Tin mới

4 kịch bản ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

(Mặt trận) - Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 TP chủ trì buổi họp báo.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. 

Không được chủ quan, tuân thủ tốt quy định 5K

Tại buổi họp báo, thông tin về kịch bản ứng phó đối với hệ thống điều trị cho từng tình huống ở từng cấp độ dịch trong giai đoạn TP thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn”, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay số ca mắc mới ở TP có xu hướng giảm. Đánh giá hiện nay ở mức 73.5/100.000 dân/tuần và TP đã công bố cấp độ dịch Covid-19 hiện đang tương ứng cấp độ 2.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, thực ra nếu chỉ dựa vào tiêu chí về số ca mắc mới/100.000 dân/tuần thì hiện nay TP tương ứng cấp độ 3. Tuy nhiên, do TPHCM có tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi đạt tỷ lệ cao (trên 99% và tỷ lệ tiêm đủ liều cho người trên 65 tuổi đạt trên 91%) chiếu theo tiêu chí của Nghị quyết 128 của Chính phủ thì TP được xếp vào nhóm nguy cơ cấp 2.

“Nói như vậy để cảnh báo rằng, mặc dù nguy cơ dịch ở TP đang ở cấp độ 2, số ca mắc mới giảm nhưng vẫn ở mức độ 3. Như vậy công tác kiểm soát dịch và ứng phó đối với ngành y tế vẫn ở mức độ 3, mức độ nguy cơ cao. Do đó, chúng ta phải cực kỳ thận trọng, mặc dù số ca mắc mới, số ca tử vong, ca bệnh nặng giảm. Người dân không được chủ quan. Nếu mọi người chủ quan, không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế thì nguy cơ có thể lây lan và số ca mắc có thể tăng, TP lại khó khăn” – Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Về công tác thu dung, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP xây dựng 4 kịch bản, tương ứng số ca mắc mới/100.000 dân/tuần, tương ứng với các mức nguy cơ. Trong tình huống 1, dịch bệnh kiểm soát tốt, khi đó các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ điều trị tại nhà (do các trạm y tế phường, xã, thị trấn quản lý). Trường hợp cần nhập viện điều trị thì TP sử dụng Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 (bệnh viện điều trị 3 tầng). Ngoài ra còn có các khoa điều trị Covid-19 tại các bệnh viện như Bệnh Nhiệt đới TP, Nhi đồng TP, Từ Dũ tiếp tục duy trì điều trị bệnh Covid-19.

Ở tình huống 2, TP kiểm soát được dịch bệnh nhưng số ca mắc mới tương ứng cấp độ 2, khi đó những F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ điều trị cách ly ở nhà. Đối với tình huống cần nhập viện điều trị thì sẽ sử dụng 2 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị số 13 và số 16. Ngoài ra, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 của quận, huyện; các khoa điều trị Covid-19 của các bệnh viện trên địa bàn quận, huyện; cũng như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 2 bệnh viện chuyên khoa nhi dành cho trẻ em; và Bệnh viện Từ Dũ, Hùng vương chuyên khoa sản sẽ tiếp nhận điều trị các trường hợp cần điều trị.

Tình huống 3, dịch Covid-19 cơ bản kiểm soát tốt nhưng có số ca mắc mới tương ứng ở mức độ 3 như tình hình hiện nay đang xảy ra ở TP.  Lúc này, các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ điều trị tại nhà và sẽ có các trạm y tế lưu động chăm sóc quản lý. Mỗi trạm sẽ quản lý từ 50-100 trường hợp F0, do đó ngành y tế cần có 135 trạm y tế lưu động trên địa bàn TP. Về công tác thu dung tại các bệnh viện thì cả 3 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị của TP (3 tầng) gồm Bệnh viện Dã chiến số 13, 14, 16 tiếp nhận điều trị bệnh nhân. Ngoài ra có thêm các bệnh viện thu dung điều trị tại các quận, huyện và 3 bệnh viện hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Có 3 bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP); hai bệnh viện chuyên khoa sản là Từ Dũ, Hùng Vưng cũng sẽ tiếp nhận điều trị bệnh nhân.

Tình huống thứ 4, tình huống xấu nhất khi dịch Covid-19 tại TP lại bùng phát trở lại, số ca tăng lên tương ứng mức độ 4. Lúc này các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ cách ly, điều trị tại nhà. Ngoài trạm y tế lưu động để chăm sóc, quản lý thì căn cứ vào số F0 này, các xã, phường, thị trấn sẽ thành lập thêm các tổ chăm sóc Covid cộng đồng để hỗ trợ các trạm y tế và trạm y tế lưu động. Đối với trường hợp cần nhập viện điều trị, TP sẽ huy động toàn bộ các bệnh viện, trung tâm hồi sức. Những quận, huyện nào chưa có thì mở thêm theo kế hoạch có 1 bệnh viện dã chiến từ 300-500 giường. Đối với F0 nặng nguy kịch thì việc chăm sóc, điều trị tại 3 bệnh viện dã chiến của TP; và tại các khoa điều trị Covid của tất cả các quận, huyện trong TP. Ước tính trong tình huống này có khoảng 16.000 - 19.000 giường điều trị Covid-19; 6.500 giường oxy và 2.000 giường ICU.

Số bệnh nhân nặng liên tục giảm

Thông tin tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Đức Hải cho biết, hiện TP đang điều trị 10.996 bệnh nhân, trong đó có 746 trẻ em dưới 16 tuổi, 286 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 24/10, có 689 bệnh nhân nhập viện, 539 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 247.155 người), 40 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 16.514 người).

Về số bệnh nặng đang thở máy ngày 20/10 là 333 ca; ngày 21/10 là 318 ca; ngày 22/10 là 296 ca; ngày 23/10 là 291 ca; ngày 24/10 là 286 ca. Như vậy số ca bệnh nặng giảm liên tục từ ngày 20 đến ngày 24/10. Về số bệnh nhân tử vong, ngày 20/10 có 41 trường hợp; ngày 21/10 có 33 trường hợp; ngày 22/10 có 42 trường hợp; ngày 23/10 có 30 trường hợp và ngày 24/10 có 40 trường hợp.

Trả lời câu hỏi về công bố cấp độ dịch, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, theo Văn bản 7619 ngày 17/10/2021 của Sở Y tế TP, hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch theo phường, xã, thị trấn. Tiếp theo, đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Thời gian đánh giá cấp độ dịch phường/xã/thị trấn, quận/huyện vào ngày thứ 6 hàng tuần. Sau đó gửi báo cáo kèm theo kế hoạch can thiệp đối với các địa bàn có diễn biến dịch theo chiều hướng xấu về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP; đồng thời báo cáo về Sở Y tế để kịp công bố kết quả vào chiều thứ 2 hàng tuần về mức độ dịch Covid-19 của TP tuần qua. Hình thức công bố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP công bố kết quả tại Cổng thông tin Covid-19 và Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và tại cuộc họp báo.

Đối với thời gian tiêm vaccine cho trẻ em tại TP, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho em trẻ theo kế hoạch của Bộ Y tế. Nhưng tiêm loại gì, khi nào hiện nay còn chờ Bộ Y tế ra hướng dẫn cụ thể mới có thể tiêm được.

Liên quan trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ tại huyện Hóc Môn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong các văn bản, kế hoạch Nghị quyết HĐND TP xuyên suốt là phải chi trả kịp thời đúng đối tượng và nghiêm cấm việc lợi dụng để trục lợi chính sách của Nhà nước. Lãnh đạo huyện Hóc Môn đang triển khai các biện pháp đối chiếu, rà soát, kêu gọi tự giác khai báo của người có hành vi nêu trên và kết hợp các biện pháp công nghệ thông tin đối chiếu rà soát các trường hợp khai gian để có hướng xử lý cụ thể. Về hướng xử lý cụ thể, UBND huyện Hóc Môn sẽ có báo cáo với lãnh đạo TP.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản