Tin mới

32 tác phẩm đoạt giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

(Mặt trận) - Sáng 29/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Họp báo về Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì buổi họp báo.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp

Toàn cảnh buổi gặp gỡ.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động vào ngày 4/1/2017 tại thành phố Cần Thơ. Giải nhằm phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, sau 1 năm phát động, Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trên cả nước. Số lượng các tác phẩm được chọn từ các cấp hội, cơ quan báo chí trên cả nước gửi về lên tới 1.126 tác phẩm.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sau khi chấm sơ khảo, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 32 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 13 giải khuyến khích trong các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh.

Hai tác phẩm “Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ”… của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Ngọc Long, Ngô Quang Dũng, Đặng Giang, Thanh Phong - Báo Nhân dân và loạt bài “Chống được "chạy" sẽ thành công” của tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo được trao giải A trong thể loại báo in và báo điện tử.

Loạt bài viết 5 bài về Vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (loạt 5 bài) của tác giả Trần Quốc Trung - Báo Đại đoàn kết được trao giải B trong thể loại báo in.

Theo ông Hồ Quang Lợi, báo chí luôn thể hiện vai trò tiên phong trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Từ những vụ việc tham nhũng, tiêu cực được báo chí phản ánh, cung cấp thông tin, các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc theo mức độ vi phạm từng vụ việc để xử lý nghiêm minh.

Ông Hồ Quang Lợi cũng khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, kịp thời lên tiếng bảo vệ nếu có những vụ việc vi phạm đến quyền lợi của hội viên, các phóng viên, nhà báo trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh khẳng định, sau một năm phát động, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã trả lời được câu hỏi Mặt trận sẽ làm gì trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra tai Hội nghị lần thứ sáu UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII vào tháng 1/2017.

“Đây cũng chính là khẳng định sự đồng hành, sát cánh của MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo trong vận động, khuyến khích, phát huy vai trò của cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí để các nhà báo không cô đơn trên mặt trận này.”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, từ khi phát động, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của quần chúng nhân dân. Từ những ý kiến của nhân dân phản ánh lên Mặt trận các cấp, báo chí đã vào cuộc, đồng hành cùng Mặt trận để phản ánh những vụ việc nhân dân nêu.

Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ.

Lấy dẫn chứng từ vụ việc về những sai phạm tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định, đây chính là kinh nghiệm thực tiễn để MTTQ Việt Nam Nam tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Từ những sai phạm ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu được Báo Đại đoàn kết bám sát, phản ánh kịp thời qua nhiều số báo, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp địa phương giải quyết, trực tiếp đến làm việc với địa phương và phối hợp với cơ quan báo chí phản ánh quá trình giải quyết vụ việc.

Đến nay, vụ việc ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu cơ bản đã được giải quyết, cụ thể Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ra Quyết định tạm thời chuyển đổi vị trí công tác đối với Giám đốc Trung tâm và Quyết định phân công cán bộ thay thế, điều hành Trung tâm. Kết quả này là sự quyết tâm của hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò giám sát và kiến nghị giải quyết từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu xuất phát từ phản ánh của nhiều cơ quan báo chí cùng vào cuộc, trong đó có vai trò của Báo Đại đoàn kết.

Các phóng viên đặt câu hỏi đối với Ban Tổ chức.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tin tưởng, với thành công của lần đầu tiên tổ chức, Giải sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của đội ngũ báo chí, qua đó góp phần cùng Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 2/1/2018 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Buổi lễ sẽ có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và khoảng 800 khách mời.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản