Tin mới

5 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần trong dịch Covid-19

Covid-19 không chỉ đẩy thế giới vào tình trạng bất ổn mà còn tác động nhiều lên sức khỏe tinh thần của con người, đặc biệt là những người có tiền sử sống trong trạng thái lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Việc theo dõi tin tức tình hình dịch bệnh là nhu cầu hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Tuy nhiên, với nhiều người, điều này có thể làm cho vấn đề sức khỏe tinh thần trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19, những tư vấn của Tổ chức y tế thế giới về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đã nhận được nhiều sự quan tâm trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nicky Lidbetter – chuyên gia nghiên cứu về chứng lo âu ở Anh (Anxity UK) cho biết, nỗi sợ hãi bị mất kiểm soát và không chịu đựng được trạng thái không chắc chắn là đặc điểm chung của chứng rối loạn lo âu.

"Nhiều chứng lo âu bắt nguồn từ lo lắng những điều không rõ ràng hay đang chờ điều gì đó xảy ra, chẳng hạn việc ở tầm vĩ mô như dịch Covid-19", Rosie Weatherley, phát ngôn viên của của tổ chức thiện nguyện về sức khỏe tinh thần nhấn mạnh.

Dưới đây là một số giải pháp hạn chế ảnh hưởng về sức khỏe tinh thần trước tác động của dịch Covid-19

1. Hạn chế tin tức tiêu cực

Để tránh tác động của lo âu, bạn nên hạn chế thời gian đọc và xem những tin tức tiêu cực hoặc tin tức nói về ảnh hưởng xấu của dịch bệnh. Tốt nhất là chỉ dành những khung giờ cụ thể đọc tin tức.

Có rất nhiều thông tin sai lệch tràn lan trên mạng. Vì vậy, chỉ nên tiếp cận với nguồn thông tin đáng tin cậy như trang web của chính phủ và dịch vụ y tế quốc gia.

2. Tránh xa những cụm từ về dịch bệnh trên mạng xã hội

Những tin tức trên mạng xã hội thật giả khó lường. Nếu những người có vấn đề về sức khỏe tinh thần mà lại theo đuổi những từ khóa về các chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội thì rất có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất là nên chặn các từ khóa có thể được kích hoạt trên mạng xã hội, ngừng theo dõi hoặc tắt các tài khoản, chặn tin nhắn nhận tự động, ẩn các bài đăng và dữ liệu của Facebook nếu thấy chúng quá nhiều.

3. Rửa tay nhưng không quá nhiều

Quỹ thiện nguyện Anh Quốc về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) cho biết có sự gia tăng đáng kể các yêu cầu hỗ trợ từ những người mắc chứng lo âu, chủ yếu trong bối cảnh đại dịch Covid – 19. Đối với những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, việc thường xuyên bị yêu cầu rửa tay được coi là khó chấp nhận. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sợ bẩn là một khía cạnh của chứng bệnh này.

4. Giữ kết nối với mọi người

Hiện tại số lượng người tự cô lập do sợ dịch bệnh đang gia tăng, Vì vậy, đây là lúc những người có bất ổn về tinh thần cần giữ được kết nối thường xuyên với những người khác. Bên cạnh đó, khi tự cô lập thì nên có một danh sách các việc cần làm trong thời gian này.

5. Tránh kiệt sức

Giữa lúc dịch Covid-19 đang bùng phát, dành thời gian để thư giãn là một trong những điều quan trọng. Nên tiếp xúc với thiên nhiên và ánh sáng mặt trời bất cứ khi nào có thể, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản