Tin mới

20 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ em, đủ dữ liệu tính an toàn sẽ giao cho Việt Nam

(Mặt trận) - Pfizer luôn cam kết trong năm nay cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 với người lớn, đồng thời có 20 triệu liều cho trẻ em khi có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Tiếp tục các hoạt động tại New York, Mỹ, ngày 23/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với nguyên thủ, lãnh đạo một số nước, gặp trực tuyến Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ và đến thăm Công ty Pfizer.

Sáng 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty Pfizer, một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là phát triển thành công vắc xin Pfizer-BioNTech, được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc xin theo hợp đồng cung cấp đã ký, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn vắc xin đầy đủ, Chủ tịch nước cho rằng điều này không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khoẻ của người dân, mà còn giúp bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9/2021 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều vắc xin mà hai bên đã ký kết; sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi. Chủ tịch nước cũng đề nghị Pfizer sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin Pfizer từ các nước này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Phó Chủ tịch Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn, đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ngoài ra, ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc xin và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận vắc xin của Ba Lan.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng CDC khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris, thể hiện sự tin tưởng của Mỹ đối với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sẽ cùng với Văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

Cũng trong sáng ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trao đổi với đại diện của đoàn Trung Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng ổn định, lành mạnh là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Là hai quốc gia láng giềng, Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an ninh nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh.

Trao đổi với đại diện của đoàn Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Điều này đã được Chủ tịch nước khẳng định tại cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin vào tuần trước. Và tới đây, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ sớm có các cuộc hội kiến trực tiếp để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch nước và Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc. 

Chắc chắn tới đây Việt Nam sẽ nhận được vắc xin do Mỹ viện trợ

Trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Mỹ đang là một trong những nước tài trợ vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất cho các nước qua Cơ chế COVAX.

Qua cơ chế này, Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19. Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại cam kết mới về đóng góp nửa tỷ liều vắc xin của Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh về Covid-19, mà Chủ tịch nước đã tham dự ngày 22/9. Chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhận được thêm vắc xin qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Mỹ, nhất là công nghệ cao hiện diện nhiều hơn nữa ở Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ, một người bạn của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những bước tiến trong quan hệ Việt Nam – Mỹ và những đóng góp của quan hệ hai nước đối với hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2019 của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò lãnh đạo của cá nhân Thượng Nghị sỹ và Quốc hội Mỹ trong việc vận động Chính quyền Mỹ hỗ trợ vắc xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam; đề nghị Thượng nghị sỹ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch nước cảm ơn những nỗ lực bền bỉ, những đóng góp tích cực của Thượng nghị sỹ Leahy đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước.

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy bày tỏ vui mừng và mong trở lại Việt Nam khi điều kiện cho phép và sẽ mời các nghị sỹ Mỹ khác đi cùng để cũng có cái nhìn về Việt Nam như ông.

Thượng nghị sỹ khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có hỗ trợ những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc màu da cam. Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và vấn đề an ninh hàng hải; khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam, để cùng ứng phó với các thách thức này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng hậu Hà Lan. 

IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch

Sáng ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính và phát triển bao trùm.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp lại Hoàng hậu và cảm ơn Bà đã luôn quan tâm, ủng hộ Việt Nam, trong đó có việc thúc đẩy tài chính toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng hậu Maxima bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam – Hà Lan trong thời gian qua. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam.

Chủ tịch nước và Hoàng hậu Maxima nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì các tiếp xúc cấp cao, trao đổi giữa các bộ, ngành, địa phương để tiếp tục phát huy thế mạnh của hai nước, tiếp tục là những đối tác hàng đầu của nhau tại ASEAN và EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Hà Lan đối với chương trình COVAX và số lượng lớn vật tư y tế mà Hà Lan đã viện trợ cho Việt Nam thời gian qua. Chủ tịch nước mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vắc xin và thiết bị y tế để Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế.

Tại cuộc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác của IMF với Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế đồng thời cảm ơn IMF đã chung tay với Việt Nam trong quá trình ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh IMF đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới thiết lập cơ chế Nhóm Đặc trách về vắc-xin Covid-19 nhằm thúc đẩy cung ứng vắc xin và các dụng cụ, thiết bị y tế cho các nước đang phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong IMF hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tiếp cận với nguồn vắc xin và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển.

Tổng Giám đốc IMF bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp. Đồng thời chúc mừng những thành quả kinh tế của Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đánh giá cao chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng. IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản