà con vượt qua khó khăn.

Mặt trận Tổ quốc các tỉnh trong Cụm tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo tại địa phương hưởng ứng, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm tiếp tục triển khai, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01 và 02 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới phương thức nội dung hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác dân tộc, tôn giáo, trong đó đặc biệt quan tâm, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc tham gia thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, phát động.

Tiếp tục thực hiện Đề án 01 của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII về “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”, MTTQ các tỉnh đã ký kết liên tịch với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về hoạt động của ngành; vận hành và khai thác tốt Trang thông tin điện tử của MTTQ và các nhóm cốt cán tuyên truyền trên zalo, facebook, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên MTTQ các cấp.

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong Cụm có sự tập trung có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện nhiều nội dung hiệu quả theo định hướng của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, hoạt động giám sát trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc giải quyết các kiến nghị của Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân được chú trọng.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo cũng được MTTQ các tỉnh trong cụm quan tâm. Kết quả, Quỹ vì người nghèo của các tỉnh trong cụm đã vận động được gần 258 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 1.632 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 92 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo của Tây Ninh vận động được trên 33 tỷ đồng, đạt 167% so với kế hoạch; xây mới và bàn giao 304 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận những kết quả đạt được của UB.MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua, nhất là những kết quả đạt được trong thực hiện góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, MTTQ các địa phương, các cấp cần tập trung thực hiện có hiệu quả vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đối ngoại nhân dân…

Trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các địa phương cần căn cứ vào thực tiễn của mình để xây dựng kế hoạch và triển khai. Làm được những việc những việc này sẽ góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; từ đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển bền vững của địa phương, của cụm và của đất nước.

 Ông Nguyễn Văn Hợp trao cờ đăng cai Cụm trưởng, Cụm phó cho UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương.

Kết thúc hội nghị, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh bàn giao vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2021 cho UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương giữ vai trò Cụm phó Cụm thi đua.

N.D

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản