An Giang: Chủ động ngăn chặn, không để dịch COVID-19 lây lan diện rộng

(Mặt trận) - Những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn An Giang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng tăng tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; xuất hiện nhiều ổ dịch mới ngoài cộng đồng, một số ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây, gây khó khăn trong việc truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Bế mạc Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV

Quốc hội thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Nhân viên y tế thực hiện test nhanh COVID-19 mẫu gộp 10 cho các F0 không triệu chứng. Ảnh tư liệu: Công Mạo/TTXVN 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: Ngày 11/11, An Giang ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay với 661 ca; trong đó thành phố Châu Đốc có số ca mắc trong cộng đồng là 102, tăng 54 trường hợp so hôm trước. Từ ngày 15/4 đến hết ngày 11/11, An Giang ghi nhận 16.333 ca mắc, có 187 trường hợp tử vong.

Hiện An Giang đã triển khai 13 đợt tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên và đang triển khai tiêm cho người từ 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết ngày 11/11, An Giang có hơn 1,3 triệu người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm xong mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt 95,23%; có 553.271 người tiêm đủ mũi 2, đạt 40,34%

Chủ động ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang yêu cầu các cấp, ngành, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thật nghiêm túc, toàn diện; thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ- CP của Chính phủ, đồng thời áp dụng các quy định khác phù hợp với thực tiễn của địa phương để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

 Trong đó, tỉnh tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với từng cấp độ trên địa bàn tỉnh và từng địa phương, thực hiện nghiêm “5K" và đề cao ý thức phòng, chống dịch của nhân dân; chuẩn bị phương án phòng, chống dịch linh hoạt, khoa học, hiệu quả; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả... gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

 Tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; chuẩn bị sẵn sàng thành lập ngay trạm y tế lưu động ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp; tổ chức tiêm chủng nhanh, kịp thời, hiệu quả ngay sau khi được phân bổ vaccine; tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm chính sách hỗ trợ người dân, an sinh xã hội, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định. Ngành Y tế  khẩn trương nâng cao năng lực y tế trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, bảo đảm thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết; chuẩn bị các khu điều trị và cách ly tập trung mới, phân loại mức độ nguy cơ của F1 để có hình thức cách ly phù hợp.

 Ông Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan; tăng cường kiểm tra, giám sát trong khu điều trị, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung, người cách ly, điều trị tại nhà, người trở về từ vùng dịch; đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

 Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng yêu cầu ngành y tế, các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân, đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh tại các địa điểm tiêm vaccine. Tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ về chủ trương, lộ trình và đối tượng tiêm vaccine; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế; rà soát, tham mưu mức thu phí dịch vụ giá test nhanh quy định.

Sở Y tế khẩn trương xây dựng quy trình kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cụ thể việc cách ly F1, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà bảo đảm đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch….

Đối với 5 huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới Campuchia, Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp với các lực lượng để kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, kiên quyết trục xuất những trường hợp không có quốc tịch Việt Nam xâm nhập biên giới trái phép.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản